TPHCM

Kiến nghị giao quyền cấp 'sổ đỏ' cho quận, huyện

TPO - Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa kiến nghị lãnh đạo TPHCM nên giao quyền cấp 'sổ đỏ' cho các quận, huyện trên địa bàn để giảm tải cho Sở Tài nguyên và Môi trường.

Ngày 3/7, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) kiến nghị Thành ủy, Hội đồng nhân dân, UBND TPHCM và Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Tư pháp TPHCM xem xét về việc giao quyền cho Văn phòng Đăng ký đất đai các quận, huyện trên địa bàn được quyền cấp sổ đỏ.

Ông Lê Hoàng Châu  - Chủ tịch HoREA cho biết: “TPHCM có công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) rất lớn, gấp hàng chục lần khối lượng công việc của các tỉnh. Trước khi Nghị định 01 ban hành năm 2017, việc cấp GCN QSDĐ đổ dồn về Sở Tài nguyên Môi trường, dẫn đến quá tải”.

Cũng theo ông Châu, sau khi Nghị định 01 có hiệu lực, UBND cấp tỉnh căn cứ điều kiện cụ thể tại địa phương để quy định việc cho phép Sở Tài nguyên Môi trường được ủy quyền cho Văn phòng Đăng ký đất đai cấp GCN QSDĐ. Quy định này trên thực tế chỉ di chuyển điểm ùn ứ hồ sơ cấp Giấy chứng nhận từ Sở Tài nguyên Môi trường qua Văn phòng Đăng ký đất đai TPHCM vì vẫn chưa có cơ chế giao quyền cho các Văn phòng Đăng ký đất đai tại các quận huyện được cấp GCN QSDĐ.

Ngoài ra, HoREA còn kiến nghị Chính phủ xem xét sửa đổi Nghị định 01/2017/NĐ-CP hoặc cho phép thí điểm thực hiện việc giao quyền cho Văn phòng Đăng ký đất đai tại các quận huyện của TPHCM và Hà Nội được cấp GCN QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, bởi việc này rất cần thiết đối với nhu cầu của người dân.

Trong khi chờ đợi sửa đổi Nghị định 01, HoREA cũng kiến nghị UBND TPHCM sớm ban hành quyết định về Quy chế phối hợp giải quyết thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền với đất, cấp giấy chứng nhận, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất để triển khai thực hiện Nghị định 01, cho phép Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM được ủy quyền cho Văn phòng đăng ký đất đai cấp GCN QSDĐ.

Theo chuyên gia kinh tế Lê Bá Chí Nhân, quy định trước đây việc cấp GCN nhà, đất được phân cấp về cho Văn phòng đăng lí Quyền sử dụng đất (QSDĐ) các quận, huyện đã được thực hiện rất tốt, phù hợp với chương trình cải cách hành chính của các tỉnh thành. Tuy nhiên vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường lại ra quy định chuyển việc này cho Văn phòng đăng ký QSDĐ thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM khiến công tác cấp giấy chứng nhận bị quá tải, nhiều thời điểm đã xảy ra tình trạng ùn ứ hàng ngàn hồ sơ. Thời gian thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận không rút ngắn đi mà kéo dài ra thêm. Người dân phải chờ đợi rất khổ sở. Việc này chẳng khác nào kéo lùi thủ tục hành chính không chỉ gây ách tắc công tác cấp giấy chủ quyền, còn gây thiệt hại lớn cho người dân.

Cũng theo ông Nhân, khi Giấy chứng nhận ngừng cấp, giao dịch mua bán bị ngưng trệ, việc này đã được lãnh đạo TPHCM kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường điều chỉnh nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện. Do đó, việc HoREA vừa có văn bản kiến nghị, đốc thúc Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét lại là việc làm thiết thực.

MỚI - NÓNG