Lại giả mạo văn bản cho học sinh nghỉ học, tung lên mạng

Triệu tập học sinh THPT để điều tra vụ giả mạo văn bản của UBND tỉnh ngày 15/2
Triệu tập học sinh THPT để điều tra vụ giả mạo văn bản của UBND tỉnh ngày 15/2
TPO - Các cơ quan chức năng của tỉnh Lâm Đồng đang phối hợp truy tìm đối tượng giả mạo văn bản của UBND tỉnh cho học sinh nghỉ học rồi tung lên mạng khiến nhiều người hoang mang.

Sáng 19/2, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng đang phối hợp với các cơ quan chuyên ngành xác minh làm rõ vụ làm giả văn bản của UBND tỉnh cho học sinh nghỉ học, tung lên mạng xã hội (zalo).

Đêm 18/2, trên cổng hành chính công, UBND tỉnh Lâm Đồng đã phát đi thông báo khẩn đề nghị người dân cần cảnh giác vì trên mạng xã hội vừa xuất hiện một văn bản giả mạo.

Nội dung chính của văn bản giả mạo này là UBND đồng ý chủ trương cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, sinh viên tại các cơ sở giáo dục, cơ sở nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ ngày 19/02/2021 đến khi có thông báo mới. Thể thức văn bản giả mạo này được làm rất giống các loại văn bản có nội dung tương tự với chữ ký của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp, rất dễ làm người xem tưởng là văn bản thật.

Lại giả mạo văn bản cho học sinh nghỉ học, tung lên mạng ảnh 1 Văn bản giả mạo.

UBND tỉnh Lâm Đồng khẳng định từ ngày 19/02/2021, trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, sinh viên tại các cơ sở giáo dục, cơ sở nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn đi học bình thường.

Trước đó, như Tiền phong đã đưa tin, Công an tỉnh Lâm Đồng đã triệu tập 4 học sinh THPT ở TP.Bảo Lộc để làm rõ hành vi giả mạo văn bản của UBND tỉnh Lâm Đồng (liên quan đến lịch đi học trở lại sau Tết Nguyên đán 2021) và đăng tải lên mạng xã hội. 

Cụ thể, ngày 15/2, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành văn bản (số 969/UBND-VX1) về việc cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông, sinh viên, học viên đi học trở lại từ ngày 17/2. Đến tối cùng ngày, trên một số trang mạng xã hội lại xuất hiện văn bản tương tự, nhưng trong đó ghi thời gian đi học trở lại là 1/3.

Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định N. H. L (16 tuổi, học sinh lớp 10) là người làm giả văn bản của UBND tỉnh. Cụ thể, N. H. L đã lên mạng xã hội tải văn bản 969/UBND-VX1 ngày 15/2 của UBND tỉnh Lâm Đồng, sau đó dùng công cụ photoshop chỉnh sửa ngày 17/2 thành ngày 1/3, rồi gửi văn bản đã qua chỉnh sửa cho nhóm chat bạn bè, với mục đích trêu đùa. Tuy nhiên, sau đó văn bản giả mạo bị phát tán rộng rãi khiến nhiều người không xác định được mốc thời gian chính xác để đi học trở lại.  

Cơ quan chức năng cho biết các hành vi vi phạm nói trên sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
TPO - Theo Hiệp hội Xúc tiến Đầu tư Văn hóa Giáo dục Úc Việt, để thu hút lao động nước ngoài, Chính phủ Úc đã tăng mức trần lương đối với người lao động nhập cư lên 70.000 đô-la Úc, tương đương gần 1,1 tỷ đồng, thay cho mức 53.900 đô-la Úc áp dụng từ năm 2013.