Kinh hoàng phát hiện 'thành phố người chết' có hơn 100 hài cốt cổ đại

TPO - Khai quật một nghĩa địa khổng lồ ở phía bắc Tây Ban Nha, các nhà khảo cổ phát hiện hơn 100 ngôi mộ cùng hài cốt từ thời cổ đại.

Khu vực khai quật là một nghĩa địa cổ xưa nằm ở làng Grannon thuộc vùng La Rioja, miền bắc Tây Ban Nha. Theo các nhà khảo cổ, nghĩa địa này có tên gọi là  Necropolis-bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp cổ đại, nghĩa là “thành phố của người chết”.

Necropolis được cho là xây dựng từ cuối thời kỳ cổ đại và đầu thời Trung cổ.

Kinh hoàng phát hiện 'thành phố người chết' có hơn 100 hài cốt cổ đại ảnh 1

Tên gọi Necropolis bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp cổ đại, nghĩa là “thành phố của người chết”.

Kinh hoàng phát hiện 'thành phố người chết' có hơn 100 hài cốt cổ đại ảnh 2

Trong thời kỳ đầu Trung cổ, nghi thức chôn cất khá đơn giản. Theo đó, thi thể được đặt trực tiếp vào hố chôn cùng với các đồ tùy táng.

Nhà khảo cổ học kiêm phụ trách dự án, ông Luis Villanueva (49 tuổi) cho biết, các thành viên trong nhóm nghiên cứu đã tiến hành tìm hiểu và nghiên cứu về khu vực này hơn 7 năm nay. Vào năm 2013, một cuộc khai quật đã được thực hiện. Kết quả các nhà khảo cổ đã tìm thấy 8 ngôi mộ, từ đó xác định được chính xác vị trí của nghĩa địa Necropolis.

Cuộc khai quật lần này thuộc giai đoạn cuối của dự án nghiên cứu. Trong khoảng thời gian hơn một tháng rưỡi khai quật, các nhà khảo cổ đã tìm thấy tổng cộng 103 ngôi mộ. Tất cả các cổ mộ này đều có hài cốt bên trong.

Trong thời kỳ đầu Trung cổ, nghi thức chôn cất khá đơn giản. Theo đó, thi thể được đặt trực tiếp vào hố chôn cùng với các đồ tùy táng. Sau đó, người ta dùng các phiến đá để lấp hố chôn.

Kinh hoàng phát hiện 'thành phố người chết' có hơn 100 hài cốt cổ đại ảnh 3

Hình ảnh cho thấy những hài cốt được bảo quản kĩ càng, nguyên vẹn các bộ phận trên cơ thể.

Kinh hoàng phát hiện 'thành phố người chết' có hơn 100 hài cốt cổ đại ảnh 4
Kinh hoàng phát hiện 'thành phố người chết' có hơn 100 hài cốt cổ đại ảnh 5

Các hài cốt được tìm thấy trong tình trạng mặt hướng lên trên.

Kinh hoàng phát hiện 'thành phố người chết' có hơn 100 hài cốt cổ đại ảnh 6

“Các ngôi mộ được xếp theo thứ tự từ đông sang tây. Hài cốt được tìm thấy trong tình trạng mặt hướng lên trên. Có thể nhận thấy khá rõ hai gian đoạn chôn cất khác nhau tại khu nghĩa trang này, ” ông Villanueva cho biết.

Hiện tất cả các ngôi mộ đã được lập hồ sơ và sẵn sàng đưa vào nghiên cứu. Nhóm các nhà khảo cổ hiện đang khám phá thêm về nguồn gốc những ngôi mộ và hài cốt.

Thị trưởng thành phố Grannon, Jose Ignacio Castro, chia sẻ trên kênh truyền hình La Sexta của Tây Ban Nha: “Đây là một khám phá đáng kinh ngạc. Nhưng mọi thứ đang dần trở nên hỗn loạn tại đây vì có quá nhiều người hiếu kỳ đổ về để xem những hài cốt cổ đại.”

Theo Theo The Sun
MỚI - NÓNG
Nhận định Đức vs Hungary, 23h00 ngày 19/6: Chủ nhà giành vé sớm
Nhận định Đức vs Hungary, 23h00 ngày 19/6: Chủ nhà giành vé sớm
TPO - Nhận định bóng đá Đức vs Hungary, bảng A EURO 2024 lúc 23h00 ngày 19/6 - thông tin lực lượng, đội hình dự kiến, phong độ, lịch sử đối đầu. Chủ nhà Đức đã tạo nên khởi đầu vô cùng ấn tượng khi phô diễn thứ bóng đá đầy mê hoặc và hiệu quả. Hungary từng gây ra nhiều rắc rối cho Nationalelf trong quá khứ, nhưng vào lúc này, thật khó để ngăn cản đoàn quân của Julian Nagelsmann.
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 8: Áo xanh thánh thót giọt mồ hôi
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 8: Áo xanh thánh thót giọt mồ hôi
TP - Bên cạnh màu áo cam của công nhân ngành điện trên công trường đường dây 500kV mạch 3 qua tỉnh Thái Bình, Nam Định, thấp thoáng những bóng áo xanh tình nguyện. Với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, họ miệt mài hỗ trợ tháo dỡ, di dời hàng trăm công trình nhà ở, cây cối, mở đường cho công tác kéo dây, đóng mạch.