Lá sau sau rừng thành đặc sản

Lá sau sau rừng thành đặc sản
TP - Ra giêng, thời tiết nồm, có hôm hửng nắng, cây sau sau trổ lá non mơn mởn. Người dân Lạng Sơn lên đồi, núi, hái lá rồi cuộn thành từng bó, chở ra chợ trung tâm thành phố bán. Nhiều người thu hàng trăm ngàn đồng mỗi ngày.

> Lạng Sơn: Rau núi đắt hàng

Bà Lý Thị Mai, 40 tuổi, dân tộc Nùng, trú tại Gia Cát, huyện Cao Lộc, đang bán hai sọt rau sau sau, tại đầu chợ Giếng Vuông, phường Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn đon đả giới thiệu với khách qua đường: “Mua rau rừng thứ thiệt Gia Cát đi. Loại rau màu tía, ăn mát, chữa bệnh đấy. Hạ giá thôi, mỗi mớ, 2.000 đồng”. Nhìn vào sọt rau trên chiếc xe đạp, đã vơi đi một nửa.

Bà Mai cho biết, mỗi ngày bà chở ra chợ hơn 100 mớ, bán từ sáng đến chập tối thì hết hàng. Cách đây chừng nửa tháng, ít người hái rau sau sau, bán được 5.000 đồng/mớ. Nay nhiều người dân ở bản Nà Sao, quê bà theo nhau lên núi hái và mang ra chợ bán rất nhộn nhịp.

Lá sau sau, mọc hoang dại, trổ lá trên đồi, núi Lạng Sơn rất nhiều vào mùa xuân, có tác dụng làm thuốc. Người dân lấy lá sau sau non, rửa sạch nấu canh, ăn lẩu. Nhưng ngon nhất là ăn ghém với mẻ.

Ở vùng Sì Nghều (huyện Lộc Bình), bà con có một thứ nước chấm “đặc chủng” tên là Xà đúc, ăn với rau sau sau rất tuyệt vời, một lần ăn, nhớ mãi không quên. Xà đúc được lấy nguyên liệu từ tuỷ của xương lợn, kết hợp với một số gia vị cả địa phương, ủ men lâu ngày mà thành.

Bà Mai bảo: Cây sau sau cho “lộc” mỗi khi tết đến, xuân về. Sau những ngày ăn thịt, bánh chưng ngấy, lá sau sau là sự lựa chọn của nhiều gia đình. Ăn lá sau sau mới đầu hơi có vị chát, song đem lại sự sảng khoái, ngon, lành, có tác dụng chữa đại tràng rất tốt.

Hiện nay, ở các chợ đầu mối ở thành phố Lạng Sơn như: Chợ Kỳ Lừa, Đông Kinh, chợ Chi Lăng, có hàng trăm người dân tộc thiểu số ở Gia Cát, Hoà Cư, Cao Lâu (huyện Cao Lộc), Vân Thủy, Bản Thí (huyện Chi Lăng), thồ xe đạp, bán rong lá sau sau.

Không chỉ người dân bản địa thích ăn, nhiều khách phương xa cũng đã biết đến loại rau rừng này, mua về xuôi làm quà biếu người thân.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng

Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng

TPO - Tự làm đèn lồng, đèn ông sao, làm bánh, bày trò ... cho con. Không khí Trung thu ngày dịch trong các gia đình có phần đầm ấm hơn. Các ông bố bà mẹ, các tập thể năng động cũng đã lên xong kế hoạch làm Trung thu tập thể qua mạng hết sức chuyên nghiệp.
Chủ quán phỏ trên phố Nguyễn Sơn bán phở bằng nồi cho khách mang về

Khách mang nồi đi mua phở, chủ quán lãi to dù không tăng giá

TPO - Ngày 16/9, thêm nhiều quận tại Hà Nội trở thành vùng xanh, thành phố cho phép hàng quán, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống tại vùng xanh được bán hàng mang về. Các hàng ăn, nhất là các quán phở đắt khách ngay sau khi mở cửa. Giá bán cơ bản vẫn được giữ nguyên so với trước đợt dịch.