Khủng bố New Zealand: Kẻ tấn công livestream quá trình thực hiện tội ác

Cảnh sát chặn một người dân tiếp cận hiện trường vụ khủng bố. (Ảnh: Reuters)
Cảnh sát chặn một người dân tiếp cận hiện trường vụ khủng bố. (Ảnh: Reuters)
TPO - 40 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương trong vụ xả súng tại 2 đền thờ ở New Zealand trong ngày 15/3. Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern gọi đây là một vụ tấn công khủng bố.

Vụ thảm sát do ít nhất một tay súng gây ra trong buổi cầu nguyện hôm thứ Sáu ở TP Christchurch là vụ giết người hàng loạt bằng súng tồi tệ nhất từng xảy ra ở đất nước này.

“Chúng tôi tin rằng 40 người đã mất mạng vì hành động bạo lực cực đoan này”, bà Ardern nói. “Rõ ràng chỉ có thể gọi đây là một vụ tấn công khủng bố”, Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng cho biết New Zealand đã được đặt trong tình trạng báo động an ninh mức cao. Bà cho biết 4 đối tượng đã bị cảnh sát bắt giữ vì có quan điểm cực đoan, nhưng trước đây chưa từng bị đưa vào danh sách theo dõi của cảnh sát.

Một đoạn phim được lan truyền trên mạng xã hội rõ ràng do kẻ tấn công quay lại và truyền trực tiếp lên mạng cho thấy hắn ta lái xe đến một đền thờ, đi vào trong và xả súng tự do vào mọi người trong đền. Những người trúng đạn nằm khắp nền nhà. Đoạn phim có thể do camera gắn trên trán của kẻ tấn công ghi lại.

Sau khi đỗ xe, hắn mang theo 2 khẩu súng và bước một đoạn ngắn là đến cửa đền. Hắn nã súng tự do. Trong khoảng 5 phút, hắn bắn liên tục vào những người trong đền, khiến hơn chục người gục xuống. Sau đó hắn quay ra xe để thay súng, rồi trở lại bắn tiếp vào những người có dấu hiệu còn sống.

Một người đàn ông cho biết ông đã ở trong đền Al Noor vào thời điểm đó kể rằng kẻ tấn công là một người da trắng, tóc vàng, đội mũ bảo hiểm và áo chống đạn. Hắn ta xông vào khi những người trong đền đang quỳ gối để cầu nguyện.

“Hắn ta mang theo một cái súng rất lớn...đi vào rồi bắt đầu bắn khắp nơi”, nhân chứng Ahmad Al-Mahmoud nói. Ông nói ông và một số người khác chạy thoát thân nhờ phá cửa kính.

Đài phát thanh New Zealand dẫn lời một nhân chứng nói rằng ông ấy nghe thấy nhiều tiếng súng nổ, ít nhất 4 người ngã xuống và máu chảy khắp nơi.

Khủng bố New Zealand: Kẻ tấn công livestream quá trình thực hiện tội ác ảnh 1 Một người bị thương được đưa đi cấp cứu. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Ardern cho biết 30 người trong đền Al Noor thiệt mạng và ít nhất người khác ở vùng ngoại ô Linwood cũng không qua khỏi. Al Noor là ngôi đền chính ở thành phố.

“Đây là một trong những ngày đen tối nhất của New Zealand”, bà Ardern nói.

Cảnh sát trưởng New Zealand Mike Bush cho biết 4 đối tượng, gồm 3 người đàn ông và 1 phụ nữ, đã bị bắt tạm giữ.

Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết một người đàn ông trong nhóm bị bắt này là người Úc. Cảnh sát cho biết đã phát hiện thiết bị nổ trong xe của các đối tượng này.

Đoạn phim do kẻ tấn công ghi lại cho thấy nhiều súng và băng đạn nằm phía sau xe của anh ta.

Tất cả các đền thờ ở New Zealand đã nhận được yêu cầu đóng cửa sau khi xảy ra vụ việc.

Một đội bóng cricket của Bangladesh đang đến đền thờ để cầu nguyện thì xảy ra vụ xả súng, nhưng may mắn là tất cả các thành viên của đội đều an toàn, Reuters dẫn lời huấn luyện viên của đội cho biết.

Các lãnh đạo chính trị và Hồi giáo trên khắp châu Á đều đã bày tỏ phẫn nộ trước hành động tấn công này.

MỚI - NÓNG