Khủng bố tấn công khách sạn 5 sao, bắn chết nhiều người

Hiện trường vụ tấn công. (Ảnh: BBC)
Hiện trường vụ tấn công. (Ảnh: BBC)
TPO - Các tay súng khủng bố vừa tấn công một tổ hợp khách sạn hạng sang ở Nairobi, Kenya, giết chết ít nhất 6 người, trong đó có 1 người Mỹ được xác nhận.

Người ta nghe thấy tiếng súng và tiếng nổ ở khu vực khách sạn DusitD2 thuộc quận Westlands.

Nhóm phiến quân al-Shabab ở Somalia tuyên bố đứng sau vụ tấn công này.

Dù chính phủ Kenya khẳng định cho đến tối 15/1, khách sạn và các văn phòng xung quanh đã được bảo vệ, nhưng người ta vẫn nghe thấy tiếng súng nổ.

Giới chức và nhân chứng cho biết ít nhất 5 người đã chết trong một nhà hàng của khách sạn, còn 1 người khác chết trong bệnh viện. Trong số các nạn nhân có một công dân Mỹ, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Nhưng số lượng thương vong vẫn chưa được xác nhận. Reuters dẫn lời một nhân viên nhà xác nói rằng ít nhất 15 người đã chết.

Khủng bố tấn công khách sạn 5 sao, bắn chết nhiều người ảnh 1 Một nạn nhân được hỗ trợ thoát khỏi hiện trường. (Ảnh: BBC)

Vụ tấn công xảy ra vào khoảng 15h địa phương. Các tay súng đã ném bom vào xe đậu trong bãi trước khi ập vào sảnh khách sạn. Một tay súng đã tự nổ tung mình, cảnh sát Kenya cho biết.

Một phụ nữ đang làm việc gần đó kể lại rằng bà đã nghe thấy nhiều tiếng súng, sau đó thấy mọi  người chạy tán loạn và giơ tay lên, còn một số người tìm nơi ẩn nấp.

Cảnh sát ập đến hiện trường không lâu sau đó. “Mọi thứ không tốt. Nhiều người đã chết”, một sĩ quan cảnh sát nói với BBC.

Đến 20h tối, Bộ trưởng Nội vụ Fred Matiang'i nói rằng tình hình đã được kiểm soát. Nhưng 1 giờ sau đó người ta vẫn nghe thấy tiếng súng ở hiện trường.

Khoảng 30 người đang được chữa trị tại bệnh viện.

Nằm ở khu thương mại của thủ đô, khách sạn 5 sao DusitD2 có 101 phòng, kèm theo spa và nhiều nhà hàng.

Kenya hứng chịu nhiều vụ khủng bố trong những năm gần đây, nhất là ở các khu vực gần biên giới với Somali và ở thủ đô Nairobi.

Al-Shabab là một nhóm khủng bố Hồi giáo chống chính phủ Somali nhưng thực hiện các vụ tấn công trên khắp vùng Đông Phi.

Kenya tham gia vào hoạt động gìn giữ hòa bình khu vực và ủng hộ chính phủ Somali trong cuộc chiến dẹp bỏ al-Shabab.

Vào tháng 9/2013, các tay súng al-Shabab đã ập vào trung tâm mua sắm Westgate ở Nairobi và nã đạn vào những người đang đi shopping. Sau cuộc đọ súng kéo dài 80 giờ đồng hồ, 67 người đã thiệt mạng.

2 năm sau đó, nhóm này thực hiện cuộc tấn công đẫm máu nhất từ trước đến nay ở Kenya, bắn chết gần 150 người ở ĐH Garissa.

Theo theo BBC
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hãng Moderna thử nghiệm vắc-xin COVID-19 ở trẻ em dưới 12 tuổi từ tháng 3/2021. Ảnh: AP

Tín hiệu lạc quan từ cuộc đua vắc-xin COVID-19

TP - Trong bối cảnh nhiều nước châu Á vật lộn trong làn sóng lây nhiễm COVID-19 nghiêm trọng, dòng chảy vắc-xin chậm chạp trên khắp thế giới cuối cùng đã được đẩy nhanh hơn, mở ra hy vọng tăng tốc tiêm chủng để đối phó hiệu quả hơn với biến chủng Delta.