Nghẽn lệnh chứng khoán kéo dài:

Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhận lỗi

0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo UBCKNN thừa nhận, việc HoSE hơn 20 năm không làm chủ được hệ thống công nghệ có phần nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý nhà nước. (Ảnh minh họa)
Lãnh đạo UBCKNN thừa nhận, việc HoSE hơn 20 năm không làm chủ được hệ thống công nghệ có phần nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý nhà nước. (Ảnh minh họa)
TP - “Chúng tôi không chỉ nợ nhà đầu tư (NĐT) một lời xin lỗi, mà nợ nhiều lời xin lỗi, tới cả các nhà khoa học, công ty chứng khoán, cơ quan báo chí vì chưa thể phản hồi hết những ý kiến gửi về”, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Trần Văn Dũng nói.

Liên quan sự cố nghẽn lệnh kéo dài nửa năm qua tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE), lãnh đạo một số công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng, dù bất cứ lý do gì, quyền lợi NĐT cần được bảo vệ tối đa. Các thành viên thị trường nợ NĐT một lời xin lỗi, và HoSE nên xem xét giảm phí giao dịch vì dịch vụ cung cấp chưa tương xứng.

“Ở góc độ sở giao dịch chứng khoán, người tổ chức vận hành thị trường, để xảy ra nghẽn lệnh, tổ chức phục vụ thị trường, sở giao dịch chứng khoán phải nhận lỗi”.

Tổng Giám đốc HoSE Lê Hải Trà

Tại tọa đàm “Nghẽn lệnh HoSE: Thực trạng và Giải pháp”, Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng thừa nhận, việc HoSE hơn 20 năm không làm chủ được hệ thống công nghệ, có phần nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý nhà nước, HoSE. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện, các bên không lường hết được tình hình và chưa thật sự quyết liệt. Chủ tịch UBCKNN cho biết: “Xử lý nghẽn lệnh chứng khoán được coi là trường hợp khẩn cấp quốc gia. Dự kiến hệ thống tạm sẽ chạy chính thức vào tháng 7, không chậm hơn”.

Ông Dũng nhận định, việc chậm nâng cấp hệ thống giao dịch đến từ tính cầu toàn của cơ quan quản lý, muốn tạo ra hệ thống hiện đại, đồng bộ và toàn diện. Về dự án triển khai hệ thống KRX với Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc, ông Dũng nói rằng, các bên gặp nhiều điều không may, khi nhà thầu phụ bỏ cuộc, hệ thống vào giai đoạn kết nối, vận hành thử thì COVID-19 bùng phát...

“Hợp đồng không cho phép thay đổi chi phí dự án, do đó, nếu chuyên gia Hàn Quốc qua Việt Nam phải cách ly thì sẽ phát sinh chi phí. Chúng tôi lúc đó cũng không biết xử lý thế nào. Tuy nhiên, hệ thống hiện nay đã đi vào kết nối thử nghiệm, dự kiến tới cuối năm sẽ chính thức vận hành”, ông Dũng thông tin.

Ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc HoSE, cho biết, hệ thống mới đã bước vào giai đoạn cuối cùng, đang trình Bộ Tài chính. Về việc kiểm soát hủy/ sửa lệnh sau sự cố đóng cửa giao dịch chiều 1/6, ông Trà tính toán, điều này giúp lượng lệnh thực tế được khớp có thêm 200.000 lệnh, giá trị giao dịch có phiên đạt trên 30.000 tỷ đồng. “Hiểu đơn giản, hệ thống như con đường được thiết kế cho 900.000 xe tham gia giao thông. Khi số xe vượt quá 900.000 thì giao thông tắc nghẽn. Tuy nhiên, lệnh giao dịch không hẳn giống xe (có xe lớn, xe nhỏ), dù lệnh 100 hay 10.000 cổ phiếu, lệnh sửa/huỷ đều tính là 1 lệnh. Tất cả được tính vào 900.000 lệnh. Do vậy, cùng số lượng lệnh khớp trên thị trường, nhưng giá trị giao dịch khác nhau”, ông Trà lý giải về hiện tượng HoSE nghẽn lệnh ở các mốc thanh khoản khác nhau.

Ðề xuất giảm phí giao dịch

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT CTCK SSI, nói: “Dù bất cứ lý do gì, chúng ta vẫn nợ NĐT một lời xin lỗi. Lãnh đạo UBCKNN, HoSE nên chính thức có lời xin lỗi NĐT, cam kết về hệ thống mới, và mong NĐT hiểu để cùng đồng hành với thị trường phát triển trong tương lai”.

Ông Nguyễn Chí Thành, Phó Tổng Giám đốc CTCK SHS, đề xuất HoSE giảm phí giao dịch (hiện là 0,03%) để đảm bảo quyền lợi và tạo niềm tin với NĐT. “NĐT giao dịch thì HoSE được hưởng phí. Nếu dịch vụ tốt thì không sao, nhưng tình trạng nghẽn lệnh kéo dài lại gây ảnh hưởng cho NĐT”, đại diện SHS nói.

MỚI - NÓNG
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.

Có thể bạn quan tâm

Người lao động tại nhiều tỉnh thành phía Nam rời phố về quê tránh dịch do mất việc làm. Ảnh những người về quê bằng xe máy mấy ngày qua.

Lao động tự do đã đăng ký có được nhận trợ cấp khi về quê?

TPO - Một số địa phương cho hay, sau khi người lao động (LĐ) tự do mất việc làm có đơn đăng ký nhận trợ cấp từ gói an sinh lần 2 gửi UBND cấp xã, việc nhận tiền có thể qua tài khoản hoặc trực tiếp do người LĐ chọn. Với người đã rời thành phố về quê, người LĐ vẫn được chuyển khoản hoặc nhận khi trở lại thành phố.
Đa phần doanh nghiệp đang 'thở ôxy', mong mỏi tiêm vắc xin cho người lao động

Đa phần doanh nghiệp đang 'thở ôxy', mong mỏi tiêm vắc xin cho người lao động

TPO - Dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở TP.HCM và lan ra các tỉnh lân cận và vùng ĐBSCL quá nhanh khiến nhiều doanh nghiệp (DN) dù đã tính trước phương án ứng phó nhưng vẫn không khỏi lúng túng. Phương án “3 tại chỗ” thực tế không dễ dàng thực hiện, ưu tiên hàng đầu của DN hiện nay là tiêm vắc xin cho người lao động.
Hội Doanh nhân trẻ đề xuất cách giảm áp lực tiêm vắc xin COVID-19 tại TPHCM

Hội Doanh nhân trẻ đề xuất cách giảm áp lực tiêm vắc xin COVID-19 tại TPHCM

TPO - Để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, giảm tải áp lực về nguồn lực và chi phí lên hệ thống y tế Nhà nước, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam vừa đề xuất lãnh đạo TPHCM phân bổ lượng vắc xin, để Hội chủ động phối hợp với Cty CP Vắc xin Việt Nam và một số cơ sở y tế tư nhân của Hội, triển khai tiêm cho hơn 1 triệu lao động tại các doanh nghiệp hội viên. 
Đồng USD phục hồi khiến giá vàng giảm. ảnh minh họa

Đồng USD phục hồi khiến giá vàng giảm

TPO - Giá vàng trong nước biến động cùng chiều với giá vàng thế giới. Giá vàng thế giới tháng 7/2021 giảm so với tháng trước do đồng USD phục hồi, thị trường chứng khoán tăng điểm và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng nhẹ.