Kinh hoàng: Ho ra máu cả tháng vì đỉa trâu sống trong ... họng

Con đỉa trâu sống trong họng người đàn ông được các BS Bệnh viện Phú Thọ gắp ra
Con đỉa trâu sống trong họng người đàn ông được các BS Bệnh viện Phú Thọ gắp ra
TPO - Các bác sĩ Phòng Khám Tai - Mũi - Họng phối hợp với Phòng Nội soi, BV Phú Thọ vừa gắp con đỉa dài gần 10 cm, to bằng ngón tay trong khí quản bệnh nhân Hà Văn H. (ở Yên Lập, Phú Thọ).

Theo bệnh nhân H, khoảng 1 tháng nay, anh xuất hiện ho nhiều về đêm, khó thở, có lúc ho khạc ra máu. Bệnh nhân đi khám ở nhiều các cơ sở y tế khác nhưng chỉ được chẩn đoán viêm phế quản, uống thuốc nhiều nhưng không đỡ, những cơn khó thở càng trở nên dữ dội hơn.

Trước đó, anh H. có đi làm mướn khu gần vách đá, phải ở lán trại, nguồn nước sinh hoạt chủ yếu là nước suối, anh thường xuyên uống nước suối và rửa mặt ở đó.

Khi đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, các bác sĩ nội soi phát hiện trong thanh quản anh H. có dị vật sống di chuyển trong đường thở (dưới thanh môn) của bệnh nhân. Dùng ánh sáng soi thấy dị vật bám chặt lấy vùng dưới thanh môn và chui sâu xuống khí quản.

"Lúc gây tê, dị vật lại tiếp tục co nhỏ rơi sâu xuống khiến bệnh nhân sặc sụa, khó thở. Cả ekip sau đó đã phải "mai phục” nhiều giờ bằng phương pháp nội soi nhưng không lấy được dị vật.

Không để người bệnh phải có những cơn khó thở lâu hơn nữa, các bác sĩ đã quyết định gắp dị vật sống ra bằng phương pháp nội soi gây mê và đã gắp con đỉa trâu ra ngoài"- Bác sĩ Huyền cho hay.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân bị đỉa ký sinh trong cơ thể người thường là người miền núi, hay sử dụng nước trong các khe suối trong mối chuyến đi rừng.

Con đỉa, con vắt khi mới chui vào cơ thể theo đường nước vào mũi, họng, những con này có kích thước bé xíu nhưng khi vào cơ thể một thời gian ngắn chúng sẽ hút máu và phát triển rất nhanh.

MỚI - NÓNG