Làm mới 'Nghêu Sò Ốc Hến'

Ðạo diễn trẻ Lâm Tùng làm mới “Nghêu Sò Ốc Hến”, hài hước hơn và đậm tính giải trí. Ảnh: Bảo Hân
Ðạo diễn trẻ Lâm Tùng làm mới “Nghêu Sò Ốc Hến”, hài hước hơn và đậm tính giải trí. Ảnh: Bảo Hân
TP - Ðạo diễn Lâm Tùng và nghệ sĩ Nhà hát Kịch Việt Nam ra mắt vở kịch “Nghêu Sò Ốc Hến”, đậm tính giải trí hơn để thu hút khán giả.

Tích tuồng dân gian Nghêu Sò Ốc Hến từng được hàng chục đoàn chuyển thể, dàn dựng với nhiều ngôn ngữ khác nhau từ tuồng, chèo, cải lương tới kịch nói. Nhà hát Kịch Việt Nam cũng từng có bản dựng năm 2006 dưới bàn tay NSƯT Tú Mai, từng tham gia festival kịch tại Hàn Quốc và có nhiều giải thưởng. Dàn nghệ sĩ thời ấy gồm nhiều tên tuổi của nhà hát như NSND Anh Dũng, Lan Hương, NSƯT Trung Anh, Thu Hà, Quốc Khánh, nghệ sĩ Thùy Hương, Phú Đôn. Xa hơn, loạt nghệ sĩ gạo cội như NSND Trọng Khôi, Phạm Bằng, Trần Tiến, Văn Hiệp từng tham gia bản dựng của đạo diễn Dương Ngọc Đức, gây tiếng vang năm 1982 tại Nga, đưa vở diễn vào hàng kinh điển tại Nhà hát Kịch Việt Nam.

Ở bản dựng vừa ra mắt của đạo diễn trẻ NSƯT Lâm Tùng, nghệ sĩ Phú Đôn vào vai thầy bói mù Nghêu liên kết với Ốc đến trộm nhà trùm Sò. Đồ trộm được bán cho Thị Hến, trùm Sò và Lý trưởng bắt tại trận nên giải Hến lên quan huyện. Tại phiên xử kỳ lạ này, Thị Hến dùng sắc đẹp mê hoặc quan huyện và thầy Đề nên được tha bổng, trùm Sò phải mất tiền hầu quan, Lý trưởng bị đánh cho mấy chục trượng. Để trả thù vì bị cường hào áp bức bao lâu nay, Thị Hến lừa đám quan tham háo sắc đến nhà và đưa cả đám vào bẫy đánh ghen của các bà vợ.

Không thay đổi nội dung tích truyện dân gian này, đạo diễn trẻ Lâm Tùng cho biết muốn đưa vào không khí tươi mới, gần gũi với đời sống đương đại, bên cạnh đó vẫn giữ được tinh thần đả kích, châm biếm vốn có của kịch bản gốc. Thời lượng kịch được rút ngắn hơn, các mảng miếng và thoại cô đọng và trực tiếp phục vụ cho ý đồ khắc họa chân dung các nhân vật chính: Thầy bói mù gieo quẻ cho Ốc đi trộm, mù dẫn đường cho kẻ sáng mắt, những tay quan tham lại háo sắc sẵn sàng đổi trắng thay đen. Màu sắc giải trí đậm đặc hơn trong từng tình huống, lời thoại-có đoạn còn khai thác cả sự hài hước trong phát ngôn cải cách tiếng Việt ầm ĩ của GS Bùi Hiền.

Dàn diễn viên ngoài Phú Đôn (Nghêu), Trịnh Mai Nguyên (quan huyện), Hồ Liên (bà huyện) còn lại đều thuộc lứa diễn viên trẻ như Dũng Nam, Khánh Linh, Nam Mỹ. Ban đầu lo ngại áp lực từ những cái bóng sừng sững của các cây đại thụ, tuy nhiên dàn diễn viên này “không biết sợ” và diễn bằng cảm nhận của thế hệ trẻ. Chưa được xem bản dựng trước đây, nhất là phần nhập vai Thị Hến của NSND Lan Hương năm 2006, nhưng Khánh Linh phần nào thể hiện được vẻ lẳng lơ, thông minh của Thị Hến. Dàn nghệ sĩ khoác cho Nghêu Sò Ốc Hến tinh thần tươi trẻ, đúng tinh thần giải trí nhẹ nhàng cho khán giả như ý đồ của người dàn dựng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

10 nữ diễn viên Hàn Quốc đẹp nhất hiện nay

10 nữ diễn viên Hàn Quốc đẹp nhất hiện nay

TPO - Mới đây, trang web giải trí Kpopmap của Hàn Quốc mở cuộc bình chọn “Nữ diễn viên Hàn Quốc xinh đẹp nhất hiện nay”. Hàng chục nghìn dân mạng đã tham gia và chọn ra được 10 mỹ nhân xứ củ sâm sở hữu ngoại hình xuất sắc nhất theo góc nhìn của người hâm mộ.