Làm bạn với xương, mốt chơi quái dị

Làm bạn với xương, mốt chơi quái dị
Chơi mô hình xương động vật đang thu hút nhiều bạn trẻ vì không đụng hàng, thể hiện đẳng cấp khác biệt.

>Mốt chơi quái dị: “Đẳng cấp” qua thú cưng

Để có được mô hình xương thỏ người chơi phải giết con vật rồi đem ngâm vào dung dịch, phơi khô... Ảnh: Người lao động.
Để có được mô hình xương thỏ người chơi phải giết con vật rồi đem ngâm vào dung dịch, phơi khô... Ảnh: Người lao động..

Là dân chơi xương động vật, Tiến, sinh viên một trường đại học ở TP HCM, chia sẻ kinh nghiệm: “Mình chơi chủ yếu là theo sở thích. Mình thường bắt mấy con rắn, ếch ở quê rồi dùng hóa chất mua ở các cửa hàng về mày mò tạo mô hình để đem khoe bạn bè”.

Theo Tiến, làm mô hình xương khá phức tạp, yêu cầu người chơi phải kiên nhẫn, tỉ mỉ, quan trọng nhất là đam mê. Để tạo mô hình, trước hết phải chọn tìm con vật làm mẫu tùy theo sở thích. Những con vật được lựa chọn thường là động vật quen thuộc, dễ làm như rắn, ếch, chim…

Sau khi qua các bước sơ chế (như lột da, vặt lông…), người chơi sẽ lóc bỏ bớt phần thịt, nhúng nhanh vào nước sôi khoảng 30 giây rồi mới tỉ mẩn róc phần thịt còn sót lại. Công đoạn này phải làm thật cẩn thận để bộ xương không bị tổn hại.

Tiếp theo, con vật sẽ được ngâm trong hóa chất khoảng 2 ngày để sạch hết thịt, dùng ống kim tiêm hút tủy thật kỹ để xương không bị đen sau khi đã hoàn thành. Cuối cùng, đem xương phơi nắng, dùng keo ghép nối các khớp xương với nhau để tạo được một bộ khung xương hoàn chỉnh.

Theo Tiến, mô hình rắn hoặc ếch chỉ tốn khoảng 100.000-150.000 đồng tiền nguyên liệu hóa chất. Tuy nhiên, thú chơi này đòi hỏi sự kiên nhẫn rất cao bởi tốn nhiều thời gian và trải qua hàng loạt quy trình. Một mô hình xương hoàn chỉnh làm nhanh mất 3-4 ngày, làm công phu mất khoảng một tuần hoặc có thể lâu hơn, như xương rắn làm đến 3 tuần, nhiều khi hơn một tháng mới xong. Tùy theo vật mẫu, tẩm hóa chất đến khi nào thấy đẹp mắt là được.

Hiện tại, thú chơi mô hình xương động vật còn khá mới trong cộng đồng teen, chủ yếu lan truyền trong bạn bè cùng sở thích độc và lạ. Thông thường, bắt đầu từ một người chơi, những người xung quanh thấy tò mò, bắt chước rồi từ từ lập nhóm để chia sẻ kinh nghiệm. “Đã chơi mô hình xương thú là phải tự tay làm ra sản phẩm từ A đến Z, như vậy mới thấy đã và được nhiều người nể”, Tiến nói.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ sự kiên nhẫn mày mò từng chút một để tạo mô hình theo ý muốn. Vì thế, có những nhóm chỉ săn lùng, tìm mua mô hình có sẵn. Có điều, để sắm một mô hình xương động vật không phải là chuyện dễ. Bởi lẽ, những mô hình nhập khẩu từ nước ngoài tuy đẹp, nhiều mẫu mã nhưng khá đắt, chỉ phù hợp với những người có điều kiện.

Mô hình xương bồ câu. Ảnh: Người lao động.
Mô hình xương bồ câu. Ảnh: Người lao động..

Người chơi nghiệp dư phải chịu khó săn lùng trên mạng, đặt hàng trước để mua lại mô hình xương thú từ người chơi chuyên nghiệp trong nước. Giá bán mô hình xương động vật (chủ yếu là ếch, rắn, dơi, chim…) dao động từ 280.000 đồng đến hơn 500.000 đồng, tùy theo mẫu vật, chất lượng.

Gọi cho số điện thoại được đăng trên trang web của một công ty ở Từ Liêm (Hà Nội), khách được nhân viên cho biết, mô hình xương động vật được bán ở đây là các loại “khủng”, nhiều chủng loại: ngựa, thỏ, gà, cừu, heo, bò, chó...

“Mô hình xương thỏ và rắn 8 triệu đồng, chó 17 triệu đồng, mèo 28 triệu đồng, ngựa 85 triệu đồng..., trả tiền trước qua ngân hàng cho công ty. Tùy theo mô hình khách đặt, hàng sẽ được chuyển đến sau 3 tuần, chậm nhất là 2 tháng”, nữ nhân viên này nói.

Nghe khách phàn nàn về thời gian nhận hàng lâu, nhân viên này trả lời: “Tất cả mô hình xương thú đều làm từ động vật thật, không phải nhựa hay chất liệu nhân tạo nên khi khách đặt hàng, trả tiền mới bắt đầu làm. Quy trình rất phức tạp, qua nhiều công đoạn nên mới lâu, nhưng bảo đảm đẹp và chất lượng”. Theo đó, tất cả mô hình xương động vật do công ty cung cấp có xuất xứ từ Trung Quốc.

“Một mô hình, công ty chỉ hưởng hoa hồng 20% thôi. Em thích mô hình gì thì để bên chị kiếm cho. Nhiều người tìm đến mua lắm, chủ yếu là giới trẻ. Hàng thật và khủng mới đáng nể. Bây giờ đang sốt trào lưu này nên giá hơi cao”, nhân viên này thuyết phục.

Theo Người lao động

*Tên nhân vật đã được thay đổi.

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Bộ Nông nghiệp có tân Thứ trưởng
Bộ Nông nghiệp có tân Thứ trưởng
TPO - Sáng nay (5/6), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức công bố quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng đối với ông Hoàng Trung. Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã chia sẻ kỳ vọng về những nhiệm vụ sắp tới được giao tân Thứ trưởng xử lý.