Kiểm điểm chấp hành viên để sai sót trong đấu giá biệt thự của Bầu Kiên

TPO - Sáng 28/1, tại cuộc họp báo thường kỳ, ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp cho biết đã kiểm tra, kết luận và chỉ đạo Cục Thi hành án dân sự TPHCM kiểm điểm đối với chấp hành viên có sai sót trong thi hành án, bán đấu giá tài sản của ông Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên) tại TPHCM.

Theo Bản án của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội, ông Nguyễn Đức Kiên, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng ACB phải nộp hơn 75 tỷ đồng để sung công quỹ.

Để đảm bảo thi hành án, cơ quan điều tra đã kê biên 3 tài sản gồm nhà đất đứng tên ông Kiên và vợ là bà Đặng Ngọc Lan tại TP Hồ Chí Minh, trong đó có nhà, đất tại số 5 Hồ Biểu Chánh, phường 12, quận Phú Nhuận, TP. HCM (diện tích 360 m2).  

Để thực hiện quyết định thi hành án, tháng 9/2015, Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội đã có quyết định ủy thác thi hành án cho Chi cục Thi hành án dân sự quận 10, TP. HCM.

Ngày 1/10/2015, Chi cục Thi hành án dân sự quận 10, TP. HCM ra Quyết định thi hành án số 02/QĐ-CCTHA đối với ông Nguyễn Đức Kiên. Hết thời gian tự nguyện, ông Kiên chưa thực hiện nghĩa vụ nộp số tiền trên nên Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 đã xử lý 3 tài sản nêu trên để thi hành án.

Theo đó, bà Đặng Ngọc Lan (vợ ông Nguyễn Đức Kiên) đã mua lại 2 tài sản là nhà đất tại quận Bình Thạnh và quận 10 vào tháng 11/2015 (được ưu tiên mua theo luật định). Còn nhà đất tại số 5 Hồ Biểu Chánh (quận Phú Nhuận) được định giá 29,7 tỷ đồng, sau đó một doanh nghiệp đã trúng đấu giá với giá 29,8 tỷ đồng.

Tuy nhiên, qua nghiên cứu hồ sơ, Viện Kiểm sát Nhân dân TP. HCM đã có kiến nghị, chỉ ra nhiều sai sót của Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 trong việc đấu giá nhà đất số 5 Hồ Biểu Chánh của vợ chồng Bầu Kiên, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người liên quan. Điển hình như: các văn bản Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 ủy thác cho Thừa phát lại quận Ba Đình (Hà Nội) tống đạt cho bà Lan, nhưng không đưa cho bà Lan mà lại giao cho bảo vệ khu biệt thự của đương sự… Sau đó, bà Đặng Ngọc Lan cũng có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng bà đã bị thiệt hại hàng chục tỷ đồng vì không có cơ hội thực hiện quyền ưu tiên mua lại tài sản. 

Sáng 28/1/2019, ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự cho biết đã kiểm tra, kết luận và chỉ đạo Cục Thi hành án dân sự TPHCM kiểm điểm đối với chấp hành viên có sai sót trong thi hành án, bán đấu giá tài sản của ông Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên) tại TPHCM. “Cục Thi hành án dân sự TPHCM đã kiểm điểm, nhưng Tổng cục Thi hành án thấy rằng cần kiểm điểm kỹ hơn nên đang chỉ đạo tiếp tục kiểm điểm”- ông Sơn nói.

Trả lời câu hỏi của PV về việc có xem xét lại quá trình bán đấu giá tài sản nêu trên của vợ chồng Bầu Kiên hay không, ông Nguyễn Văn Sơn nói: “Kết quả bán đấu giá tuân thủ theo pháp luật, có xem xét lại không thì đó là thẩm quyền của cơ quan thanh tra, toà án, tuân thủ theo pháp luật về hợp đồng bán đấu giá tài sản”.

Tuy vậy, lãnh đạo Tổng cục Thi hành án dân sự thấy rằng với sai sót nêu trên chưa tới mức xem xét lại kết quả bán đấu giá tài sản.

MỚI - NÓNG
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPO - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, thành phố đặt ra yêu cầu phải có thêm bệnh viện tiếp nhận những bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng và với sự cố gắng của y bác sĩ, thành phố đã có hơn 15.000 bệnh nhân ra viện.

Có thể bạn quan tâm

Các đối tượng tra tấn cô gái như thời trung cổ rồi quay clip, đăng lên mạng xã hội - Ảnh cắt từ clip

Vụ nữ nhân viên karaoke bị tra tấn, làm nhục: Khởi tố, tạm giam 2 đối tượng

TPO - Chiều nay, 27/7, Công an tỉnh Thái Bình cho biết, liên quan đến vụ cô gái 15 tuổi quê ở Thanh Hoá bị một nhóm người đánh, làm nhục, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình đã làm rõ hành vi và khởi tố vụ án, khởi tố 2 đối tượng về hành vi “Làm nhục người khác” và “Giữ người trái pháp luật”.