Hà Nội:

Kiểm điểm cá nhân, tổ chức để lọt loạt sai phạm chung cư cao cấp 'nghìn tỷ'

TPO - Trước hàng loạt sai phạm tại dự án Dolphin Plaza (Nam Từ Liêm, Hà Nội) trong đó có việc "biến" phòng chức năng thành 9 căn hộ trái phép, nhiều mặt bằng sử dụng thay đổi với thiết kế… Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu quận Nam Từ Liêm xử lý nghiêm các sai phạm của chủ đầu tư - Công ty Cổ phần TID, đồng thời kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan để xảy ra các sai phạm nêu trên mà không kịp thời phát hiện, xử lý.

Sai phạm tùm lum, biến nhà trẻ thành căn hộ để bán

Sở Xây dựng Hà Nội vừa có báo cáo kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh về những vi phạm tại Dự án chung cư cao cấp Dolphin Plaza, 28 Trần Bình (Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội) do Công ty Cổ phần TID làm chủ đầu tư (CĐT).

Theo Sở Xây dựng, Dự án Dolphin Plaza được Sở cấp giấy phép xây dựng số 68/GPXD năm 2009. Theo giấy phép, dự án được xây dựng trên lô đất có diện tích 9874m2, diện tích xây dựng 3.290m2, gồm 2 khối nhà A,B, mỗi khối nhà gồm 2 tháp 1,2 và 3,4; cao 28 tầng nổi, 2 tầng hầm, 1 tầng kỹ thuật, 1 tầng tum và tầng cây xanh, chiều cao công trình 134,55m. Dự án có tổng số vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng và được chủ đầu tư đưa vào sử dụng từ năm 2013.

Kiểm điểm cá nhân, tổ chức để lọt loạt sai phạm chung cư cao cấp 'nghìn tỷ' ảnh 1 Sở Xây dựng chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Dự án Dolphin Plaza, 28 Trần Bình.

Qua kiểm tra, Sở Xây dựng chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án Dolphin Plaza. Cụ thể, báo cáo của Sở Xây dựng chỉ rõ, theo phương án kiến trúc (PAKT) được duyệt, tại tầng 1 có chức năng dịch vụ công cộng, bộ phận quản lý diện tích xây dựng khoảng 3290m2 thực tế đang sử dụng làm thương mại dịch vụ. Tuy nhiên, tại vị trục 2C-4B/C1-C4 (cốt+3,4m) chủ đầu tư đã lắp dựng thêm sàn kết cấu thép với diện tích khoảng 430m2 không đúng với PAKT được duyệt.

Tầng 2 có chức năng không gian trưng bày giới thiệu sản phẩm, siêu thị nhưng thực tế đang sử dụng làm văn phòng cho thuê, nhà trẻ, khu vui chơi trẻ em, Trung tâm Tiếng anh.

Tầng kỹ thuật và cây xanh theo PAKT được duyệt có chức năng kỹ thuật công trình công cộng, cây xanh, sân vườn nhưng thực tế CĐT bố trí 1 bể bơi, cây xanh, sân vườn.

Tại vị trí trục 1B-2B/B10–B14 và trục 4B-5B/B11-B16 có chức năng là phòng họp nhưng thực tế phần diện tích này CĐT đã chuyển đổi sang làm phòng sinh hoạt cộng đồng và đã bàn giao cho Ban quản trị sử dụng.

"Tầng 4 có chức năng không gian sinh hoạt cộng đồng, bộ phận quản lý; nhà trẻ mẫu giáo và nhà ở, tuy nhiên tại Tháp 3,4 (Khối B) chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng sử dụng. Theo đó, tại tháp 3 được duyệt là khu dịch vụ và công cộng thực tế đã chuyển đổi thành 6 căn hộ; tháp 4 được duyệt là khu dịch vụ công công, nhà trẻ nhưng chuyển đổi công năng thành 3 căn hộ", Báo cáo nêu rõ.

Kiểm điểm cá nhân, tổ chức để lọt loạt sai phạm chung cư cao cấp 'nghìn tỷ' ảnh 2 Chủ đầu tư dự án Dolphin Plaza "biến" phòng chức năng thành 9 căn hộ bán, cho thuê trái phép. Trong ảnh: Dãy phòng 6 căn hộ được ngăn từ nhà trẻ mẫu giáo tầng 4, tháp 3 khối nhà B tại dự án Dolphin Plaza.

Về công tác PCCC, dự án đã được Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội nghiệm thu theo quy định. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, chủ đầu tư tự ý điều chỉnh công năng sử dụng mặt bằng một số tầng không phù hợp với hồ sơ thiết kế được duyệt. Chưa được thẩm duyệt bổ sung PCCC theo quy định.

