Lạng Sơn: Xuất khẩu quả vải tươi qua cửa khẩu giảm mạnh

Lực lượng Biên phòng, Hải Quan làm thủ tục xuất khẩu quả vải tươi sang Trung Quốc .Ảnh: Duy Chiến
Lực lượng Biên phòng, Hải Quan làm thủ tục xuất khẩu quả vải tươi sang Trung Quốc .Ảnh: Duy Chiến
TPO - Khoảng 3 tuần qua, nhiều doanh nghiệp đã làm thủ tục xuất khẩu quả vải tươi sang thị trường Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh (huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn).

Khoảng 3 tuần qua, nhiều doanh nghiệp đã làm thủ tục xuất khẩu quả vải tươi sang thị trường Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh (huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn).

Tuy nhiên, lượng hàng được thông quan rất ít, đến thời điểm này mới đạt khoảng 3.600 tấn quả được xuất qua biên giới, bằng khoảng 1/5 so với mọi năm.

Lạng Sơn: Xuất khẩu quả vải tươi qua cửa khẩu giảm mạnh ảnh 1 Do phía Trung Quốc điều tiết nên lượng hoa quả, nhất là mặt hàng quả vải tươi xuất khẩu chỉ đạt bằng 1/5 năm ngoái .Ảnh: Duy Chiến

Bà Hoàng Thị Thiều Hoa, Phó Chi cục Hải quan Tân Thanh cho  biết: Lượng vải thiều xuất khẩu giảm có thể do chủ hàng phía Trung Quốc điều tiết.

“Họ chỉ định giao hàng tại cửa khẩu nào thì các chủ hàng của Việt Nam giao tại cửa khẩu đó. Trong khi đó, mặt hàng vải thiều chủ yếu xuất qua loại hình tiểu ngạch, không có hợp đồng mua bán ngoại thương nên dễ bị o ép”. Bà Hoa nói.

Các ngành chức năng Lạng Sơn khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản nhanh chóng nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo đảm các yêu cầu vệ sinh, kiểm dịch, mẫu mã đạt tiêu chuẩn xuất khẩu chính ngạch nhằm chủ động kế hoạch kinh doanh, hạn chế rủi ro, thiệt hại.

MỚI - NÓNG