Lãnh đạo Hà Nội lên tiếng việc ‘cấm cửa’ chủ đầu tư vi phạm PCCC

Lãnh đạo Hà Nội lên tiếng việc ‘cấm cửa’ chủ đầu tư vi phạm PCCC
TPO - Xung quanh việc UBND TP Hà Nội yêu cầu từ 1/7/2017 không giới thiệu địa điểm cấp đất, giao đất, cho thuê đất đối với các đơn vị đang là chủ đầu tư 79 công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC chưa được khắc phục, nhiều lãnh đạo thành phố đã lên tiếng cho rằng, đây là biện pháp cần thiết nhằm xử lý những chủ đầu tư vi phạm.

Chiều nay (3/7), trao đổi với PV Tiền Phong, ông Hoàng Quốc Định, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC cho biết, trong thời gian qua, thành phố đã có nhiều biện pháp mạnh nhằm xử lý những công trình xây dựng vi phạm về  PCCC.

Theo ông Định, đối với 79 chung cư vi phạm PCCC vừa được công khai vừa quan nếu trong thời gian yêu cầu khắc phục vi phạm không thực hiện đúng thời hạn thì việc không giới thiệu địa điểm cấp đất, giao đất, cho thuê đất đối với các chủ đầu tư này là cần thiết. “Biện pháp mạnh này là rất cần thiết. Bởi vì anh không thể kéo dài mãi thời hạn vi phạm khi cơ quan chức năng yêu cầu”,ông Định nhấn mạnh.

Lãnh đạo Hà Nội lên tiếng việc ‘cấm cửa’ chủ đầu tư vi phạm PCCC ảnh 1 Dự án chung cư 36 Phạm Hùng nằm trong danh sách 79 công trình vi phạm về PCCC chưa được khắc phục

Bên lề kỳ họp HĐND TP, ông Nguyễn Trọng Đông, Giám đốc Sở TN&MT cho biết, 79 công trình nói trên thuộc dạng vi phạm pháp luật, thành phố sẽ không làm thủ tục giao dự án mới nữa nếu không thực hiện đúng thời hạn yêu cầu.

“Với các dự án, kể cả vi phạm đất đai, vi phạm PCCC đều công khai trên cổng thông tin điện tử của Hà Nội, của Bộ TN&MT. Cả nước đều không cho chứ không riêng gì Hà Nội. Đây là quy định của Luật đất đai. Ai vi phạm thì sẽ công khai, khi thẩm tra, các Sở đều phải căn cứ vào danh sách đó để xem xét", ông Đông nói.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Nguyễn Thế Hùng, việc “cấm cửa” là một trong những biện pháp hàng đầu mà thành phố sẽ quyết tâm thực hiện xử lý đối với những chủ đầu tư vi phạm PCCC. Theo ông Hùng, đây cũng là một biện pháp ban đầu để đánh giá mức độ chấp hành của chủ đầu tư. Tuy nhiên, theo ông Hùng, biện pháp chính của thành phố vẫn là yêu cầu các chủ đầu tư khắc phục tất cả lỗi vi phạm liên quan đến PCCC để đảm bảo an toàn cho cư dân vào sử dụng.

Trước đó, Văn phòng UBND TP Hà Nội ban hành Thông báo số 152/TB-VP truyền đạt kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu tại cuộc họp về công tác PCCC đối với nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong lĩnh vực đầu tư xây dựng trên địa bàn.

Nhiều “ông lớn” bất động sản vi phạm nhiều lần

Theo đó, thành phố yêu cầu đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra việc khắc phục các vi phạm về phòng cháy chữa cháy (15 ngày/lần), lập biên bản; nêu rõ việc thực hiện những cam kết của chủ đầu tư hoàn thành đến đâu; ra thông báo tạm đình chỉ, đình chỉ khi cần thiết. Sau khi xử phạt xong, nếu chủ đầu tư “chây ì” không khắc phục, đề xuất chính quyền địa phương tổ chức cưỡng chế… Khuyến cáo người dân không mua nhà tại các công trình không đảm bảo về PCCC; kiến nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần có biện pháp không cho phép các chủ đầu tư bán nhà tại các công trình vi phạm về PCCC. Đặc biệt, yêu cầu Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường từ 1/7/2017 không giới thiệu địa điểm cấp đất, giao đất, cho thuê đất đối với các đơn vị đang là chủ đầu tư 79 công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng hiện nay chưa được khắc phục.

Điều đáng nói, trong 79 công trình có tới 78 công trình đã đưa vào hoạt động nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC; 1 công trình đã thi công nhưng chưa được thẩm duyệt về PCCC. Đơn cử như: Tòa nhà FLC Complex (Số 36 Phạm Hùng, Nam Từ Liêm)- Cty TNHH đầu tư và quản lý tòa nhà ION Complex; Tòa nhà HH1 (Đường Đại Mỗ, phường Đại Mỗ, Nam Từ Liêm) - Cty cổ phần đầu tư địa ốc Alaska; Tòa nhà N02-T2 (Khu đoàn Ngoại giao, Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm) - Cty TNHH thương mại dịch vụ đầu tư Viettin; Tòa nhà N02-T3 (Khu đoàn Ngoại giao, Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm)- Cty Cổ phần bất động sản Quang Minh; Tòa nhà hỗn hợp HH1 (Ngõ 102 Trường Chinh, P. Phương Mai, Đống Đa) - Cty Cổ phần cơ điện và xây dựng Việt Nam….

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sau nhiều năm bất động, đất khu đô thị Thanh Hà bất ngờ bị cò 'thổi giá'

Sau nhiều năm bất động, đất khu đô thị Thanh Hà bất ngờ bị cò 'thổi giá'

TPO - Cơ quan chức năng Hà Nội đã phải ra văn bản yêu cầu dừng hoạt động xây dựng tại khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 (Hà Nội) trước việc giới cò đất mới đây "thổi giá" nhà đất biệt thự, liền kề khi dự án này trong nhiều năm nằm bất động liên quan đến nhiều sai phạm, chưa được khởi công xây dựng.
Ninh Bình xây khu nhà ở xã hội hơn 2.300 tỷ đồng

Ninh Bình xây khu nhà ở xã hội hơn 2.300 tỷ đồng

TPO - Dự án khu nhà ở xã hội phục vụ Khu công nghiệp Gián Khẩu và người lao động khu vực lân cận nằm trên địa bàn xã Gia Tân và Gia Trấn, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) có diện tích đất dự kiến sử dụng là 49.622m2, tổng mức đầu tư là hơn 2.300 tỷ đồng.
Tăng cường hợp tác giữa Bộ Xây dựng và Bộ Công chính và Vận tải Lào

Tăng cường hợp tác giữa Bộ Xây dựng và Bộ Công chính và Vận tải Lào

Chiều 16/5, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, đoàn đại biểu Bộ Xây dựng do Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị dẫn đầu, đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Công chính và Vận tải Lào Viengsavath Siphandone.
Đất ven biển bỗng lên cơn 'sốt', khu đô thị chưa được giao đất đã quảng cáo rầm rộ

Đất ven biển bỗng lên cơn 'sốt', khu đô thị chưa được giao đất đã quảng cáo rầm rộ

TPO - Khu đô thị 22ha chưa được giao đất đã rào chắn, quảng cáo rầm rộ; Đất ven biển ở Quảng Nam bỗng lên cơn 'sốt', dân bán nhà dời vào làng; Hàng loạt sai phạm về đất đai tại quận trung tâm TP. Cần Thơ; Phạt chậm nộp 2 công ty trúng đấu giá đất Thủ Thiêm gần 70 tỷ đồng;... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.