Kiến nghị cho tài xế container được tại ngoại vụ Innova đi lùi

Tài xế Lê Ngọc Hoàng
Tài xế Lê Ngọc Hoàng
TPO - Luật sư bào chữa cho tài xế container đâm vào chiếc Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên khiến 4 người tử vong vừa có đơn kiến nghị thay đổi biện pháp ngăn chặn từ hình thức tạm giam sang cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trong đơn kiến nghị, luật sư Giang Hồng Thanh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), người bào chữa, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho ltài xế container Lê Ngọc Hoàng cho rằng, việc tạm giam đối với thân chủ của ông là không cần thiết.

Theo luật sư Thanh, bị can Hoàng là người có nơi cư trú ổn định, lý lịch rõ ràng, nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự và là lao động chính trong gia đình. Trước khi bị bắt, anh Hoàng đang phải nuôi hai con nhỏ và bố mẹ già. Trong quá trình vụ án được xét xử, bị can Hoàng được TAND tỉnh Thái Nguyên đánh giá có thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Mới đây, Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại Hà Nội đã hủy cả 2 bản án sơ thẩm, phúc thẩm, trả hồ sơ TAND tỉnh Thái Nguyên đề nghị cơ quan điều bổ sung.

Luật sư Giang Hồng Thanh cho biết, tính đến nay, tài xế Lê Ngọc Hoàng đã bị tạm giam 22 tháng. Trong quá trình bị tạm giam, do cảm thấy oan uổng, Hoàng đã tự tử bằng cách lao đầu vào tường nhà tạm giữ, sau đó được cán bộ trực trại phát hiện, sơ cứu rồi đưa đi cấp cứu kịp thời tại Bệnh viện quân y 91 (Thái Nguyên) nên được cứu sống.

“Điều này cho thấy nếu tiếp tục tạm giam Lê Ngọc Hoàng sau khi đã có Quyết định giám đốc thẩm, không loại trừ nguy cơ Hoàng vì nghĩ quẩn mà tiếp tục tìm cách tự gây tổn hại đến sức khỏe, tính mạng của bản thân. Hơn nữa, nếu như trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử lại Lê Ngọc Hoàng được xác định không phạm tội, việc giải quyết hậu quả pháp lý sẽ vô cùng nặng nề”, luật sư Giang Hồn Thanh viết trong đơn kiến nghị.

Do đó, luật sư Giang Hồng Thanh đề nghị các cơ quan công tố thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với bị can Lê Ngọc Hoàng từ tạm giam thành cấm đi khỏi nơi cư trú.

Vụ án xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên đã trải qua 8 lần xét xử sơ thẩm, 4 phiên toà phúc thẩm. Tại phiên toà phúc thẩm tháng 11, TAND tỉnh Thái Nguyên tuyên bản án 6 năm tù cho tài xế Lê Ngọc Hoàng và 9 năm tù cho anh Ngô Văn Sơn (40 tuổi, tài xế xe Innova).

Ngày 21/11, trong kháng nghị giám đốc thẩm, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã chỉ ra hàng loạt vấn đề chưa được làm rõ, cần phải điều tra, xác minh lại. Đến ngày 30/11, Ủy ban Thẩm phán TAND cấp cao tại Hà Nội đã xem xét vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm, chấp nhận toàn bộ kháng nghị của Chánh án TAND Cấp cao tại Hà Nội, hủy 2 bản án hình sự cấp sơ thẩm, phúc thẩm của vụ án xe container tông Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên khiến 4 người tử vong.

MỚI - NÓNG