Không xử phạt việc chậm khai báo với thuế khi đổi căn cước công dân mới

0:00 / 0:00
0:00
Người dân đã được cấp mã số thuế, trường hợp chuyển địa phương công tác sẽ phải tự ra cơ quan thuế khai báo thay đổi thông tin cá nhân khi cấp căn cước công dân mới.
Người dân đã được cấp mã số thuế, trường hợp chuyển địa phương công tác sẽ phải tự ra cơ quan thuế khai báo thay đổi thông tin cá nhân khi cấp căn cước công dân mới.
TPO - Hiện hàng chục triệu người đã và đang đổi chứng minh thư và căn cước cũ sang căn cước công dân mới có gắn chíp, sau khi đổi thành công người dân phải khai báo với cơ quan thuế.

Như Tiền Phong đã phản ánh trong bài: Sử dụng căn cước công dân gắn chíp: Gặp khó khi khai báo thuế (ra ngày 14/4), hàng chục triệu người dân đang đổi căn cước công dân mới có gắn chíp, nhưng việc thông báo thay đổi này trên dữ liệu thiếu gặp nhiều khó khăn, phiền hà do ngành thuế vẫn thực hiện thủ công.

Trong khi, theo Luật Quản lý thuế năm 2019, người dân phải thông báo với cơ quan thuế khi thay đổi thông tin cá nhân đăng ký thuế (với người đã được cấp mã số thuế cá nhân), trong đó có căn cước công dân, thời hạn thông báo là 10 ngày kể từ ngày thay đổi giấy tờ cá nhân.

Nếu chậm thông báo thay đổi với cơ quan thuế cá nhân có thể bị phạt hành chính từ 500 nghìn đồng tới 7 triệu đồng.

Trả lời về vấn đề này, Tổng cục Thuế cho biết, riêng với người dân đã được cấp mã số thuế cá nhân và không kinh doanh, khi thay đổi căn cước công dân mới chậm thông báo với cơ quan thuế sẽ không bị xử phạt hành chính theo quy định trên.

Để thay đổi thông tin cá nhân đăng ký với cơ quan thuế, cá nhân có thể thực hiện theo 2 cách. Cá nhân trực tiếp tới cơ quan thuế nơi cấp mã số thuế cá nhân để khai báo thay đổi.

Trường hợp cá nhân và cơ quan chi trả thu nhập có cùng cơ quan quản lý thuế, cá nhân thực hiện thông báo thông tin thay đổi tới cơ quan chi trả thu nhập để cơ quan này có trách nhiệm kê khai với cơ quan thuế.

MỚI - NÓNG