Lạng Sơn: Độc đáo, khác lạ Lễ hội Chùa Tiên - Giếng Tiên

Lễ hội Chùa Tiên rực rỡ sắc tộc, gắn với sự tích Tiên ông cho nước .Ảnh: Duy Chiến
Lễ hội Chùa Tiên rực rỡ sắc tộc, gắn với sự tích Tiên ông cho nước .Ảnh: Duy Chiến
TPO - Chùa Tiên là một trong 8 danh lam thắng cảnh đẹp, linh thiêng và nổi tiếng nhất xứ Lạng.

Sáng nay (22/2, tức 18 tháng Giêng Kỷ Hợi), Lễ hội xuân được tổ chức tại danh thắng Chùa Tiên nằm trong lòng núi Đại Tượng, thuộc địa phận phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn. 

Ngay buổi sáng đã có hàng ngàn lượt người đên tham dự để cầu tài, cầu lộc, may mắn, mát mẻ.

Lễ hội Chùa Tiên xuất phát từ tín ngưỡng thờ đá và thờ nguồn nước của cư dân nông nghiệp. Đây là một trong những mô típ hình thành lễ hội rất phổ biến ở Việt Nam gắn với sự tích Tiên ông ra tay cứu giúp người dân trong vùng có nước trong giếng Tiên, thoát khỏi nạn đại hạn.

Phần lễ, bao gồm: các lễ hội thờ Phật, với nghi thức khai hội và phần nghi lễ tế. Điều đặc biệt ở lễ hội Chùa Tiên, các đồ lễ vật đặt lên các bàn thờ không được dâng lợn quay - vật lễ thường được dâng cúng ở các lễ hội khác. Bởi nơi cõi phật thường chay tịnh, thanh tao.

Ông Phạm Quang Vinh, Phó chủ tịch UBND phường Chi Lăng cho biết, năm nay Hội Chùa Tiên sẽ có nhiều hoạt động giải trí, văn hóa, văn nghệ cùng các trò chơi dân gian, giải cờ tướng mở rộng, triễn lãm hoa cây cảnh. 

Lạng Sơn: Độc đáo, khác lạ Lễ hội Chùa Tiên - Giếng Tiên ảnh 1 Dòng người ngược núi lên lễ phật Chùa Tiên sáng 22/2  .Ảnh: Duy Chiến
Lạng Sơn: Độc đáo, khác lạ Lễ hội Chùa Tiên - Giếng Tiên ảnh 2 Linh thiêng Chùa Tiên, nơi du khách thập phương dự hội, chiêm bái. Ảnh: Duy Chiến 

Nhân dịp này, các gia đình sinh sống ở xung quanh khu vực Chùa Tiên- Giếng Tiên tổ chức liên hoan, gặp mặt, khoản đãi mọi người tạo nên một khung cảnh vui vẻ, nhộn nhịp.

MỚI - NÓNG
Trước đó, lũ lụt đã khiến hàng nghìn người ở Tân Hương, tỉnh Hà Nam bị mắc kẹt. Ảnh: Simon Song
THẾ GIỚI 24H: Bão In-Fa đổ bộ Trung Quốc
TPO - Thành phố Thượng Hải cùng các vùng duyên hải lân cận ở miền Đông Trung Quốc đã hủy toàn bộ chuyến bay, hoãn và hủy các chuyến tàu điện ngầm cũng như ngừng mọi hoạt động kinh doanh khi cơn bão In-Fa hướng vào nước này ngày 25/7.

Có thể bạn quan tâm

 Mẹ Chăn Thìn và mối tình son sắt với bộ đội Nhân thời chống thực dân Pháp

Trọn nghĩa, vẹn tình

TP - Trong các chuyến công tác “đặc biệt” của Đội 589, nếu không có sự tận tình giúp đỡ của người dân các bộ tộc Lào thì việc tìm kiếm, quy tập đồng đội hi sinh trên đất bạn Lào khó có thể hoàn thành.
Bí thư TPHCM Nguyễn Văn Nên: Mong nhân dân lượng thứ

Bí thư TPHCM Nguyễn Văn Nên: Mong nhân dân lượng thứ

TPO - Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, trong 16 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, TPHCM vẫn còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được và đó là nỗi đau chung, khuyết điểm của hệ thống chính trị và người đứng đầu các cấp.
CSGT Công an tỉnh Đắk Nông dẫn đường cho người dân đi qua tỉnh

Ồ ạt trở về Tây Nguyên

TP - Cuối tuần qua, các tỉnh Tây Nguyên bắt đầu đón công dân từ vùng dịch trở về địa phương. Tuy nhiên, con số đón được rất ít, chủ yếu những đối tượng ưu tiên (người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người đi khám chữa bệnh, lao động nghèo).
Nguồn máu tại các ngân hàng máu đã cạn kiệt đến mức báo động. Ảnh: Vân Sơn

TPHCM: Nguồn máu dự trữ đang cạn kiệt

TP - Các ngân hàng máu tại TPHCM phục vụ cho cấp cứu, điều trị đang rơi vào cảnh cạn kiệt. Nếu không được cộng đồng tiếp sức, trong một tuần nữa sẽ không còn máu dự trữ. Khi đó cuộc chiến chống dịch COVID-19 chẳng những sẽ khó khăn mà việc cấp cứu, điều trị các bệnh lý thông thường cũng rơi vào bế tắc.