Làm rõ vụ 'kỹ thuật viên thay bác sĩ chẩn bệnh'

Làm rõ vụ 'kỹ thuật viên thay bác sĩ chẩn bệnh'
TPO-Sáng 5/9, Tiến sĩ, Bác sĩ Bùi Minh Trạng-Chánh thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết, đã yêu cầu Bệnh viện đa khoa Bưu Điện báo cáo việc để kỹ thuật viên đọc kết quả xét nghiệm tế bào ung thư cổ tử cung.

> Khi kỹ thuật viên chẩn bệnh thay bác sĩ

Kỹ thuật viên là người lấy mẫu, nhận bệnh phẩm, nhuộm bệnh phẩm và trả kết quả nhưng ở BV đa khoa Bưu Điện kỹ thuật viên đọc và ký kết quả xét nghiệm thay bác sĩ- Ảnh: L.N
Kỹ thuật viên là người lấy mẫu, nhận bệnh phẩm, nhuộm bệnh phẩm và trả kết quả nhưng ở BV đa khoa Bưu Điện kỹ thuật viên đọc và ký kết quả xét nghiệm thay bác sĩ- Ảnh: L.N.

Theo bác sĩ Trạng, mặc dù Bệnh viện Đa khoa Bưu Điện trực thuộc ngành bưu chính, nhưng lại đóng chân trên địa bàn TPHCM, vì vậy phải chịu sự quản lý về hoạt động chuyên môn của sở.

“Chúng tôi sẽ thanh tra đơn vị này để làm rõ, kỹ thuật viên không thể làm thay bác sĩ giải phẫu bệnh. Điều này rất nguy hiểm vì ảnh hưởng đến chất lượng điều trị của bệnh nhân”, bác sĩ Trạng nhìn nhận và cho biết vụ việc cũng đã được báo cáo Thanh tra Bộ Y tế để xin ý kiến.

Ngày 2/9, nhiều người cung cấp thông tin về những việc làm khuất tất của Kỹ thuật viên Bùi Lương Hiền, trong đó có việc đọc và ký kết quả xét nghiệm tế bào tử cung.

Mặc dù sự việc xảy ra từ hơn một năm nay, trái với Quy chế chuyên môn của Bộ Y tế là việc đọc và ghi kết quả xét nghiệm phải do bác sĩ chuyên môn giải phẫu bệnh thực hiện, nhưng Ban giám đốc bệnh viện biết sự việc, nhận được kiến nghị từ Khoa Sản, song vẫn không xử lý.

Những người tố giác sự việc trên cho biết, tên hai bác sĩ Phạm Mai Anh- Trưởng Khoa Sản và bác sĩ Phạm Tuấn Khoa- Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Bưu Điện là do họ cung cấp cho phóng viên trong bài báo số ra ngày 3/9.

Theo Viết
MỚI - NÓNG
Truy nã chủ cơ sở Beer Club Tiktok
Truy nã chủ cơ sở Beer Club Tiktok
TPO - Chủ cơ sở Beer Club Tiktok bị Cơ quan CSĐT Công an TP. Cà Mau khởi tố bị can với hành vi “chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý” nhưng không có mặt tại nơi thường trú và tạm trú.