Kích điện não để trí óc binh sĩ sáng suốt hơn

Nghiên cứu kích điện não được quân đội Mỹ tài trợ. Ảnh: NPR.
Nghiên cứu kích điện não được quân đội Mỹ tài trợ. Ảnh: NPR.
TPO - Quân đội Mỹ tài trợ cho một thí nghiệm kích thích não và kết quả cho thấy, nếu đi ngủ với dòng điện nhỏ 9 volt thì sáng hôm sau đầu óc sẽ minh mẫn hơn, xử lý công việc tốt hơn.

Trong một thí nghiệm kéo dài nhiều năm tại Đại học New Mexico, các tình nguyện viên được gắn pin 9 volt vào đầu trong khi họ ngủ ở phòng thí nghiệm, National Public Radio đưa tin ngày 22/10. Khi ngủ dậy, họ được yêu cầu chơi video game được học một ngày trước đó. Kết quả là họ chơi game giỏi hơn hẳn.

Nếu kết quả thí nghiệm này được áp dụng với binh sĩ, người ta hy vọng sẽ giúp các chiến binh xử lý các tình huống trên chiến trường với hiệu quả vượt trội, giảm tỷ lệ thương vong, tăng xác suất chiến thắng.

Nhiều người cũng mường tượng kết quả nghiên cứu kích điện não này được ứng dụng đối với đại chúng để họ có trí nhớ tốt hơn, học hành, tiếp thu bài vở nhanh hơn. Người ta cũng đặt ra vấn đề liệu có phương pháp ghi đè trí nhớ con người như ghi đè file trong máy tính và từ đó thao túng được trí óc người khác?

Một số nghiên cứu tương tự đã chỉ ra rằng, kích điện não có thể cải thiện trí nhớ. Sau khi được kích thích một phần não bộ, những người tham gia thí nghiệm có trí nhớ được cải thiện 15,4%, theo kết quả được công bố trên tạp chí khoa học Journal of Cognitive Neuroscience hôm 6/5.

Những người tham gia thí nghiệm rất nổi trội về trí nhớ phân đoạn – nhớ rõ các thời điểm, địa điểm cụ thể. “Trong trí nhớ phân đoạn, bạn có chi tiết về bối cảnh”, nhà nghiên cứu Jesse Rissman, phó giáo sư tâm lý học và khoa học hành vi ở Đại học California, nói.

Rissman và cộng sự tiến hành thí nghiệm với 72 người trong 2 ngày liền, LiveScience đưa tin. Ngày đầu tiên, các tình nguyện viên được xem 80 từ khác nhau và được yêu cầu nhớ chúng trong ngữ cảnh. Ví dụ, nếu từ đó là “bánh”, tình nguyện viện được yêu cầu tưởng tượng họ hoặc ai đó tương tác với chiếc bánh. Nhớ từ “bánh” không phải là trí nhớ phân đoạn, nhưng nhớ rằng mình đã ăn chiếc bánh đó vào ngày hôm qua ở trên ban công thì đó là trí nhớ phân đoạn.

Ngày hôm sau, các tình nguyện viên tham gia kiểm tra đo lường trí nhớ, lý luận và nhận thức. Chủ yếu họ được yêu cầu nhớ lại xem họ nhớ được những từ gì và sắp xếp chúng theo từng nhóm.

Họ được gắn với 2 điện cực và 1 cục pin 9 volt để kích điện não dưới 1 phút. Thời gian còn lại, không có chuyện kích điện não. Cơ chế ở đây là kích thích giả, tức là làm cho tình nguyện viên tin rằng họ được kích điện toàn bộ thời gian.

Sau đó, các tình nguyện viên được chia làm 3 nhóm. Nhóm thứ nhất tiếp tục được kích điện não để gia tăng hoạt động của vùng vỏ não trước trán. Nhóm hai nhận dòng điện đảo chiều bằng cách đảo đầu cực của hai điện cực (các nghiên cứu trước đó chỉ ra rằng việc này làm giảm hoạt động của tế bào não hoặc không có tác dụng gì). Nhóm ba tiếp tục được kích thích giả.

Dù các tình nguyện viên nhóm thứ nhất không có dấu hiệu cải thiện về khả năng lý luận hay nhận thức sau khi được kích điện não, họ đạt điểm số cao hơn 15,4% cao hơn trong các bài kiểm tra trí nhớ so với khi làm bài kiểm tra trước khi được kích điện. Nhóm thứ hai và thứ ba không có bất kỳ sự cải thiện nào.

Kích điện não để trí óc binh sĩ sáng suốt hơn ảnh 1

Người tham gia thí nghiệm kích điện não được gắn với 2 điện cực và 1 cục pin 9 volt. Đồ họa: Jesse Rissman.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xe tăng hạng nhẹ K21-105

Cuộc đấu tăng Trung -Ấn trên Himalaya: New Delhi tìm thấy giải pháp từ Hàn Quốc?

TPO - Theo các bản tin trên truyền thông, khi quá trình rút quân khỏi các điểm nóng tranh chấp trên biên giới giữa Ấn Độ-Trung Quốc vẫn chưa hoàn tất và mối đe dọa chiến tranh vẫn còn lớn, công ty Hanwha Defense của Hàn Quốc đã đề nghị cung cấp xe tăng hạng nhẹ K21-105 cho Quân đội Ấn Độ, với các lựa chọn hợp tác có lợi cho New Delhi bao gồm việc sản xuất xe tại Ấn Độ.
Hệ thống tên lửa đất đối không S-400 của Nga trong lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng tại Quảng trường Đỏ ở Moscow. REUTERS / Sergei Karpukhin

Vũ khí Nga khiến Mỹ đau đầu

TPO - Những nỗ lực của Mỹ nhằm xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn với Ấn Độ phải đối mặt với thử thách vào cuối năm nay, khi New Delhi chuẩn bị nhận S-400, một hệ thống phòng không do Nga sản xuất mà Mỹ đã trừng phạt các nước khác vì mua chúng.