Kịch ứng tác – Công cụ tập huấn, truyền thông cần nhân rộng

0:00 / 0:00
0:00
Đầu tháng 12 vừa qua, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã chính thức phát hành phim tài liệu "Ứng dụng kịch ứng tác trong thay đổi nhận thức và giải quyết các vấn đề". Sản phẩm này là sáng kiến duy nhất của Việt Nam nhận Giải thưởng phim tài liệu 2021 của Viện Giáo dục và Thúc đẩy Bình đẳng Giới Hàn Quốc (KIGEPE).
Kịch ứng tác – Công cụ tập huấn, truyền thông cần nhân rộng ảnh 1

Ấn vào đây để xem phim tài liệu đầy đủ tại "Ứng dụng kịch ứng tác trong thay đổi nhận thức và giải quyết các vấn đề"

Với 2 phiên bản tiếng Anh và tiếng Việt, phim tài liệu đã tài liệu hóa quy trình 4 bước thực hành phương pháp sáng tạo này. Bên cạnh đó, những ý kiến đánh giá từ các chuyên gia, người hưởng lợi và các nhóm thanh niên trực tiếp tham gia các dự án ứng dụng kịch ứng tác cũng đã được chia sẻ trong 15 phút của phim.

“Quỹ Vì Tầm Vóc Việt mong muốn chia sẻ tiến trình thực hành kịch ứng tác và những bài học kinh nghiệm của Việt Nam, truyền cảm hứng cho các chuyên gia và tập huấn viên trong khu vực châu Á về việc áp dụng phương pháp sáng tạo và hiệu quả này. Chúng tôi đã tài liệu hóa nhiều dự án kịch ứng tác do thanh niên khởi xướng và thực hiện. Hy vọng bộ phim và phương pháp kịch ứng tác sẽ được sử dụng rộng rãi bởi các cá nhân, tổ chức và mạng lưới hoạt động vì bình đẳng giới trong khu vực châu Á” – bà Trần Hồng Điệp, Phó Giám đốc VSF, người khởi xướng ý tưởng và thực hiện bộ phim chia sẻ.

Kịch ứng tác – Công cụ tập huấn, truyền thông cần nhân rộng ảnh 2

Bà Trần Hồng Điệp Phó Giám đốc VSF

2021 AGenT Documentary Video Awards là giải thưởng của Mạng lưới Tập huấn viên về Giới khu vực châu Á (AGENT), được tài trợ bởi Viện Giáo dục và Thúc đẩy Bình đẳng Giới Hàn Quốc (KIGEPE). Mục tiêu của KIGEPE là thúc đẩy giá trị của bình đẳng giới ở Châu Á. Vì vậy, KIGEPE muốn hiện thực hóa mục tiêu này bằng cách thúc đẩy chương trình đào tạo bình đẳng giới chất lượng, trong đó các tập huấn viên về giới sẽ đào tạo, đặc biệt cho thanh, thiếu niên khu vực Châu Á thông qua việc sử dụng các nội dung học tập phù hợp với ngữ cảnh. KIGEPE phát động “Giải thưởng video tài liệu AGenT năm 2021: Các phương pháp hay cho bình đẳng và công bằng ở châu Á” này nhằm tìm kiếm và lan tỏa các phong trào/thực hành tốt và phương pháp/công cụ sáng tạo và hiệu quả vì một Châu Á bình đẳng và công bằng.

Kịch ứng tác – Công cụ tập huấn, truyền thông cần nhân rộng ảnh 3

“Phim tài liệu Ứng dụng kịch ứng tác trong thay đổi nhận thức và giải quyết các vấn đề của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt là một sản phẩm xuất sắc từ nội dung, đến hiệu ứng hình ảnh và tính ứng dụng. Các hiệu ứng hình ảnh trong phim rất chuyên nghiệp và tinh tế. Tôi nghĩ rằng phim tài liệu này rất hữu ích với chúng tôi – ICC KIGEPE. Công việc chính của chúng tôi là nâng cao năng lực cho các giảng viên về giới trong khu vực Châu Á thông qua chương trình AGENT. Trong chương trình này, chúng tôi mời các giảng viên về giới khu vực Châu Á chia sẻ và thảo luận về cách thực hiện các khóa đào tạo về giới hiệu quả. Mối quan tâm lớn nhất đó là tìm ra các công cụ giáo dục hiệu quả cho tập huấn về giới và đây chính là nội dung mà video của VSF đang đề cập. Hơn nữa, hầu hết mọi quốc gia châu Á đều có hình thức nghệ thuật truyền thống riêng liên quan đến kịch ứng tác. Vì vậy, tôi nghĩ chúng ta có thể chia sẻ phim tài liệu này rộng rãi trong cộng đồng AgenT” – bàSojung Lee – Trợ lý Giám đốc, Trung tâm Hợp tác Quốc tế (ICC), KIGEPE chia sẻ.

Không chỉ được các tổ chức xã hội và các nhóm thanh niên trong nước quan tâm và chia sẻ, theo kế hoạch, bộ phim sẽ được KIGEPE chia sẻ tới cộng đồng các tổ chức xã hội trong khu vực Châu Á, đặc biệt thông quan các chương trình của KIGEPE như AGENT. Cùng với Hướng dẫn sử dụng phim bằng tiếng Việt (tại đây) và tiếng Anh (tại đây), hy vọng rằng phương pháp “kịch ứng tác” sẽ được ứng dụng trong các tập huấn, truyền thông về giới nói riêng và các vấn đề xã hội khác nói chung.

MỚI - NÓNG