Khu dân cư hơn 33ha xây dựng không phép ở Khánh Hòa

TPO - Khu dân cư Phú Lộc (ở phường Cam Phú và Cam Phúc Nam, TP Cam Ranh, Khánh Hoà) được chủ đầu tư là Công ty Phú Lộc cho xây dựng hạ tầng khi đang chờ tỉnh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/500 và cấp giấy phép xây dựng.

Khu dân cư Phú Lộc có diện tích 33,93ha, tổng mức đầu tư 200 tỉ đồng, được khởi công vào năm 2014 và do Công ty CP xây dựng - kinh doanh nhà Phú Lộc (gọi tắt Công ty Phú Lộc, ở đường Hùng Vương, TP Cam Ranh) làm chủ đầu tư. Theo giấy chứng nhận đầu tư, thời hạn thực hiện dự án 40 năm, mục tiêu của dự án là xây dựng khu dân cư (KDC) và biệt thự nghỉ dưỡng. Vào tháng 7/2017, chủ đầu tư dự án đã bị Sở Kế hoạch - Đầu tư Khánh Hoà xử phạt 30 triệu đồng chậm tiến độ theo giấy chứng nhận đầu tư được cấp vào tháng 1/2012. Tại thời đó, chủ đầu tư cũng chưa thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng, các thủ tục đầu tư để được cấp phép xây dựng.

Khu dân cư hơn 33ha xây dựng không phép ở Khánh Hòa ảnh 1 KDC Phú Lộc đã được xây dựng hoàn thiện hạ tầng

Dù chưa được cấp phép xây dựng, nhưng sau đó Công ty Phú Lộc vẫn vô tư đưa máy móc xây dựng hoàn thiện hạ tầng dự án KDC Phú Lộc. Theo quan sát vào sáng 20/11 của PV Tiền Phong, hiện các con đường giao thông trong dự án đã hoàn thiện, hai bên đường đã được trồng cây xanh và mắc đường dây diện hạ thế. Các công trình cấp nước sạch, xử lý nước thải trong dự án cơ bản đã hoàn thành. Mặt bằng dự án cũng đã được xây dựng thành phân khu riêng biệt và chia lô theo quy hoạch của dự án. Tuy nhiên, dự án chưa được đấu nối giao thông với các con đường lớn của TP Cam Ranh.

Khi tìm thông tin về dự án, PV phát hiện dự án KDC Phú Lộc đã được nhiều người ra bán trên các trang mạng về bất động sản. Một lãnh đạo UBND phường Cam Phú cho biết, hiện chủ dự án mới chỉ chào mời đầu tư vào dự án theo hình thức góp vốn và chưa mở bán đất nền công khai cho người dân. “Dự án KDC Phú Lộc được tỉnh cấp phép đầu tư, hình thức giải phóng mặt bằng là do chủ đầu tư thoả thuận đền bù đất với người dân. Nếu chủ đầu tư chưa được cấp giấy phép xây dựng cho dự án mà mở bán đất nền công khai thì phường sẽ kiểm tra và xử lý ngay”, vị lãnh đạo UBND phường Cam Phú nói.

Khu dân cư hơn 33ha xây dựng không phép ở Khánh Hòa ảnh 2 Đất nền KDC Phú Lộc được rao bán trên mạng.

Sáng 21/11, một lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng Khánh Hoà xác nhận hiện dự án KDC Phú Lộc chưa được cấp phép xây dựng. “Do UBND TP Cam Ranh đã có đề xuất tỉnh điều chỉnh quy hoạch 1/500 của dự án và đang chờ tỉnh phê duyệt, vì thế Sở chưa cấp phép xây dựng cho dự án”, vị này cho hay. Khi PV Tiền Phong đặt câu hỏi vì sao dự án chưa có giấy phép xây dựng mà đã xây dựng hoàn thiện hạ tầng, vị lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng Khánh Hoà cho biết sẽ cử người đi kiểm tra thực tế và nếu có vi phạm sẽ xử lý theo quy định.

Một số hình ảnh về dự án KDC Phú Lộc được PV Tiền Phong ghi lại vào sáng 20/11:
Khu dân cư hơn 33ha xây dựng không phép ở Khánh Hòa ảnh 3 Cây cối được trồng tại dự án
Khu dân cư hơn 33ha xây dựng không phép ở Khánh Hòa ảnh 4 Cổng vào dự án chưa được đấu nối giao thông với đường lớn TP Cam Ranh
Khu dân cư hơn 33ha xây dựng không phép ở Khánh Hòa ảnh 5  
Khu dân cư hơn 33ha xây dựng không phép ở Khánh Hòa ảnh 6 Đường điện và giao thông tại dự án đã được xây dựng hoàn chỉnh
Khu dân cư hơn 33ha xây dựng không phép ở Khánh Hòa ảnh 7  
Khu dân cư hơn 33ha xây dựng không phép ở Khánh Hòa ảnh 8 Đất nền tại dự án đã được phân lô 
Khu dân cư hơn 33ha xây dựng không phép ở Khánh Hòa ảnh 9 Hệ thống xử lý nước thải của dự án

MỚI - NÓNG