Trao đổi với PV về những thông tin trên, đại diện Công ty cổ phần TID thừa nhận có việc thay đổi vị trí các khu chức năng. “Sau khi Dự án hoàn thiện và đưa vào sử dụng, chủ đầu tư nhận thấy phần khối đế (tầng hầm B1, B2, tầng 1, tầng 2, tầng 3 và tầng sân vườn) đã có hệ thống thang máy sử dụng riêng (PL07-08) tách biệt với thang máy phục vụ căn hộ. Vì vậy, để thuận lợi cũng như để không ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của cư dân Dự án, Chủ đầu tư đã hoán đổi các dịch vụ công cộng và nhà trẻ xuống khối đế trong phần sở hữu riêng của mình”, đại diện Chủ đầu tư thông tin.

Cụ thể, về không gian sinh hoạt cộng đồng, chủ đầu tư chó biết, để đảm bảo không gian sinh hoạt rộng rãi, thoải mái cho cư dân, tránh quá tải cho việc sử dụng thang máy của khối căn hộ, Chủ đầu tư đã sử dụng 02 phòng họp đầy đủ tiện nghi thuộc sở hữu của Chủ đầu tư tại tầng công cộng, cây xanh, sân vườn của Tòa nhà (được xây dựng theo Bản vẽ phương án kiến trúc được Sở Quy hoạch – Kiến trúc phê duyệt tại văn bản số: 920/QHKT-P8 ngày 14/3/2014) làm không gian sinh hoạt cộng đồng và đã bàn giao cho Ban quản trị nhà chung cư sử dụng thuận lợi, ổn định từ tháng 8/2018.

Về việc chuyển đổi khu nhà trẻ: Theo văn bản chấp thuận phương án kiến trúc số 394/QHKT-TH ngày 03/3/2009 của Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội, khu vực nhà trẻ, mẫu giáo được bố trí tại Tầng 4.

Tuy nhiên, để đảm bảo các yêu cầu về PCCC, tuân thủ Tiêu chuẩn TCVN 3907:2011 quy định về yêu cầu thiết kế trường mầm non áp dụng từ năm 2011, cũng như để thuận tiện cho quá trình đưa đón trẻ, tránh ảnh hưởng đến khối cư dân, Chủ đầu tư đã sử dụng diện tích khoảng 1.500 m2 thuộc sở hữu của Chủ đầu tư (tương đương diện tích các căn hộ tại tầng 4) tại Tầng 2 của Tòa nhà để bố trí diện tích làm nhà trẻ. Việc hoán đổi này là chấp hành quy định về tiêu chuẩn Việt Nam và thuận lợi cho người dân có con học tại nhà trẻ này.

Về thông tin tầng 4 có chức năng không gian sinh hoạt cộng đồng, bộ phận quản lý; nhà trẻ mẫu giáo và nhà ở, tuy nhiên tại Tháp 3,4 (Khối B) chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng sử dụng phía Công ty TID cho hay, hiện bộ phận quản lý được bố trí sử dụng 1 căn hộ ở (thuộc sở hữu của Chủ đầu tư) tại Tầng 4, tháp 1-2

“Sau khi chuyển đổi công năng, diện tích tầng 4 - tháp 4 hiện đang để trống, chưa đưa vào sử dụng; tầng 4 - tháp 3 hiện đang sử dụng 1 số căn hộ để cho thuê. Hiện nay, Chủ đầu tư đang nhanh chóng thực hiện các nội dung theo kết luận của Thanh tra Sở Xây dựng và sẽ thực hiện các nghĩa vụ phát sinh (nếu có) liên quan đến việc thay đổi vị trí khu chức năng”, đại diện chủ đầu tư lý giải.

Riêng về việc xây dựng thêm sàn kết cấu thép tại tầng 1 (cốt +3,4m) với diện tích 430m2 để sử dụng vào mục đích phi lợi nhuận, vị này cho biết sẽ hoàn thiện hồ sơ cải tạo đáp ứng các yêu cầu về PCCC. Trường hợp không đáp ứng theo quy định, Chủ đầu tư sẽ thực hiện việc tháo dỡ.

Yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân để lọt vi phạm

Trước hàng loạt sai phạm trên, Sở Xây dựng đề nghị UBND TP yêu cầu Công ty Cổ phần TID khẩn trương khắc phục hoàn trả mặt bằng do tự xây dựng thêm sàn kết cấu thép tại tầng 1; Đối với việc xử lý vi phạm trong việc xây dựng, tự ý thay đổi vị trí các khu chức năng, chuyển đổi công năng sử dụng thành 9 căn hộ tại tầng 4 (tháp 3,4 – Tòa B) chủ đầu tư liên hệ với UBND quận Nam Từ Liêm để xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

Cùng với đó, Sở Xây dựng yêu cầu UBND quận Nam Từ Liêm kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, các nhân liên quan để xảy ra các sai phạm nêu trên mà không kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm theo quy định.

UBND quận Nam Từ Liêm được giao phối hợp với các cơ quan liên quan như Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Công an Hà Nội… xử lý các vi phạm trật tự xây dựng, PCCC, xem xét đánh giá nội dung vi phạm, nếu đủ điều kiện thì hoàn thiện hồ sơ, xử lý theo quy định.

Trong trường hợp chủ đầu tư không đáp ứng các điều kiện nêu trên, UBND quận Nam Từ Liêm chỉ đạo các lực lượng quận, UBND phường Mỹ Đình 2 yêu cầu CĐT phải khắc phục hoàn trả theo đúng công năng sử dụng và hồ sơ thiết kế được duyệt; đồng thời hoàn thiện hồ sơ xử lý dứt điểm phần công trình vi phạm.

Kiểm điểm cá nhân, tổ chức để lọt loạt sai phạm chung cư cao cấp 'nghìn tỷ' ảnh 3 Dự án chung cư cao cấp Dolphin Plaza, 28 Trần Bình (Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội) do Công ty Cổ phần TID làm chủ đầu tư dính hàng loạt sai phạm.
Kiểm điểm cá nhân, tổ chức để lọt loạt sai phạm chung cư cao cấp 'nghìn tỷ' ảnh 4
Kiểm điểm cá nhân, tổ chức để lọt loạt sai phạm chung cư cao cấp 'nghìn tỷ' ảnh 5 Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, tại tầng 2 dự án Dolphin Plaza có chức năng không gian trưng bày giới thiệu sản phẩm, siêu thị nhưng thực tế  CĐT đang sử dụng làm văn phòng cho thuê, nhà trẻ, khu vui chơi trẻ em, Trung tâm Tiếng anh.
Kiểm điểm cá nhân, tổ chức để lọt loạt sai phạm chung cư cao cấp 'nghìn tỷ' ảnh 6 Tầng kỹ thuật và cây xanh theo PAKT được duyệt có chức năng kỹ thuật công trình công cộng, cây xanh, sân vườn nhưng thực tế CĐT bố trí 1 bể bơi, cây xanh, sân vườn.
Kiểm điểm cá nhân, tổ chức để lọt loạt sai phạm chung cư cao cấp 'nghìn tỷ' ảnh 7 Bể bơi khủng không nằm trong thiết kế được duyệt tại dự án Dolphin Plaza.
Kiểm điểm cá nhân, tổ chức để lọt loạt sai phạm chung cư cao cấp 'nghìn tỷ' ảnh 8
Kiểm điểm cá nhân, tổ chức để lọt loạt sai phạm chung cư cao cấp 'nghìn tỷ' ảnh 9 Phòng họp được CĐT chuyển đổi sang làm phòng sinh hoạt cộng đồng và đã bàn giao cho Ban quản trị sử dụng.
Kiểm điểm cá nhân, tổ chức để lọt loạt sai phạm chung cư cao cấp 'nghìn tỷ' ảnh 10 Cư dân chung cư cao cấp Dolphin Plaza căng băn rôn phản đối những bất cập tại tòa nhà.

Công ty Cổ phần TID được thành lập từ năm 1995 với tên gọi là Công ty TNHH Thương mại và phát triển công nghiệp TID, hoạt động trong 3 lĩnh vực gồm bất động sản, thang máy và nhôm kính.

Dự án Dolphin Plaza có tổng số vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng và được chủ đầu tư đưa vào sử dụng từ năm 2013 với 4 tòa tháp cao 28 tầng. Dự án trước đó được biết đến với nhiều lùm xùm, tháng 7/2016, Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội công bố Công ty Cổ phần TID đã thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai tại dự án khiến nhiều khách hàng thời điểm đó lo lắng. Trong quá trình thi công dự án cũng đã gặp nhiều sự cố như việc người dân xô đổ tường bao tòa nhà Dolphin Plaza vào ngày 31/10/2012. Sau đó, đến ngày 6/11/2012, đơn vị thi công tiếp tục xây lại thì người dân lại tiếp tục ra xô đổ...

MỚI - NÓNG