Lào Cai: Lở núi ở bãi vàng chôn vùi hàng chục người

Lào Cai: Lở núi ở bãi vàng chôn vùi hàng chục người
Tin từ huyện Văn Bàn (Lào Cai) cho biết, trưa 5/9, một vụ sạt lở núi đã xảy ra tại khu khai thác vàng trái phép Rừng Vầu, Rừng Xanh thuộc xã Minh Lương, chôn vùi hàng chục người đang dựng lán khai thác vàng trái phép tại đây.

> Lở núi, gây tắc đường huyết mạch tới Mường Tè

Theo ông Hoàng Minh Loan, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Văn Bàn, đến 16 giờ ngày 5/9 đã có 7 người bị thương được đưa tới điều trị tại bệnh viện huyện, 5 người điều trị tại trạm xá xã Minh Lương, chủ yếu là nam giới tuổi từ 16 đến 40. Trong đó có những người quê gốc Thái Nguyên, Hòa Bình và các tỉnh lân cận. Theo người dân địa phương, thời điểm trước khi sạt lở núi có rất đông người đang tụ tập khoét núi đào vàng tại đây.

Cũng tại huyện Văn Bàn, do mưa lớn kéo dài, vào lúc 10 giờ trưa nay tại xã Thẩm Dương đã xảy ra sự cố trượt lở đất khối lượng lớn làm đổ 1/2 trụ sở làm việc của Ủy ban Nhân dân xã và đổ một nhà dân bên cạnh.

Ông La Văn Thủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Thẩm Dương cho biết, thời điểm xảy ra sự cố trên, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân xã và các cán bộ nhân viên đều đi dự khai giảng năm học mới nên không có người ở lại trụ sở.

Tuy không có thiệt hại về người, nhưng trụ sở Ủy ban Nhân dân xã không thể sử dụng được do bị vùi lấp một nửa, phần còn lại bị lún nghiêng xê dịch khỏi vị trí ban đầu khoảng 1m.

Trụ sở Ủy ban Nhân dân xã Thẩm Dương là ngôi nhà 2 tầng, diện tích sử dụng trên 400m2 được thiết kế xây dựng theo mẫu mới, đủ các phòng chức năng mới đưa vào sử dụng gần 4 năm.

Chiều 5/9, Ủy ban Nhân dân huyện Văn Bàn đã có buổi họp đột xuất để triển khai phương án ứng phó với thiên tai, trong đó có việc chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, giải tỏa khu khai thác vàng "thổ phỉ" tại Minh Lương, Nậm Xây, Nậm Xé... lập lại trật tự ở địa bàn này.Trước mắt, tổ chức lực lượng kiểm tra, ứng cứu những người còn mắc dưới hầm lò trả họ về địa phương theo quy định.

Ủy ban Nhân dân huyện Văn Bàn cũng phê quyệt quyết định tạm di dời nhà làm việc Ủy ban Nhân dân xã Thẩm Dương đến vị trí khác làm việc trong khi chờ xử lý trụ sở bị sự cố thiên tai.

Theo vietnamplus.vn

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
TP - Giữa hạnh phúc và đối diện hiện thực trong môi trường học đường hiện nay dường như vẫn còn khoảng cách rất xa. Hiện thực với giáo viên là câu chuyện lương chưa đủ sống, với học sinh là áp lực học hành, thi cử. Hai điểm nghẽn này nếu không được tháo gỡ, hạnh phúc vẫn là khái niệm xa vời trong trường học.