Kinh hoàng những con sóng 'ma' nuốt trọn tàu thuyền

Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã tạo ta một con sóng ma trong phòng thí nghiệm. Theo đó, nó hoàn toàn giống với miêu tả trong tranh vẽ có từ năm 1800 của Nhật Bản. Những cơn sóng ma đột ngột xuất hiện và nhấn chìm nhiều tàu lớn.
Kinh hoàng những con sóng 'ma' nuốt trọn tàu thuyền ảnh 1 Những con sóng ma (freak wave) là một trong những bí ẩn lớn nhất thế giới. Chúng rất khó dự đoán, thường xuất hiện đột ngột mà không có bất cứ cảnh báo nào.
Kinh hoàng những con sóng 'ma' nuốt trọn tàu thuyền ảnh 2 Sóng ma lớn hơn bất cứ con sóng nào khi có thể cao tới hàng chục mét. Do vậy, nó có thể nhấn chìm nhiều tàu thuyền lớn.
Kinh hoàng những con sóng 'ma' nuốt trọn tàu thuyền ảnh 3 Sóng ma đã được các họa sĩ Nhật Bản mô tả trong nhiều tranh vẽ. Trong số này nổi tiếng nhất là tác phẩm "The Great Wave" (tạm dịch Con sóng khổng lồ" - một bản in khắc gỗ có từ đầu những năm 1800.
Kinh hoàng những con sóng 'ma' nuốt trọn tàu thuyền ảnh 4 Nghệ sĩ Nhật Bản Katsushika Hokusai là người sáng tác ra tác phẩm "The Great Wave" mô tả con sóng khổng lồ đe dọa 3 con tàu.
Kinh hoàng những con sóng 'ma' nuốt trọn tàu thuyền ảnh 5 Một trong những trường hợp nổi tiếng nhất được xác định có sự xuất hiện của sóng ma là vào ngày 1/1/1995.
Kinh hoàng những con sóng 'ma' nuốt trọn tàu thuyền ảnh 6 Khi ấy, một con sóng khổng lồ đã tấn công giàn khoan dầu Draupner ngoài khơi Na Uy.
Kinh hoàng những con sóng 'ma' nuốt trọn tàu thuyền ảnh 7 Các công nhân làm việc tại giàn khoan dầu được lệnh trú ẩn vào trong để tránh con sóng có thể cao đến 12m. Trên thực tế, hệ thống theo dõi tầm xa ghi lại được con sóng đó cao đến 26m.
Kinh hoàng những con sóng 'ma' nuốt trọn tàu thuyền ảnh 8 Trước sự xuất hiện bí ẩn của những con sóng ma, nhóm nghiên cứu tại Đại học Oxford đã tái tạo chúng trong phòng thí nghiệm.
Kinh hoàng những con sóng 'ma' nuốt trọn tàu thuyền ảnh 9 Theo đó, những con sóng ma được các nhà nghiên cứu tạo ra trong phòng thí nghiệm có sự trùng khớp với con sóng khổng lồ được mô tả trong tác phẩm "The Great Wave" của Nhật Bản.
Kinh hoàng những con sóng 'ma' nuốt trọn tàu thuyền ảnh 10 Sau khi tái tạo thành công con sóng ma, các chuyên gia hy vọng sẽ sớm có thể dự đoán khi nào những con sóng khổng lồ sẽ xuất hiện để đảm bảo an toàn cho tàu thuyền đi biển.
Theo Theo Kiến Thức
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ấu trùng muỗi biến đổi gene sẽ được thả ở Mỹ.

Mỹ thả muỗi biến đổi gene để làm gì?

TPO - Công ty công nghệ sinh học Oxitec đã thả muỗi biến đổi gene của mình ở Florida Keys, với mục tiêu ngăn chặn các quần thể muỗi mang mầm bệnh hoang dã trong khu vực. Đây là lần đầu tiên muỗi biến đổi gene được thả ở Mỹ.
Phần mềm giúp ghi lại ý nghĩ trong não ra chữ viết trên máy tính.

Kì diệu phần mềm ghi lại những suy nghĩ của não thành văn bản

TPO - Các nhà nghiên cứu của Đại học Stanford, Mỹ đã kết hợp phần mềm trí tuệ nhân tạo với một thiết bị, được gọi là giao diện não-máy tính, được cấy vào não của một người bị liệt toàn thân. Phần mềm có thể giải mã thông tin từ não bộ để nhanh chóng chuyển đổi suy nghĩ của người đàn ông thành chữ viết trên màn hình máy tính.
Những vòng tròn vô tuyến kì lạ trên bầu trời.

Liên tục xuất hiện những vòng tròn bí ẩn trên bầu trời

TPO - Trong vài năm gần đây, các nhà thiên văn học đã phát hiện một số các vật thể hình tròn khổng lồ và gần như hoàn hảo trong vũ trụ xa xôi. Mặc dù chưa ai có lời giải thích nào cho những thực thể bí ẩn này, một nhóm nghiên cứu gần đây đã phát hiện thêm một thực thể khác, có khả năng đưa họ đến gần hơn với việc giải quyết vấn đề rắc rối này.