Kỳ lạ bộ tộc ra sức giữ trinh tiết

Kỳ lạ bộ tộc ra sức giữ trinh tiết
Một bộ tộc kỳ lạ sống ở vùng đất được mệnh danh là "thiên đường" mang trong mình phong tục về trinh tiết hết sức độc đáo.

> Phải khám trinh tiết trước khi kết hôn

Ở bộ tộc này, trinh tiết không chỉ là vấn đề quan trọng đối với thiếu nữ mà còn với cả nam giới. Chính vì vậy không chỉ những người phụ nữ phải trải qua kỳ kiểm tra trinh tiết mà ngay cả những nam thanh niên cũng phải trải qua nghi thức kiểm tra sự trong trắng vô cùng nghiêm ngặt trước sự chứng kiến của toàn thể bộ tộc.

Kỳ lạ bộ tộc ra sức giữ trinh tiết ảnh 1

Zulu, tên nước này theo ngôn ngữ bản xứ có nghĩa là thiên đường. Người Zulu tập trung sinh sống tại vùng KwaZulu - Natal nằm ở phía đông nam Nam Phi, bên bờ Ấn Độ Dương, đồng thời giáp ranh ba quốc gia khác là Mozambique, Swaziland và Lesotho.

KwaZulu có rất nhiều cảnh đẹp, có công viên đầm lầy Simangaliso và công viên Khahlamba Drakensberg đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

So với các tộc người da đen khác, người Zulu có những đặc điểm hơi khác biệt về ngoại hình. Nhưng dấu hiệu dễ nhận biết về dân tộc này là người ở đây có dáng đi thẳng tắp, hướng mặt về phía trước và không bao giờ ngoái đầu sang trái hay phải.

Trong các bộ tộc ở Nam Phi, người Zulu được biết đến là dân tộc anh dũng và thiện chiến nhất. Họ sẵn sàng xả thân để bảo vệ bộ tộc của mình, giúp đỡ nhau trong cuộc sống là một việc mà không phải dân tộc nào cũng làm được.

Tương truyền, trước đây, mọi bé trai Zulu tới năm 15 tuổi đều phải tự mình giết chết một con sư tử. Đàn ông nước này phải tham gia huấn luyện chiến đấu hết sức khắc nghiệt từ năm 12 tuổi, tới 16 tuổi trở thành tân binh, 18 tuổi được huấn luyện chính quy để trở thành những người đàn ông khỏe mạnh và dũng cảm như những binh sĩ chuyên nghiệp.

Cứ như vậy cho đến khi 35 tuổi, họ mới được kết thúc quá trình huấn luyện nghiêm ngặt để có thể kết hôn với một người phụ nữ của bộ tộc. Theo quan niệm của người Zulu thì người đàn ông khoẻ mạnh, dũng cảm mới có thể quản lý được gia đình.

Ngoài sự dũng cảm, khoẻ mạnh, những người đàn ông này còn phải học được sự lạnh lùng và tàn nhẫn, không yếu đuối trước bất cứ một tình huống đáng thương nào của phụ nữ.

Khi kết hôn, cả người đàn ông và người phụ nữ đều phải còn "trong trắng". Họ phải trải qua bài kiểm tra trinh tiết hết sức độc đáo để chứng minh sự "trinh trắng" của mình.

Khám nghiệm "trinh tiết" thường là một tập tục phổ biến trên toàn cầu. Đứng về mặt lịch sử, tập tục này hoàn toàn là sự kỳ thị và lăng nhục phụ nữ.

Chính vì vậy, nhiều tập tục khám nghiệm trinh tiết hết sức kỳ quặc ra đời khiến cho không ít cô gái phải đau khổ vì sự khắt khe của cộng đồng, nhưng đối với người dân Zulu thì họ thực sự coi trọng trinh tiết và các cô phải trải qua các kỳ kiểm tra trinh tiết rất nghiêm ngặt.

Nhiều cô gái cũng mong đợi đến ngày này để họ được chứng minh rằng mình là người trong sạch.

Các thiếu nữ nước này hàng năm đều phải tham dự lễ hội Cây sậy để chứng minh sự trinh trắng của mình.

Trong lễ hội, từng cô gái trẻ phải để ngực trần và mặc những chiếc váy sặc sỡ sắc màu, tưng bừng nhảy múa các vũ điệu truyền thống trước mặt quốc vương.

Các trinh nữ phải xếp thành hàng dài, nối đuôi nhau đứng trước lễ đài, trút bỏ quần áo trước mặt mọi người để chứng tỏ mình còn trong trắng. Trong quan niệm của người Zulu, nếu phụ nữ còn trinh trắng thì không có gì phải ngại ngần khi trút bỏ quần áo trước mặt người khác để nhảy múa.

Một số nhà nghiên cứu văn hóa nghi ngờ lễ hội Cây sậy là một cuộc tuyển chọn thê thiếp của các bậc quốc vương chứ không đơn thuần chỉ là hoạt động chứng minh trinh tiết như thông tin mà người Zulu cung cấp.

