Làm nhà máy gỗ dăm chui, vẫn 'tỉnh bơ' hoạt động 

Chưa được cấp phép nhưng Cty Bắc Long Sơn vẫn xây dựng và cho nhà máy hoạt động
Chưa được cấp phép nhưng Cty Bắc Long Sơn vẫn xây dựng và cho nhà máy hoạt động
TP - Chưa hoàn thành thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường, chưa được cấp phép xây dựng, song Cty TNHH Bắc Long Sơn vẫn đưa vào hoạt động Nhà máy chế biến lâm sản gỗ dăm. Chính quyền đã nhiều lần lập biên bản yêu cầu công ty tạm ngừng sản xuất, xử phạt hành chính. 

Nhà máy 3 không...

Nhà máy chế biến lâm sản gỗ dăm của Cty TNHH Bắc Long Sơn, áp tuyến đường Hồ Chí Minh, thuộc thôn Rào Trường, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị). Tại đây, chúng tôi chứng kiến các phương tiện máy móc hoạt động hết công suất, công nhân tất bật làm việc, mặc dù trước đó Cty bị UBND xã Vĩnh Sơn nhiều lần nhắc nhở, xử phạt hành chính 2 triệu đồng và yêu cầu tạm dừng hoạt động cho đến khi hoàn thành đủ thủ tục pháp lý cần thiết.   

   Ngày 19/4, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Sơn Thân Trọng Dũng cho biết, qua 2 lần kiểm tra thực địa nhà máy chế biến lâm sản gỗ dăm, Cty Bắc Long Sơn không xuất trình được giấy phép đầu tư xây dựng nhà máy, báo cáo tác động môi trường, văn bản chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để xây dựng nhà máy, giấy đăng ký thành lập tạm trú tạm vắng của các cán bộ, công nhân của Cty. Nhưng nhà máy đã thi công xây dựng các hạng mục cơ bản và đưa vào vận hành sản xuất, cho ra một số sản phẩm. “Bảo bối duy nhất để Cty Bắc Long Sơn mở nhà máy gỗ dăm là… Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do Sở Kế hoạch-Đầu tư Quảng Trị cấp ngày 17/9/2018”, ông Dũng nói.

   Lý giải về việc nhà máy gỗ dăm hoạt động không giấy phép, Giám đốc Công ty Bắc Long Sơn Nghiêm Văn Mười, phân bua: “Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp vào ngày 17/9/2018, đến ngày 15/1/2019, Cty bắt đầu xây dựng nhà máy tại thôn Rào Trường, xã Vĩnh Sơn. Khoảng 2 tháng sau, nhà máy chế biến lâm sản gỗ dăm của Cty chạy thử và đưa vào hoạt động từ đó đến nay. Cty đang trong quá trình hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục liên quan đến đất đai và đánh giá tác động môi trường chứ không phải không làm. Vì chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp và chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường nên Cty chưa được cấp phép xây dựng nhà máy”.

Theo ông Mười, chưa được các cơ quan chức năng cấp phép song Cty đã tiến hành san ủi đất rừng, xây dựng nhà máy gỗ dăm và hoạt động bởi đợi làm thủ tục lâu, máy móc dừng hoạt động thời gian dài thì sẽ lỗ, do đó, Cty mới quyết định vừa đợi làm thủ tục vừa cho… nhà máy vận hành sản xuất.

Thêm nhiều sai phạm

 Ngày 17/4, UBND huyện Vĩnh Linh đã thành lập đoàn liên ngành tiến hành kiểm tra, rà soát các vấn đề liên quan để kịp thời chấn chỉnh. Tại buổi kiểm tra, đoàn liên ngành đã phát hiện thêm nhiều sai phạm của Cty Bắc Long Sơn như: Hợp đồng lao động không rõ ràng, trái với quy định của pháp luật. Cty Bắc Long Sơn còn tự ý mở đường đấu nối trái quy định vào đường mòn Hồ Chí Minh đoạn đi qua địa bàn xã Vĩnh Sơn. Vấn đề này đã bị Chi cục Quản lý đường bộ II.5 lập biên bản vi phạm hành chính, trình lên Cục Quản lý đường bộ II và Cục đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính Cty này 35 triệu đồng về lỗi đấu nối đường nhánh quốc lộ trái phép.

Ông Võ Văn Trà, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Vĩnh Linh, trưởng Đoàn liên ngành của UBND huyện Vĩnh Linh cho hay, Đoàn liên ngành tiếp tục lập biên bản vi phạm và yêu cầu Cty Bắc Long Sơn cho nhà máy gỗ dăm ngừng hoạt động để chờ ý kiến của cấp có thẩm quyền. Phía Cty có kiến nghị gì thì tiếp tục làm văn bản để cơ quan chức năng xem xét. Đoàn liên ngành nhận thấy Cty Bắc Long Sơn chưa có đủ thủ tục cần thiết nên đề nghị Cty này tạm ngừng hoạt động.

Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh Thái Văn Thành cho biết, chủ trương của huyện là luôn ủng hộ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp trên địa bàn đầu tư phát triển kinh doanh, nhưng các doanh nghiệp cũng phải thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Ngày 19/4, Tỉnh ủy Quảng Trị cho hay đã có công văn đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, địa phương liên quan kiểm tra, làm rõ và xử lý nghiêm những sai phạm của Công ty Bắc Long Sơn, đồng thời hướng dẫn Cty này thực hiện các thủ tục theo quy định pháp luật. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ quán phỏ trên phố Nguyễn Sơn bán phở bằng nồi cho khách mang về

Khách mang nồi đi mua phở, chủ quán lãi to dù không tăng giá

TPO - Ngày 16/9, thêm nhiều quận tại Hà Nội trở thành vùng xanh, thành phố cho phép hàng quán, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống tại vùng xanh được bán hàng mang về. Các hàng ăn, nhất là các quán phở đắt khách ngay sau khi mở cửa. Giá bán cơ bản vẫn được giữ nguyên so với trước đợt dịch.