Không thể biến môi trường sư phạm thành một trại lính

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
TP - Những ồn ào qua lại giữa phụ huynh và giáo viên trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) đã kéo theo những tranh luận của hai phe ủng hộ, phản đối cách thức giáo dục và cư xử của nhà trường.

Nói ai đúng ai sai thật không đơn giản, tuy nhiên vấn đề quan trọng hơn là học sinh, những đứa trẻ chưa trưởng thành, đến trường để học điều hay lẽ phải, đang bị cuốn vào một cuộc chiến.

Hãy tưởng tượng đứa con bé bỏng chưa thành niên của ta đến trường luôn với thái độ sợ sệt, nơm nớp trước các hình phạt hay những lời khiển trách nặng nề của giáo viên. Những đứa trẻ ấy thay vì chỉ nên được yêu thương, vỗ về, nay phải bất đắc dĩ đứng trước lựa chọn đứng về phe nào trong các tranh cãi của người lớn, một bên là thầy cô giáo, một bên là bạn bè và cha mẹ.

Các em phải “bỏ phiếu” (có vẻ rất “dân chủ”) để quyết định chọn cô giáo chủ nhiệm. Dù kết quả có là gì đi chăng nữa thì đây rõ ràng là điều không nên để xảy ra trong môi trường sư phạm, khi trẻ con bị buộc phải làm những điều chúng chẳng hề muốn chỉ để giúp người lớn đạt được mục đích của mình.

Không rõ những “tố cáo” trong “tâm thư” của vị phụ huynh nọ đúng đến đâu, nhưng cách ứng xử của lãnh đạo trường Lương Thế Vinh rõ ràng là có vấn đề. Tiếp nhận vấn đề với thái độ cầu thị, lắng nghe, tôn trọng ý kiến người khác là điều mà mọi môi trường sư phạm nên thúc đẩy, cổ súy.

Nhưng qua cách phản ứng của bà phó hiệu trưởng và cha bà, vị hiệu trưởng khả kính, người ta thấy thiếu vắng sự cầu thị, đôi chỗ còn có vẻ thách thức dư luận.

Trong khi đó, cung cách giảng dạy và giáo dục, quản trị của trường Lương Thế Vinh có phải là những chuẩn mực hay không, phương pháp giảng dạy và môi trường sư phạm bị một số người xem là quá khắc nghiệt kia thực ra có phải là chuẩn mực không, có đúng đắn hay không, còn phải tranh luận.

Nhưng dù kết quả đúng sai thế nào, quan điểm, triết lý giáo dục của các vị ra sao thì cũng không thể biến môi trường sư phạm thành một trại lính với những mệnh lệnh hà khắc, quan hệ giữa phụ huynh và giáo viên căng thẳng như một cuộc chiến và mọi thứ hậu quả đổ lên đầu con trẻ.

Câu chuyện của trường Lương Thế Vinh, một trong những trường THPT dân lập đầu tiên của Hà Nội và cả nước khiến ta phải đặt câu hỏi: thực ra họ đang làm gì với con cái chúng ta trong đó? Mấy ông lãnh đạo ngành giáo dục thực ra đang ở đâu, họ có biết những việc này không nhỉ?

MỚI - NÓNG