Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk:

Kiên quyết xử lý hàng giả, hàng kém chất lượng

Ông Mai Mạnh Toàn, Cục trưởng Cục QLTT Đắk Lắk
Ông Mai Mạnh Toàn, Cục trưởng Cục QLTT Đắk Lắk
Đó là khẳng định của ông Mai Mạnh Toàn, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) Đắk Lắk khi trao đổi với Tiền Phong về nhiệm vụ chống hàng giả, hàng kém chất lượng.

PV: Thi gian qua, Cc QLTT Đk Lk đã có nhng kế hoch gì trong phòng chng gian ln thương mi trong lĩnh vc thương mi đin t, thưa ông?

Ông Mai Mnh Toàn: Nhằm nâng cao tính hiệu quả trong công tác phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại, chúng tôi đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp hiệu quả. Như vận động người dân tham gia tố giác tội phạm, cùng chung tay với lực lượng QLTT phòng ngừa, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật; Dán áp phích cảnh báo về việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ các loại mặt hàng cấm sẽ bị pháp luật xử lý nghiêm minh, nhẹ thì bị xử phạt hành chính, nếu trọng yếu, nghiêm trọng có dấu hiệu tội phạm hình sự chúng tôi sẽ chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Chúng tôi luôn bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Tổng Cục QLTT, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk, quyết liệt chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tăng cường bám sát địa bàn được phân công, kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức và cá nhân vi phạm.

Hiện nay, cùng với việc giám sát, kiểm tra, kiểm soát trên các địa bàn quản lý, Cục QLTT tỉnh Đắk Lắk đã thành lập tổ thương mại điện tử-truyền thông để tăng cường đấu tranh, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại trong lĩnh vực thương mại điện tử. Chúng tôi đã xây dựng cổng thông tin điện tử, trang mạng Facebook công khai số điện thoại đường dây nóng (trong đó có các giao diện về chuyên mục phân biệt hàng thật, hàng giả; các hoạt động của QLTT xử lý vi phạm trên các lĩnh vực), để hỗ trợ, tiếp nhận và xử lý các thông tin phản ánh của người dân và doanh nghiệp.

Kiên quyết xử lý hàng giả, hàng kém chất lượng ảnh 1 Cục QLTT Đắk Lắk xử lý vụ vi phạm phân bón

PV: Trong 9 tháng đu năm nay Cc QLTT Đk Lk đã x lý bao nhiêu v vi phm liên quan đến hàng gi, hàng kém cht lưng? Kế hoch 3 tháng cui năm ca đơn v đã đưc trin khai như thế nào, thưa ông?

Ông Mai Mnh Toàn: Trong chín tháng đầu năm nay, chúng tôi đã kiểm tra 846 cơ sở, qua đó xử lý 446 cơ sở, phát hiện 494 hành vi vi phạm, xử phạt hơn 3,3 tỷ đồng (trong đó xử phạt vi phạm hành chính hơn 2,7 tỷ đồng; Giá trị hàng hóa tịch thu hơn 383 triệu đồng; truy thu hơn 250 triệu đồng).

Đặc biệt, chúng tôi đã xử phạt nhiều đơn vị kinh doanh xăng dầu vi phạm về giấy phép kinh doanh, bán hàng trái tuyến. Cụ thể, QLTT đã phát hiện Cty TNHH xăng dầu Cường An (tại thôn 4, xã Ea Phê, huyện Krông Pắk) giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu đã hết thời hạn hiệu lực (hết hiệu lực kể từ ngày 14/5/2014), qua đó xử phạt hơn 57 triệu đồng, buộc nộp lại số tiền lợi nhuận bất hợp pháp hơn 63 triệu đồng; đình chỉ hoạt động kinh doanh xăng dầu 2 tháng. Cùng với hành vi này, QLTT Đắk Lắk xử phạt DNTN xăng dầu Bình Phương (tại khối 6, thị trấn Phước An, huyện Krông Pắk) 60 triệu đồng, buộc nộp lại số tiền lợi nhuận bất hợp pháp hơn 98 triệu đồng; đình chỉ hoạt động kinh doanh xăng dầu 3 tháng...

Ba tháng cuối năm nay, chúng tôi tiếp tục bám sát địa bàn được phân công, nắm bắt tình hình hoạt động của các đối tượng buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu và gian lận thương mại để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Tăng cường kiểm tra đột xuất sau khi đã nắm chắc thông tin đối tượng vi phạm, nhất là đối với hàng hóa phục vụ phòng dịch như khẩu trang y tế, nước sát trùng,... và mua bán, vận chuyển động vật hoang dã, mặt hàng thịt lợn và các sản phẩm từ lợn...

Xin chân thành cm ơn ông!

MỚI - NÓNG
Hoàng Nhuận Cầm: 'Nếu tôi chết trời xanh bình lặng, Thêm một vì sao nữa rụng rơi'
Hoàng Nhuận Cầm: 'Nếu tôi chết trời xanh bình lặng, Thêm một vì sao nữa rụng rơi'
TPO - Thông tin nhà thơ, nhà biên kịch Hoàng Nhuận Cầm vừa đột ngột qua đời khiến bạn bè và người hâm mộ không khỏi bàng hoàng xót xa. Lúc sinh thời, ông từng viết: "Nếu tôi chết trời xanh bình lặng/ Thêm một vì sao nữa rụng rơi/ Bạn ngồi uống cà phê có nhớ/ Uống cả vì sao ấy hộ tôi" (Thêm một vì sao).

Có thể bạn quan tâm

Nghĩa tình đặc biệt Việt Nam-Cuba

Nghĩa tình đặc biệt Việt Nam-Cuba

TP - Ngày 2/12/1960, Cuba trở thành quốc gia Mỹ Latin đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với nước ta (Việt Nam Dân chủ Cộng hòa). Tháng 12/1961, Cuba trở thành nước đầu tiên trên thế giới công nhận Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.
Bắc bộ, Bắc Trung bộ sắp đón nắng nóng

Bắc bộ, Bắc Trung bộ sắp đón nắng nóng

TP - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây nên hôm nay và ngày mai, nhiệt độ các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ gia tăng, trời có nắng. Riêng khu vực Tây Bắc bộ và vùng núi phía Tây của Bắc Trung bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất 35-36 độ.