Tuy nhiên, cho đến nay, hoạt động văn hóa này vẫn được tổ chức một cách thường xuyên và đều đặn, mang đến một nét văn hóa truyền thống độc đáo của người dân Zulu.

Những cô gái cũng luôn cố gắng vượt qua tất cả để có thể chứng minh được mình là người trong trắng.

Có những thời điểm đã có hơn 26.000 thiếu nữ Zulu để ngực trần và khoác trên mình chiếc váy đủ màu sắc, tay cầm cây sậy ca hát và nhảy múa trước mặt quốc vương trong một lễ hội. Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma từng là thượng khách của lễ hội Cây sậy.

Mặc dù hết sức đề cao trinh tiết của người phụ nữ trước hôn nhân nhưng hiện nay, rất nhiều thiếu nữ chưa chồng tại Zulu có thai trước hôn nhân. Vấn nạn này khiến quốc vương vô cùng lo lắng.

Ông cho rằng, tội trạng này của các thiếu nữ trước hết là do đàn ông. Bởi, những người phụ nữ, tất nhiên, sẽ không thể tự nhiên có thai được. Những người có thai trước hôn nhân hầu hết đều do những người đàn ông đã cưỡng ép họ quan hệ tình dục, nhất là sau những buổi lễ kiểm tra trinh tiết.

Với hàng trăm cô gái xếp hàng dài để ngực trần nhảy múa đã khiến rất nhiều người đàn ông không thể chiến thắng được bản thân mình.

Vì vậy, mặc dù đàn ông luôn được coi trọng và đề cao ở bộ tộc Zulu, song luật pháp Zulu đưa ra quy định kiểm tra sự trong trắng cho cả nam thanh niên để những người này không thể quan hệ tình dục trước hôn nhân.

Đàn ông Zulu cũng phải trải qua nghi thức kiểm tra sự trong trắng rất nghiêm ngặt.

Hình thức kiểm tra sự “trinh trắng” của nam giới bộ tộc Zulu được cho là có một không hai. Cũng giống như những người phụ nữ trong bộ tộc Zulu phải kiểm tra sự trinh trắng của mình trước đám đông, thì những người nam giới của bộ tộc Zulu cũng phải thể hiện sự "trinh trắng" của mình trước toàn thể mọi thành viên trong bộ tộc.

Theo đó, vào một ngày quy định, tất cả thanh niên trong bộ tộc sẽ được tập hợp lại trước sự chứng kiến của toàn thể dân làng. Lần lượt từng người sẽ tiến lên phía trước và đi tiểu trước sự chứng kiến của toàn thể dân làng.

Rất nhiều cô gái có mặt để chứng kiến cuộc kiểm tra này với hy vọng rằng mình sẽ lấy được một người đàn ông trong trắng. Cuộc kiểm tra này đã trở thành một lễ hội hàng năm của những người dân Zulu và cả đàn ông lẫn phụ nữ đều rất tôn trọng lễ hội kiểm tra trinh tiết này mặc dù họ không tránh khỏi sự lo lắng và hồi hộp.

Mức độ "trinh trắng" của người nam giới này sẽ được đánh giá thông qua độ cao của dòng nước tiểu được phóng ra. Những nam thanh niên có dòng nước tiểu phóng ra cao bằng hoặc cao hơn đỉnh đầu thì sẽ được công nhận là… trai tân.

Và ngược lại, những người không may mắn phóng ra dòng nước tiểu thấp hơn đỉnh đầu thì sẽ bị quy kết là đã ăn "trái cấm"... Và khi bị phát hiện không còn là trai tân, người đàn ông đó sẽ phải chịu hình phạt nghiêm khắc của bộ tộc.

Trên phương diện khoa học không thể có giải thích xác đáng về phương pháp đo đạc sự trong trắng của đàn ông theo cách này, rằng việc đi tiểu cao hay thấp có liên quan gì tới độ trinh trắng của đàn ông hay không.

Chính vì tập tục lạ lùng này mà mỗi khi đến đợt kiểm tra, thanh niên Zulu rất lo lắng vì chỉ một sơ suất nhỏ thôi, họ có thể trở thành người phạm tội cấm kị của bộ tộc và sẽ phải chịu sự trừng phạt mà không thể minh oan cho mình.

Bất kỳ người đàn ông nào, dù có nhiều quyền lực trong xã hội cũng phải luôn tự nhắc mình giữ gìn bản thân để tránh phải chịu những hình phạt nặng nề.

Tục lệ mà người dân bộ lạc này phải tuân thủ quả là tục lệ khá hay khi tệ nạn mại dâm, hiếp dâm hay bạo lực trước hôn nhân được giảm đáng kể và giảm được phần nào sự thiệt thòi của người phụ nữ từ nhiều đời nay.

Có thể với những người bên ngoài bộ tộc thì các buổi nghi lễ kiểm tra xem ai là người còn trinh nguyên này của người Zulu thực sự đáng ngạc nhiên. Thế nhưng, cũng chính phong tục kì lạ trên lại là một sức hút văn hóa khó cưỡng của bộ tộc sống ở "thiên đường - Zulu" này.

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG