Lãnh đạo nhà mạng sẽ bị “sờ gáy” nếu còn sim rác

Lãnh đạo nhà mạng sẽ bị truy trách nhiệm nếu còn sim rác. ảnh: minh họa
Lãnh đạo nhà mạng sẽ bị truy trách nhiệm nếu còn sim rác. ảnh: minh họa
TP - Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có văn bản chấn chỉnh các nhà mạng Viettel, VinaPhone, MobiFone, Gtel Mobile về tình trạng mua bán tràn lan sim rác, tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự, ổn định, an toàn xã hội. 

Theo Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, mặc dù Quốc hội có nhiều phiên chất vấn, Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng nhiều lần tổ chức thanh tra diện rộng về hoạt động quản lý thông tin thuê bao di động song tình trạng mua bán sim rác không có dấu hiệu chuyển biến, là nguyên nhân gây mất trật tự, ổn định, an toàn xã hội.

Tại Hội nghị giao ban quản lý Nhà nước tháng 4/2018, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, vẫn còn khoảng 20 triệu sim rác trên thị trường. Đây là vấn đề đau đầu cả ngành viễn thông, cần siết chặt hơn nữa các quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề sim rác.

Văn bản của Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông, chủ tịch và tổng giám đốc các doanh nghiệp viễn thông khẩn trương chỉ đạo, nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm khi để xảy ra tình trạng bán tràn lan sim thuê bao đã được nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước trên thị trường trong một thời gian dài.

Bộ cũng yêu cầu rà soát, kiểm tra các tổ chức, cá nhân giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung sử dụng thuê bao di động với số lượng lớn, bất thường hoặc nhiều lần để chấm dứt cung cấp dịch vụ. Nhà mạng phải chấm dứt tình trạng cá nhân bên ngoài (không phải là người lao động của chính doanh nghiệp viễn thông) nhưng thực hiện giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông có địa chỉ xác định và lưu động.

Quản lý chặt chẽ điểm cung cấp dịch vụ viễn thông ủy quyền. Kiểm tra, giám sát đảm bảo nhân viên thực hiện việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung tại các điểm này cũng phải là người lao động của chính doanh nghiệp được ủy quyền, phải được trả lương, bảo hiểm theo quy định của Bộ luật Lao động, chấm dứt tình trạng đưa các cá nhân, cửa hàng sim thẻ vào giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp được ủy quyền sau đó thực hiện đăng ký thông tin thuê bao.

Các doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm túc các quy định về khuyến mại, không được chiết khấu thấp hơn giá thành. Các sim thuê bao hòa mạng mới không được có tiền trong bất kỳ tài khoản nào trước khi nạp thẻ lần đầu.

“Khi phát hiện tình trạng sim rác được bày bán trên thị trường, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ có văn bản nhắc nhở lãnh đạo các doanh nghiệp viễn thông. Đến lần vi phạm thứ ba, Bộ sẽ bắt buộc phải gửi báo cáo lên Thủ tướng để xử lý hành chính và không xem xét tặng các danh hiệu”, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông nêu.

Tháng 2/2019, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã xử phạt 3 nhà mạng là Viettel, VinaPhone và MobiFone khi để xảy ra các vi phạm trong quản lý thuê bao di động trả trước. Viettel bị xử phạt 109 triệu đồng còn MobiFone và VinaPhone, mỗi nhà mạng bị xử phạt 100 triệu đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm