Kiện người tình của vợ, được bồi thường hơn 17 tỷ đồng

Luật phá hoại tình cảm cho phép vợ hoặc chồng kiện "kẻ thứ ba". Ảnh: Livesay & Myers.
Luật phá hoại tình cảm cho phép vợ hoặc chồng kiện "kẻ thứ ba". Ảnh: Livesay & Myers.
TPO - Một người đàn ông ở bang Bắc Carolina của Mỹ nói rằng, vụ ly hôn của ông gần như không thể chịu nổi nhưng việc kiện người tình của vợ đem lại cho ông 750.000 USD (hơn 17,2 tỷ đồng)

Theo tài liệu tòa án, Kevin Howard mới đây được tòa tuyên thắng kiện trong vụ kiện chống lại người tình của vợ cũ vì “phá hoại tình cảm”, CNN đưa tin ngày 2/10.

Luật phá hoại tình cảm (đôi lúc còn được gọi là luật phá hoại tổ ấm) cho phép vợ hoặc chồng kiện người khác tội “cố tình can thiệp mối quan hệ hôn nhân”, theo Viện Thông tin luật pháp thuộc Đại học Luật Cornell. Người bị kiện thường là “kẻ thứ ba” (người mà vợ hoặc chồng dan díu).

Howard chung sống với vợ 12 năm. Khi vợ đề nghị ly thân, cả hai bắt đầu tham vấn luật sư về hôn nhân. Nhưng cảm thấy bị tổn thương, Howard thuê một điều tra viên tư nhân – người đã phát hiện ra chuyện ngoại tình của vợ ông.

Howard cáo buộc người tình của vợ chia rẽ hai vợ chồng. “Anh ta là đồng nghiệp của vợ tôi. Anh ta ăn tối với chúng tôi vài lần. Chúng tôi tụ tập cùng nhau… Tôi nghĩ đây là một người bạn”, ông kể.

Nhưng vụ kiện không chỉ là về tiền bạc, Howard tâm sự. “Tôi tin vào sự tôn nghiêm của hôn nhân. Các gia đình khác có thể nhìn thấy hậu quả của đổ vỡ, không chỉ phá vỡ lời thề dù theo tôn giáo nào mà còn phải chịu trách nhiệm pháp lý nữa”, ông nói.

Trừng phạt người “cắm sừng”

Bà Cynthia Mills, luật sư của Howard, nói rằng, trong 31 năm làm nghề, bà đã bảo vệ ít nhất 30 thân chủ trong các vụ kiện “phá hoại tình cảm”. “Trường hợp kiện như vậy rất phổ biến”, bà nói. Nhưng thắng kiện lại hiếm.

Để có cơ hội thắng kiện, nguyên đơn phải chứng minh được vợ chồng họ hạnh phúc trước khi vụ ngoại tình xảy ra với sự xen vào của “kẻ thứ ba”.

Bà Mills cho biết, luật “phá hoại tình cảm” ở Mỹ bắt nguồn từ một luật của Anh có từ xa xưa, khi phụ nữ bị coi là tài sản. Giống như một người đàn ông có thể kiện người khác đánh cắp ngựa của mình, anh ta có thể khởi kiện về tội đánh cắp vợ.

Trong nhiều vụ kiện mà bà Mills tham gia, nguyên đơn không chú trọng việc đòi bồi thường. “Ý tưởng là giữ vẻ tôn quý cho hôn nhân và giữ các thành viên gia đình bên nhau”, bà nói.

Nhưng người ta cũng đòi bồi thường cho những tổn thất mà họ phải gánh chịu. Năm 2010, một thân chủ của bà Mills được bồi thường 5,9 triệu USD.

Năm ngoái, một thẩm phán ra phán quyết buộc một người đàn ông trả 8,8 triệu USD cho một ông chồng bị “cắm sừng” hơn một năm. Phần lớn số tiền này mang ý nghĩa trừng phạt bị đơn, phần nhỏ còn lại là để bồi thường cho những thiệt hại hữu hình.

Nhiều bang ở Mỹ đã bãi bỏ luật “phá hoại tình cảm”, nhưng luật này vẫn được duy trì ở bang Hawaii, Mississippi, New Mexico, Nam Dakota, Utah và Bắc Carolina.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bàn giao công việc cho người kế nhiệm Bùi Thanh Sơn. (Ảnh: Mofa)

Bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Ngoại giao cho ông Bùi Thanh Sơn

TPO - Chiều 12/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban cán sự Đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao giữa ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.
Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Getty

Nga, Ukraine chưa thể đối thoại

TP - Dù đã gửi đề nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vẫn chưa nói chuyện được với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về xung đột gia tăng ở miền đông Ukraine, phát ngôn viên của ông Zelenskiy hôm qua cho biết.