Lạm dụng DHA có thể gây bệnh

Lạm dụng DHA có thể gây bệnh
TP - Hàm lượng DHA trong sữa được xem là “gạch xây cho não người”, là “chất” tạo thông minh. Đó cũng là lý do khiến cho các sảm phẩm thực phẩm dành cho trẻ luôn đề cao tiêu chuẩn bổ sung DHA. Tuy nhiên, còn những sự thật về DHA không phải ai cũng biết.

> Lợi ích từ việc phát triển SQ cho trẻ

Coi chừng bị lừa

Khi lấy mẫu sữa bột G. loại gói 400 gam do một công ty sản xuất sữa ở quận Bình Tân, TPHCM sản xuất để xét nghiệm, kết quả được công bố mới đây từ Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 cho thấy: Không tìm thấy hàm lượng DHA trong sản phẩm này.

Thế nhưng trước đó, sữa này quảng cáo nguyên liệu được nhập về từ Úc và Newzealand và “đánh” vào hàm lượng DHA. Ngay cả trên bao bì sản phẩm sữa này đều ghi có DHA với hàm lượng 2 - 10mg/100 gam nhưng thực tế chả có mg nào chất được quảng cáo là “chất thông minh”.

Không chỉ đánh lừa người tiêu dùng bằng quảng cáo hàm lượng DHA cao trong sữa để đánh vào thị hiếu người dân như sữa G., trước đó Thanh tra Cục An toàn vệ sinh thực phẩm sau khi lấy mẫu sữa xét nghiệm tại 8 tỉnh, thành cũng cho thấy, nhiều mẫu sữa chất lượng quá kém.

Trong số 84 mẫu sữa xét nghiệm thì có tới 6 mẫu sữa không đạt tiêu chuẩn về hàm lượng vi chất như DHA, canxi thấp hơn công bố hoặc hàm lượng chì cao hơn mức công bố.

Khi Bộ Y tế trực tiếp kiểm tra 19 đơn vị sản xuất kinh doanh sữa tại 8 tỉnh cũng có 26% cơ sở vi phạm về ghi nhãn sản phẩm, hàm lượng đạm và chất DHA.

Ông Nguyễn Nam Vinh - Chủ nhiệm Văn phòng phía nam, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho biết, có khoảng 200 doanh nghiệp đăng ký nhập khẩu và sản xuất sữa ở Việt Nam.

Lâu nay các doanh nghiệp sản xuất sữa tự công bố tiêu chuẩn và hàm lượng các dưỡng chất trong sản phẩm của mình, trong khi đó việc hậu kiểm có đúng như công bố hay không vẫn chưa được quan tâm...

Đó cũng là lý do mà theo ông Vinh, người tiêu dùng cứ tin vào quảng cáo của hãng sữa và? chịu thiệt về mình.

PGS- TS Nguyễn Thị Lâm- Phó Viện Trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia cho biết, sự phát triển não bộ trong giai đoạn đầu đời của trẻ rất cần dưỡng chất DHA.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều bà mẹ nuôi con nhỏ vẫn chưa có nhận thức đúng về DHA nên thấy sản phẩm nào quảng cáo có DHA thì mua dùng, nghe nói thực phẩm nào có DHA là cho con ăn mà không hiểu cần phải cung cấp hàm lượng DHA bao nhiêu là đủ và cung cấp trong giai đoạn nào là thích hợp.

Không nên lạm dụng

Theo khuyến cáo của FAO và WHO thì hàm lượng DHA cần cung cấp cho trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi là 0,1 đến 0,18% hàm lượng DHA của năng lượng/ngày.

Trẻ từ 6 đến 24 tháng tuổi cần 10 đến 12mg DHA trên mỗi kilogam trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Từ 2 đến 4 tuổi trẻ cần 100 đến 150mg DHA/ngày.

Từ 4 đến 6 tuổi cần 150 đến 200mgDHA/ngày. Từ 6 đến 10 tuổi trẻ cần 200 đến 250mgDHA/ngày.

Tuy nhiên, TS Nguyễn Thị Lâm cho biết, “DHA tự nhiên có trong trứng, thịt gà, tôm, cá hồi, cá ngừ và các loại hạt có chất dầu.

Ăn cá và các sản phẩm thủy sản thường xuyên có khả năng cung cấp đủ DHA cho cơ thể. Tuy nhiên, không nên lạm dụng DHA vì nếu sử dụng quá nhiều sẽ không tốt cho cơ thể”.

Theo TS Lâm, DHA chiếm tỷ lệ rất cao trong chất xám tạo ra sự thông minh của não và trong võng mạc. Ngoài ra, DHA tạo ra độ nhạy của các neuron thần kinh, giúp dẫn truyền thông tin nhanh và chính xác.

Có thể cung cấp dưỡng chất DHA cho trẻ ngay từ lúc mẹ mang thai bằng cần cách ăn nhiều cá và dầu thực vật.

Tuy nhiên, một chuyên gia dinh dưỡng khác cho biết, khi được chuyển hóa trong cơ thể, đặc biệt là khi đốt cháy thành năng lượng, DHA làm tăng các gốc tự do, nguyên nhân của sự lão hóa, xơ vữa động mạch, thiếu máu.

Theo chuyên gia này không phải cứ lạm dụng DHA là thông minh hơn bình thường mà nó có khả năng gây ra các bệnh khác.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG