Lãnh đạo TPHCM lên tiếng về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

0:00 / 0:00
0:00
TPHCM vẫn chưa thể chốt phương án cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10
TPHCM vẫn chưa thể chốt phương án cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10
TPO - Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, hiện tình hình diễn biến dịch bệnh khá căng thẳng, việc tổ chức tuyển sinh với quy mô lớn có sẽ tạo ra nguy cơ tiềm tàng lây nhiễm dịch bệnh rất là cao. Do đó, thành phố sẽ phải cân nhắc để đưa ra phương án phù hợp nhất…

Ngày 25/7, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TPHCM đã có thông tin về kỳ tuyển sinh lớp 10 trên địa bàn.

Theo ông Đức, hiện nay, tình hình diễn biến dịch bệnh khá là căng thẳng, việc tổ chức tuyển sinh với quy mô lớn có sẽ tạo ra nguy cơ tiềm tàng lây nhiễm dịch bệnh rất là cao. “Thành phố sẽ cân nhắc các biện pháp, cố gắng để có một quy định tuyển sinh công bằng nhất có thể nhưng không ảnh hưởng đến phòng chống dịch, bởi với thời điểm hiện tại, an toàn chống dịch được đặc lên cao nhất. ..”, ông Đức nói.

Tuy nhiên, vị Phó chủ tịch UBND TPHCM cũng cho rằng, trong tuyển sinh có nhiều đối tượng, chẳng hạn như lớp 10 thường và lớp 10 chuyên có tính chất rất là khác nhau. “Chúng tôi cần cân nhắc và phải có hội đồng để thảo luận, lắng nghe ý kiến của các chuyên gia đến khi có phương án chính thức sẽ thông báo”, ông Đức khẳng định.

Trước đó, Sở GD&ĐT TPHCM đã đề xuất hai phương án cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021. Cụ thể, hai phương án do Sở GD&ĐT TPHCM đề xuất gồm: Phương án 1, tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 chuyên và lớp 10 THPT như kế hoạch ban đầu với thời gian thi vào ngày 16, 17/8 nếu thành phố đảm bảo mức độ an toàn phòng chống dịch.

Phương án 2: Chỉ tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 chuyên và xét tuyển lớp 10 THPT (sau khi đã tuyển lớp chuyên) cho các học sinh đã đăng ký nguyện vọng thi tuyển lớp 10 nếu toàn thành phố ở mức độ nguy cơ hoặc bình thường mới trong phòng chống dịch.

Trong phương án 2, việc thi tuyển vào lớp 10 chuyên được Sở GD&ĐT đặt ra 2 phương án: thi 4 môn Văn, Toán, Anh và môn chuyên vào các ngày 16, 17/8 hoặc thi 1 môn chuyên vào sáng 16/8. Riêng việc xét lớp 10 THPT, Sở GD&ĐT TP đưa ra 4 phương án gồm: căn cứ trên tổng điểm trung bình cả năm 3 môn Văn, Toán, Anh của lớp 9; căn cứ trên tổng điểm trung bình cả năm 3 môn Văn, Toán, Anh và điểm trung bình môn cuối năm của lớp 9; căn cứ trên tổng điểm trung bình cả năm 3 môn Văn, Toán, Anh của lớp 6, 7, 8, 9; căn cứ trên tổng điểm trung bình môn cả năm của lớp 6, 7, 8, 9.

Được biết, Kỳ thi tuyển sinh 10 TPHCM năm 2021 theo kế hoạch diễn ra vào ngày 2 và 3/6. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 83.324 thí sinh. Chỉ tiêu xét tuyển vào 114 trường THPT công lập toàn TP là 67.989 thí sinh. Tuy nhiên, do dịch bệnh, kỳ thi đến nay vẫn chưa thể tổ chức.

MỚI - NÓNG