Lạng Sơn: Lễ kỷ niệm 80 năm khởi nghĩa Bắc Sơn

Đại tướng Lương Cường phát biểu tại Lễ kỷ niệm .Ảnh: Duy Chiến
Đại tướng Lương Cường phát biểu tại Lễ kỷ niệm .Ảnh: Duy Chiến
TPO - Sáng nay (24/9), tại huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm khởi nghĩa Bắc Sơn (27/9/1940-27/9/2020).

Tham dự, về phía trung ương có Đại tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương  Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban ngành trung ương

Bí thư tỉnh ủy Lạng Sơn Lâm Thị Phương Thanh cùng các sở ban ngành, huyện thành phố trực thuộc tỉnh cùng đông đảo cán bộ, nhân dân trên địa bàn.

Lạng Sơn: Lễ kỷ niệm 80 năm khởi nghĩa Bắc Sơn ảnh 1 Đảng bộ, quân dân các dân tộc huyện Bắc Sơn đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì của Chủ tịch nước trao tặng .Ảnh: Duy Chiến
Lạng Sơn: Lễ kỷ niệm 80 năm khởi nghĩa Bắc Sơn ảnh 2

Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Lâm Thi Phương Thanh cho biết, nối tiếp truyền thống cha, anh, Đảng bộ-Quân dân các dân tộc Lạng Sơn sẽ nỗ lực giành nhiều thành tích hơn nữa, xứng đáng với truyền thống Bắc Sơn kiên cường .Ảnh: Duy Chiến

Lạng Sơn: Lễ kỷ niệm 80 năm khởi nghĩa Bắc Sơn ảnh 3

Thay mặt tuổi trẻ các dân tộc Lạng Sơn, anh Nguyễn Tuấn Nam bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và những người kế tục sự nghiệp sẽ nỗ lực để đưa Lạng Sơn trở thành tỉnh giàu đẹp, vững mạnh .Ảnh: Duy Chiến

Khởi nghĩa Bắc Sơn ngày 27/9/1940 là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc của Đảng và dân tộc ta. Là sự mở đầu của đấu tranh vũ trang kết hợp với đấu tranh chính trị, phát huy vai trò của quần chúng nhân dân, tiến tới khởi nghĩa vũ trang giành chính quyền dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Từ khởi nghĩa Bắc Sơn đã hình thành và xây dựng được một trong những lực lượng vũ trang cách mạng đầu tiên của Đảng là Đội du kích Bắc Sơn, làm cơ sở để thúc đẩy sự ra đời, trưởng thành của các đội Cứu quốc quân 1, 2, 3, những đội quân tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Lạng Sơn: Lễ kỷ niệm 80 năm khởi nghĩa Bắc Sơn ảnh 4 Đoàn đại biểu trung ương, địa phương dâng hương, dâng hoa tại đền tưởng niệm Bắc Sơn .Ảnh: Duy Chiến
Lạng Sơn: Lễ kỷ niệm 80 năm khởi nghĩa Bắc Sơn ảnh 5
Lạng Sơn: Lễ kỷ niệm 80 năm khởi nghĩa Bắc Sơn ảnh 6

Tiếp lửa truyền thống Bắc Sơn lịch sử, anh hùng .Ảnh: Duy Chiến

Lạng Sơn: Lễ kỷ niệm 80 năm khởi nghĩa Bắc Sơn ảnh 7

Báo Tiền Phong có loạt bài về 80 năm khởi nghĩa Bắc Sơn đã thu hút sự quan tâm, chú ý của bạn đọc. Ảnh: Duy Chiến

80 năm đã đi qua nhưng tinh thần quật cường của khởi nghĩa Bắc Sơn vẫn ngời sáng, hun đúc lòng yêu nước, thôi thúc đồng bào các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp bước, phát huy và xứng đáng với truyền thống cách mạng của quê hương đất nước, của cha anh. Lạng Sơn tự hào đã sinh ra những người con ưu tú kiên trung bất khuất: Hoàng Văn Thụ, Lương Văn Tri, những nhà cách mạng tiền bối của Đảng đã có đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng ngay từ những ngày đầu gian khổ gây dựng thành lập Đảng.

Với nhiều thành tích xuất sắc trong đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc Lạng Sơn vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu cao quý: Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân, Huân chương Độc lập, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Sao vàng. Toàn tỉnh có 10 huyện, thành phố; 32 xã, thị trấn; 9 đơn vị và 26 cá nhân được phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân.

Bước vào thời kỳ đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng, cùng với sự đoàn kết thống nhất, phấn đấu nỗ lực của cả hệ thống chính trị, Ðảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn đã nêu cao tinh thần khắc phục khó khăn, chủ động, sáng tạo vươn lên đưa Lạng Sơn từ một tỉnh miền núi, kinh tế chậm phát triển, trình độ dân trí thấp, đời sống của Nhân dân các dân tộc còn nhiều khó khăn, đến nay đã trở thành một tỉnh có bước phát triển khá toàn diện trên các lĩnh vực.

Cơ cấu kinh tế đã có bước chuyển dịch tích cực, từng bước khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của tỉnh để phát triển; GRDP bình quân đầu người đạt 44,5 triệu đồng. Sản xuất nông, lâm nghiệp và kinh tế nông thôn phát triển có nhiều khởi sắc, hình thành nhiều vùng sản xuất mới hiệu quả; chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới có chuyển biến tích cực, đến nay, toàn tỉnh đã có 74 xã đạt chuẩn nông thôn mới (65/181 xã sau sáp nhập), số tiêu chí nông thôn mới bình quân toàn tỉnh đạt 12,7 tiêu chí/xã. Kinh tế cửa khẩu tiếp tục phát triển.

Tiếp nối truyền thống cách mạng vẻ vang của quê hương, mặc dù vẫn đang tiếp tục phải đối mặt với không ít khó khăn thách thức, cả khách quan và chủ quan, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn đang nỗ lực phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của nhiệm kỳ 2015 – 2020, bảo đảm sự phát triển toàn diện và vững chắc hơn trong giai đoạn 2020 – 2025. .

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm khởi nghĩa Bắc Sơn, Đảng bộ, quân dân các dân tộc huyện Bắc Sơn vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Trước khi diễn ra Lễ kỷ niệm 80 năm khởi nghĩa Bắc Sơn (27/9/1940-27/9/2020), đoàn đại biểu trung ương, tỉnh Lạng Sơn thành kính dâng hương, dâng hoa đền thờ Bắc Sơn và khu lưu niệm khởi nghĩa Bắc Sơn.

MỚI - NÓNG