Khủng hoảng Venezuela: Tổng thống Maduro muốn gặp Mỹ

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin AP
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin AP
TPO - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã mời một phái viên đặc biệt của Mỹ đến Venezuela sau khi tiết lộ trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin AP rằng ngoại trưởng Venezuela gần đây đã gặp riêng một quan chức Mỹ ở New York.

Một quan chức cấp cao Venezuela nói rằng cuộc gặp thứ hai diễn ra hôm 11/2. Nhưng 4 ngày trước đó, phái viên Mỹ Elliott Abrams nói rằng “thời gian đối thoại với ông Maduro đã qua từ lâu”, và lúc đó chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai ủng hộ những nỗ lực nhằm lật đổ ông Maduro.

Dù chỉ trích mạnh mẽ quan điểm thù địch của ông Trump, ông Maduro nói rằng ông hy vọng sẽ sớm gặp Tổng thống Mỹ để giải quyết cuộc khủng hoảng do Mỹ thừa nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là nhà lãnh đạo hợp pháp của Venezuela.

Ông Maduro nói rằng trong lúc ở New York, ngoại trưởng của ông đã mời phái viên Abrams đến Venezuela để gặp “riêng, công khai hoặc bí mật”.

“Nếu ông ấy muốn gặp, chỉ cần nói với tôi về thời gian, địa điểm và cách thức, tôi sẽ đến”, ông Maduro nói.

Phía Mỹ chưa đưa ra bình luận nào về thông tin này.

Venezuela đang sa vào hỗn loạn chính trị sau khi Mỹ đòi ông Maduro từ chức sau 1 tháng ông bắt đầu nhiệm kỳ 2, vì Mỹ cho rằng ông Maduro không phải nhà lãnh đạo hợp pháp. Cuộc khủng hoảng diễn ra trong lúc Venezuela đang hỗn loạn về kinh tế và xã hội mà lãnh đạo nước này cho rằng do Mỹ gây ra, dẫn đến tình trạng khan hiếm thực phẩm và thuốc men.

Ông Maduro nói rằng tất cả những gì mà Venezuela cần là bật dậy để ông Trump rút “bàn tay bẩn” khỏi đất nước ngồi trên một trong những mỏ dầu lớn nhất thế giới. Tổng thống Venezuela nói rằng chính các biện pháp cấm vận của Mỹ đã đẩy ngành công nghiệp dầu khí của họ đến tình thế khó khăn.

“Bàn tay bẩn của Donald Trump đang làm tổn thương Venezuela”, ông Maduro nói.

Trong tình thế đối diện với áp lực ngày càng lớn từ trong và ngoài nước, ông Maduro khẳng định sẽ không từ bỏ quyền lực.

Ông gọi những hộp hàng cứu trợ của Mỹ đang chờ ở biên giới Colombia chỉ là “vụn bánh mì”, sau khi chính quyền Mỹ đóng băng hàng tỷ đô la tiền bán dầu và tài sản ở nước ngoài của Venezuela.

“Họ treo cổ chúng tôi, đánh cắp tiền của chúng tôi rồi nói: ‘Này, vơ vụn bánh mì đi và để cho cả thế giới biết điều đó. Với phẩm giá của mình, chúng tôi ‘nói không với trò diễn toàn cầu. Bất kỳ ai muốn giúp Venezuela đều được chào đón, nhưng chúng tôi có đủ khả năng chi trả cho những thứ chúng tôi cần”, ông Maduro nói.

Theo theo AP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp trực tuyến với người đồng cấp Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Biden cảnh báo Tổng thống Nga Putin trong cuộc gặp trực tuyến

TPO - Trong cuộc gặp trực tuyến ngày 7/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng phương Tây "sẽ áp các biện pháp kinh tế mạnh và những thứ khác” nếu Mátxcơva tấn công Ukraine. Còn ông Putin yêu cầu một sự bảo đảm rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ không mở rộng hơn nữa về phía đông.