Lần đầu tiên, tên lửa đẩy tái chế đưa phi hành gia lên vũ trụ

0:00 / 0:00
0:00
Các phóng viên ảnh lắp đặt máy ảnh từ xa để sẵn sàng ghi lại hình ảnh phóng tên lửa ngày 22/4.
Các phóng viên ảnh lắp đặt máy ảnh từ xa để sẵn sàng ghi lại hình ảnh phóng tên lửa ngày 22/4.
TPO - Ngày 23/4, NASA và công ty tên lửa thương mại SpaceX phóng tên lửa mang theo một nhóm 4 phi hành gia mới lên Trạm Vũ trụ Quốc tế. Đây là phi hành đoàn đầu tiên được đưa vào quỹ đạo bằng tên lửa đẩy được tái chế từ một chuyến bay trước đó.

Tàu con thoi Crew Dragon của SpaceX, được thiết lập để cất cánh trên chóp tên lửa SpaceX Falcon 9 từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Cape Canaveral, bang Florida.

Nó sẽ mất gần 24 giờ để đến trạm không gian, có quỹ đạo cách Trái đất khoảng 250 dặm (400 km). Ban đầu, nó dự kiến được phóng vào ngày 22/4 nhưng phải trì hoãn lại một ngày do dự báo thời tiết không thuận lợi.

Vụ phóng tên lửa này đánh dấu lần trở lại hoạt động thứ 2 của NASA sau 9 năm dừng đưa tàu con thoi lên vũ trụ từ đất Mỹ. Đây cũng là chuyến bay có phi hành đoàn thứ ba được phóng lên quỹ đạo theo quan hệ đối tác công tư giữa NASA và SpaceX, công ty tên lửa được thành lập và sở hữu bởi tỷ phú doanh nhân công nghệ cao Elon Musk.

Phi hành đoàn lần này có 4 thành viên bao gồm hai phi hành gia NASA là chỉ huy Shane Kimbrough (53 tuổi) và phi công Megan McArthur (49 tuổi), cùng với phi hành gia Nhật Bản Akihiko Hoshide (52 tuổi) và chuyên gia Thomas Pesquet (43 tuổi), một kỹ sư người Pháp của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu.

6 tháng thí nghiệm trên không gian

Phi hành đoàn 2 dự kiến sẽ dành khoảng sáu tháng để tiến hành các thí nghiệm khoa học và bảo trì trước khi quay trở lại Trái đất vào mùa thu.

Bốn thành viên của Phi hành đoàn 1, được gửi đến trạm vũ trụ vào tháng 11, dự kiến sẽ bay về Trái đất vào ngày 28 tháng 4.

Nhiệm vụ của Phi hành đoàn 2 cũng đặc biệt ở chỗ phương tiện phóng Falcon 9 sử dụng cùng một thiết bị tăng cường giai đoạn đầu đã đưa Phi hành đoàn 1 vào quỹ đạo. Đây là lần đầu tiên một thiết bị tăng cường đã được kiểm chứng được sử dụng lại trong một lần phóng của phi hành đoàn.

Các phương tiện tăng cường có thể tái sử dụng, được thiết kế để tự bay trở lại Trái đất và hạ cánh an toàn sau khi chúng tách khỏi phần còn lại của tên lửa vài phút sau khi phóng. Chiến lược tên lửa có thể tái sử dụng của SpaceX đã đi tiên phong trong việc bay vào vũ trụ tiết kiệm hơn.

SpaceX cho đến nay đã ghi lại hơn 45 lần hạ cánh thành công của Falcon 9 và công ty đã tân trang và sử dụng lại phần lớn chúng cho nhiều chuyến bay. Tuy nhiên tất cả các chuyến bay trước chỉ chở hàng hóa chứ không phải con người vào không gian.

Phi công của Phi hành đoàn 2, McArthur, sẽ làm nên lịch sử khi là nữ phi công đầu tiên của Phi hành đoàn và là người thứ hai trong gia đình cô được lái tàu con thoi. Cô đã kết hôn với phi hành gia Bob Behnken của NASA, người đã thực hiện chuyến bay trình diễn SpaceX năm ngoái.

Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, họ sẽ đến trạm vũ trụ vào thứ Bảy. McArthur và ba người bạn cùng phi hành đoàn của cô sẽ được chào đón bởi bốn phi hành gia của Phi hành đoàn 1 (ba người từ NASA và một người từ Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản JAXA) và hai phi hành gia Nga và một phi hành gia Mỹ đã đi chung chuyến bay Soyuz đến trạm vũ trụ.

Theo US News
MỚI - NÓNG
 Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
TPO - Chiều 31/3, Đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Phan Thị Thắng làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Long An. Thứ trưởng Phan Thị Thắng đề xuất Long An tiếp tục rà soát đề án phát triển ngành công thương để có chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững.