Khu đô thị Thủ Thiêm sẽ có đường Tố Hữu, An Tư Công chúa

TPHCM đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng (đoạn từ Phan Đăng Lưu đến cầu Bông) thành đường Lê Văn Duyệt vào tháng 9 vừa qua
TPHCM đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng (đoạn từ Phan Đăng Lưu đến cầu Bông) thành đường Lê Văn Duyệt vào tháng 9 vừa qua
TPO - Các danh nhân như An Tư Công Chúa, Tố Hữu, Trần Văn Khê … và nhiều Mẹ Việt Nam anh hùng được đề xuất đặt tên cho 44 tuyến đường thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) và 10 quận, huyện ở TPHCM.

Chiều 9/11, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM (VH&TT) xác nhận đã có văn bản kiến nghị UBND TPHCM xem xét, trình HĐND TPHCM thông qua việc đặt tên mới cho 44 tuyến đường thuộc 11 quận, huyện trên địa bàn TPHCM.

Theo đó, Sở VH&TT kiến nghị đặt tên nhà thơ Tố Hữu cho tuyến đường Ven hồ và một phần đường ven sông Sài Gòn thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Tuyến đường D1 (phường Bình Khánh, quận 2) được đề xuất đặt tên An Tư Công Chúa (em gái vua Trần Nhân Tông).

Ngoài ra, Sở VH&TT đề xuất đặt tên Trần Văn Khê (GSTS- nhà nghiên cứu văn hóa, âm nhạc cổ truyền) cho tuyến đường thuộc dự án Cống hộp Phan Văn Hân (quận Bình Thạnh).

Ngoài ra, hàng loạt tuyến đường thuộc các quận 3, 12, 7, Tân Bình, Tân Phú, Thủ Đức và các huyện Bình Chánh, Củ Chi... được đề xuất đặt tên các mẹ Việt Nam anh hùng như: Đỗ Thị Lời, Nguyễn Thị Gạch, Phạm Thị Ba, Trương Thị Hoa, Trần Thị Trọng, Phan Thị Hành…

Theo đại diện Sở VH&TT, các tuyến đường được đề nghị đặt tên mới có chiều dài tối thiểu là 200m, lộ giới tối thiểu là 12m trở lên. Trước khi đề xuất đặt tên mới, Sở đã phối hợp với các quận, huyện khảo sát cụ thể từng tuyến đường để xác định các thông số như chiều dài, lộ giới, giới hạn… và có bản đồ thể hiện rõ vị trí từng tuyến đường.

“Trong quá trình lấy ý kiến, các cấp, các ngành, nhân dân và các chuyên gia đều thống nhất cao việc đặt tên mới cho 44 tuyến đường”, đại diện Sở VH&TT cho hay.

Trước đó, TPHCM đã đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng (đoạn từ giao lộ Phan Đăng Lưu đến cầu Bông) thành đường Lê Văn Duyệt.

Mới đây, Sở VH&TT cũng đề xuất đổi tên 38 tuyến đường khác đang bị đặt tên sai từ nhiều năm qua như: Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung, Dương Tự Quán, Lê Đình Quản, Nơ Trang Long...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm