Lần đầu tiên, Thái Phiên tung bộ ảnh nude in trên đá đẹp mê hồn

Lần đầu tiên, Thái Phiên tung bộ ảnh nude in trên đá đẹp mê hồn
TPO - Kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, vào ngày 19/10 tới, tại Hội Mỹ thuật TPHCM, nghệ sỹ nhiếp ảnh Thái Phiên sẽ khai mạc triển lãm ảnh nude nghệ thuật mang tên “Hồn đá”. Đã nhiều lần Thái Phiên tổ chức triển lãm ảnh nude nhưng là lần đầu tiên ảnh nude triển lãm được in trên chất liệu đá. 
Lần đầu tiên, Thái Phiên tung bộ ảnh nude in trên đá đẹp mê hồn ảnh 1

Theo Thái Phiên, từ hàng ngàn năm trước, tổ tiên loài người đã biết sử dụng đá để chữa các loại bệnh, họ tin rằng các viên đá ẩn chứa một năng lượng siêu nhiên, có khả năng truyền năng lượng tích cực cho cơ thể.

Đối với các bậc vua chúa- đế vương, đá quý tượng trưng cho sức mạnh và quyền lực, với niềm tin rằng những viên đá sẽ giúp họ trở nên thông thái hơn và đem lại sức khoẻ, may mắn, hạnh phúc.

Đối với người Hy Lạp, Ai Cập và La Mã cổ đại thì những viên đá như những tấm bùa hộ mệnh, bảo vệ họ khỏi các loại tà thuật, bệnh tật...

Chính vì thế, việc đưa ảnh nude vào đá sẽ là sự kết hợp hài hòa với những bức ảnh khỏa thân nghệ thuật cùng với chất liêu đá để tạo nên những tác phẩm có độ tương phản gắt một cách ấn tượng. 

Lần đầu tiên, Thái Phiên tung bộ ảnh nude in trên đá đẹp mê hồn ảnh 2  

Triển lãm “Hồn đá” lần này bao gồm 102 tác phẩm ảnh nude của Thái Phiên được sáng tác trong suốt gần 30 năm qua. Người xem sẽ phát hiện đâu đó những tác phẩm từng xuất hiện trong cuốn sách ảnh khỏa thân nghệ thuật đầu tiên của anh mang tên Xuân thì, như Trái cấm, Huyền thoại Venus, Thiên Sứ, Trăng non…, hay gặp lại những tác phẩm từng góp mặt trong cuốn sách ảnh khỏa thân nghệ thuật thứ hai Miền cổ tích”, như Bước thời gian, Phiêu bồng, Sóng đỏ, Cõi thần tiên… Và đặc biệt, sẽ có nhiều tác phẩm mới lần đầu tiên được Thái Phiên công bố tại triển lãm lần này, như Tinh khôi, Tự do, Biển gọi, Rừng chiều, Thảo nguyên… 

Lần đầu tiên, Thái Phiên tung bộ ảnh nude in trên đá đẹp mê hồn ảnh 3  

Để có được bộ ảnh khỏa thân nghệ thuật trên đá cho cuộc triển lãm này, đội ngũ ê kíp thực hiện đã phải tìm kiếm, lựa chọn những viên đá có hình thù vô định hình từ tận các khe suối ở Lâm Đồng, Phú Yên…, sau đó tùy theo từng thế/dáng đa dạng của đá để thiết kế phù hợp nhất với từng bức ảnh một. Nhờ những bàn tay cần cù, khéo léo và hàng ngàn giờ lao động tỉ mẩn, đội ngũ nghệ nhân đã cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật tưởng chừng rất khó kết hợp giữa những đường cong mềm mại, uyển chuyển của cơ thể người phụ nữ với sự cứng rắn và thô ráp của đá. Nét nổi bật của những “Bức ảnh đá” này là giữ lại được sự thô mộc của chất liệu, đồng thời kết hợp với kỹ thuật xử lý chất liệu để thể hiện trọn vẹn những bức ảnh lên bề mặt lồi lõm của đá để từ đó, họ đã cùng nhau thổi hồn vào những viên đá vô tri vô giác

Lần đầu tiên, Thái Phiên tung bộ ảnh nude in trên đá đẹp mê hồn ảnh 4  

Thái Phiên cho biết nếu như những bức ảnh nude thường chỉ được treo trong phòng ngủ thì với ảnh đá nude, người thưởng ngoạn có thể trưng trên kệ, trưng ngoài phòng khách bởi mỗi tác phẩm của “Hồn đá” là một tác phẩm thủ công nghệ thuật độc bản, mang trong mình trọn vẹn những tấm lòng, sự yêu thương và nâng niu của nghệ nhân sáng tạo.

Nhờ hình thức thể hiện trên chất liệu độc đáo này mà ngôn ngữ của nhiếp ảnh nghệ thuật đã được khai thác ở một tầm cao mới, tiếp tục ca ngợi vẻ đẹp cơ thể thuần khiết được tạo hóa ban cho người phụ nữ và sẽ mãi được tôn vinh hơn cũng sự vĩnh hằng theo thời gian. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đặc quyền truyền COVID-19?!

TP - Đầu tiên ai cũng biết COVID-19 chẳng tha ai, từ tổng thống tới người dân bình thường. Vậy nhưng vẫn không ít người còn giữ nếp nghĩ kiểu dân làng Vũ Đại, chắc con virus nó chừa mình ra. Vì mình bận rộn, mình quan trọng, mình toàn đến những nơi sang trọng gặp gỡ những người cũng na ná như mình.
Đạo diễn Mai Thu Huyền: Thận trọng với cảnh nóng

Đạo diễn Mai Thu Huyền: Thận trọng với cảnh nóng

TPO - Phim Kiều là bộ phim đầu tiên Mai Thu Huyền đảm nhận vai trò đạo diễn. Tiếc thay tác phẩm điện ảnh lấy cảm hứng từ kiệt tác của đại thi hào Nguyễn Du nhận nhiều luồng ý kiến khi ra mắt. “Bão chê” tác động tới đạo diễn kiêm nhà sản xuất Mai Thu Huyền ra sao? Liệu chị còn tiếp tục theo đuổi dòng phim cổ trang và hào hứng với những kiệt tác văn học Việt Nam?