Khu chung cư sai phạm gần một thập kỷ giữa Sài Gòn

Khu chung cư sai phạm gần một thập kỷ giữa Sài Gòn
TPO - Chung cư xuống cấp, kèm theo hàng loạt sai phạm kéo dài nhưng chủ đầu tư vẫn chây ì trong khi cơ quan quản lý gần như bất lực. 
Khu chung cư sai phạm gần một thập kỷ giữa Sài Gòn ảnh 1 Sở xây dựng TPHCM cho biết vừa kiến nghị UBND TPHCM không chấp thuận cho Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển địa ốc Khang Gia xây dự án mới nếu không khắc phục sai phạm trước mắt.

Cụ thể, tại dự án Chung cư Khang Gia số 337, đường Tân Hương, phường Tân Quý, quận Tân Phú, Thanh tra Sở Xây dựng phát hiện chủ đầu tư dự án này sai phạm hàng loạt.

Khu chung cư sai phạm gần một thập kỷ giữa Sài Gòn ảnh 2 Cổng Chung cư Khang Gia Tân Hương biến thành sạp bán trái cây

Cuối năm 2011, dự án xây dựng sai thiết cho phép, cơ quan chức năng lập biên bản và yêu cầu tháo dỡ nhưng chủ đầu tư không chấp hành mà còn tiếp tục sai phạm. Tự ý chia nhỏ các căn hộ ra làm tăng thêm 49 căn hộ so với quyết định được phê duyệt, nâng tổng số căn hộ của dự án từ 289 căn lên 338 căn.

Khu chung cư sai phạm gần một thập kỷ giữa Sài Gòn ảnh 3 Khuôn viên chung cư bị chiếm dụng

Năm 2014, Công ty Khang Gia xây dựng lấn chiếm khu vực công cộng như: nhà sinh hoạt cộng đồng, khu vực giữ xe dịch vụ, lấp các ô thông tầng từ tầng trệt lên tầng lửng... Tại các phòng dịch vụ khu vực hồ bơi của chung cư cũng bị chủ đầu tư chia nhỏ ra thành 71 căn hộ để bán.

Khu chung cư sai phạm gần một thập kỷ giữa Sài Gòn ảnh 4 Xe rác chạy thẳng vào chung cư lúc trưa, gây mất cảnh quan

Theo ghi nhận của PV, khu vực nhà giữ trẻ chủ đầu tư chiếm dụng, khu vui chơi cho trẻ chỉ dành một khoảng không rất nhỏ chật hẹp nằm phía sau chung cư. Còn bãi giữ xe tự động, cây xanh Công ty Khang Gia vẫn không xây dựng. Do đó, sân chung cư này biến thành khu vực đỗ xe công cộng, vỉa hè chung cư thì xuống cấp, bong tróc không được sửa chữa.

Khu chung cư sai phạm gần một thập kỷ giữa Sài Gòn ảnh 5 Bãi đỗ xe tự động không xây, chủ đầu tư biến nơi sinh hoạt chung thành bãi đỗ xe 

Khi hỏi về chất lượng của chung cư, một cư dân lắc đầu nói: “Bà con nên tránh xa Công ty Khang Gia. Sau này đừng nghe lời rao bán mỹ miều của chủ đầu tư mà xuống tiền mua căn hộ rồi phải hối hận như chúng tôi bây giờ. Tôi rao bán lại căn hộ nhiều năm qua với giá thấp hơn so với thời điểm mua mà chẳng có “ma”… nào để ý”.

Theo một lãnh đạo Sở Xây dựng, ông Trịnh Minh Thanh, Tổng Giám đốc Công ty Khang Gia có dấu hiệu chống đối, tìm cách né tránh sai phạm, không chấp hành các quy định của Luật Thanh tra, không chịu cung cấp các biên bản nghiệm thu và chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn chịu lực trước khi đưa vào sử dụng,

Khu chung cư sai phạm gần một thập kỷ giữa Sài Gòn ảnh 6 Trụ PCCC xuống cấp

Ông Nguyễn Bá Thành, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: “Sở có văn bản gửi Chủ tịch UBND quận Tân Phú chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm đối với lãnh đạo UBND phường Tân Quý và các cá nhân có liên quan. Đồng thời Chánh thanh tra Sở xây dựng phối hợp Phòng Tổ chức cán bộ Sở Xây dựng tổ chức làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan phụ trách địa bàn thuộc đội thanh tra địa bàn quận Tân Phú”.

Khu chung cư sai phạm gần một thập kỷ giữa Sài Gòn ảnh 7 Sở Xây dựng kiến nghị UBND TPHCM giao Sở Tài nguyên Môi trường phối hợp với Sở Tài chính, Cục thuế TP và UBND Q.Tân Phú kiểm tra Công ty Khang Gia việc chấp hành nghĩa vụ tài chính về đất và cấp giấy chủ quyền cho cư dân.

Riêng đối với UBND quận Tân Phú dù có nhiều dấu hiệu cho thấy cơ quan này đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý và giải quyết vụ việc, nhưng không hiểu sao trong văn bản gửi UBND TP, Sở XD lại không kiến nghị xử lý trách nhiệm của cơ quan này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cần Thơ: Công khai dự án bất động sản nợ nần, thế chấp, chủ đầu tư sai phạm

Cần Thơ: Công khai dự án bất động sản nợ nần, thế chấp, chủ đầu tư sai phạm

TPO - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đề nghị Cục Thuế công khai công khai danh sách dự án bất động sản (BĐS) còn nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; Sở Xây dựng công bố thông tin các dự án đầu tư xây dựng (ĐTXD) nhà ở; Sở TN&MT công bố danh sách các dự án ĐTXD nhà ở mà chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng, danh sách chủ đầu tư có sai phạm về đất đai…