Làm rõ nguồn gốc khẩu súng mà ba sỹ quan dùng để bắn dê của dân

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Làm việc với cơ quan điều tra, 3 cựu sĩ quan công an Nguyễn Văn Nhân, Bùi Tiến Tùng, Bùi Đình Việt, khai không biết hai con dê là của người dân chăn nuôi, họ cho rằng là dê hoang nên dùng súng bắn chết để mang về nhà.

Ngày 13/10, được biết TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với các bị cáo Nguyễn Văn Nhân (SN 1992), Bùi Tiến Tùng (SN 1994), Bùi Đình Việt (SN 1984) về tội “Trộm cắp tài sản”, theo quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự.

Cả ba đều là cựu sĩ quan công an, mang quân hàm Đại úy và Thượng úy, công tác tại Công an thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Quá trình khai mạc phiên tòa, do vắng mặt bị hại cùng một số người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, phiên tòa phải tạm hoãn, chưa ấn định ngày tái mở.

Theo cáo trạng truy tố, khoảng 11h30 ngày 26/6/2023, Nguyễn Văn Nhân cùng Bùi Tiến Tùng và Bùi Đình Việt rủ nhau đi xe ô tô đến khu vực xã An Phú, huyện Mỹ Đức, để bắn chim.

Hơn 30 phút sau khi di chuyển, cả nhóm tiến vào khu vực thôn Đức Dương (xã An Phú) thì nhìn thấy có hai con dê (ước tính có tổng trị giá tài sản là hơn 5,7 triệu đồng) của anh Nguyễn Văn X. (SN 1981, trú tại thôn Ái Nàng, xã An Phú) đang đứng tại mỏm đá ở chân núi Đốt, cách xe ô tô khoảng hơn 100 mét.

Nhóm Nhân cùng thống nhất bắn dê đem về ăn, bị cáo Nhân ngồi trong xe ô tô dùng khẩu súng hơi ngắm và bắn 3 phát làm chết hai con dê. Sau đó, Tùng và Việt xuống xe, lấy xác hai con dê cho vào cốp.

Làm rõ nguồn gốc khẩu súng mà ba sỹ quan dùng để bắn dê của dân ảnh 1

Hiện trường người dân vây giữ chiếc xe chở xác hai con dê.

Khi xe ô tô của Tùng đi về khu vực cầu Ái Nàng (cách núi Đốt khoảng 3 - 4 km) thì bị gia đình anh X. cùng những người dân thôn Ái Nàng giữ lại, báo chính quyền và Công an huyện Mỹ Đức đến giải quyết.

Chỉ một ngày sau, Nhân cùng Tùng và Việt bị Cơ quan điều tra bắt giữ để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Tại Cơ quan điều tra, ba bị cáo Nhân, Tùng, Việt khai không biết hai con dê là của người dân chăn nuôi, họ cho rằng là dê hoang nên đã dùng súng bắn chết, để mang về nhà.

Tuy nhiên, căn cứ vào kết quả khám hiện trường, lời khai của người bị hại, lời khai của người làm chứng, kết quả xác minh và các tài liệu chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra…, cơ quan tiến hành tố tụng xác định lời khai của cả ba người là không có căn cứ chấp nhận, không đúng với bản chất của vụ án.

Về nguồn gốc khẩu súng hơi thuộc súng săn bị thu giữ, cơ quan truy tố đã làm rõ Nhân mượn của người anh họ tên Chu Đình Tứ (SN 1990, trú tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức).

Còn Chu Đình Tứ khai nhặt được khẩu súng này ở khu vực núi Tuyết Sơn, xã Hương Sơn vào khoảng tháng 3/2023 và mang về nhà cất giấu.

Xét hành vi của Tứ và Nhân chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, ngày 22/8/2023, Cơ quan điều tra đã chuyển hồ sơ liên quan đến hành vi tàng trữ, sử dụng súng săn của Tứ và Nhân đến Công an huyện Mỹ Đức để xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Trước đó, hôm 27/6, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã ký Quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân đối với ba bị cáo Nguyễn Văn Nhân, Bùi Tiến Tùng, Bùi Đình Việt.

Cùng với đó, Giám đốc công an thành phố cũng chỉ đạo xem xét, xử lý trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo, chỉ huy có liên quan trong việc quản lý để cán bộ sai phạm, vi phạm pháp luật; đồng thời yêu cầu Công an huyện Mỹ Đức gặp trực tiếp xin lỗi và bồi thường đối với gia đình người bị hại.

MỚI - NÓNG