Không Táo quân, 'hài khiêu dâm' ảm đạm nên vui?

Không Táo quân, 'hài khiêu dâm' ảm đạm nên vui?
Chương trình hài tết được nhiều người so với ẩm thực bánh chưng là Táo Quân đã dừng phát sóng đêm giao thừa. Thế mà các sản phẩm hài tết năm nay lại trong tình trạng hiu hắt.

Nhiều lí do được người làm nghề chỉ ra, song lí do quan trọng nhất: Tưởng làm hài hết “ngon xơi”, hóa ra “khó nuốt”. Bên cạnh vấn đề chính (lỗ/lãi) hài tết còn đứng trước áp lực bị “ném đá”. Thí dụ, hài tết “Bản nhiều vợ” năm 2019, với sự góp mặt của nhiều tên tuổi: NSND Trần Nhượng, NSƯT Tiến Quang (Quang Tèo)… tả tơi vì “đá”.

Cũng đáng, bởi “Bản nhiều vợ” khai thác tiếng cười từ yếu tố tục cực kỳ kém duyên, kém văn hóa, đến mức nhiều người đã nghĩ ra một thể loại hài mới dành riêng cho “Bản nhiều vợ” đó là: Hài khiêu dâm. Các nghệ sỹ tham gia phim đua nhau lên tiếng, hoặc xin lỗi, hoặc chối bỏ trách nhiệm, hoặc đổ lỗi cho người xem quá khắt khe…

Thật may, tết năm nay hài mất mùa, nếu không một số nghệ sỹ cũng lúng túng chẳng biết nên tiếp tục đóng hài tục hay kiên quyết chối bỏ. Nhận vai lại lo bị “ném đá”, không nhận vai lại giảm thu nhập. Phải trải qua nhiều lần “trầy vi tróc vảy” với hài kém sang như NSND Quốc Anh mới đủ dũng cảm kiên quyết từ chối không tham gia những phim hài “khai thác hình ảnh người phụ nữ với sự châm biếm, chân ngắn chân dài, hở hang”, cho dù có được trả “cả đống tiền”.

Năm nay serie hài “Đại gia chân đất” vẫn tiếp tục với phần 10… Vì đã xem NSND Trung Hiếu trên sân khấu kịch “sang” thế nào nên nhiều “thượng đế” ngã ngửa không hiểu vì sao cái tên đình đám của sân khấu miền Bắc chấp nhận tham gia “Đại gia chân đất”?

Một độc giả cho rằng “Đại gia chân đất” cũng chẳng hơn “Bản nhiều vợ” bao nhiêu bởi nó cũng là một dạng “hài khiêu dâm”. Thắc mắc của “thượng đế” này: “Chẳng hiểu sao năm nào cũng làm “Đại gia chân đất” và được duyệt để phát hành. Tài thật!”.

Thị trường hài tết năm nay ảm đạm, có khi còn nên vui. Đua nhau làm hài tết vẫn thiếu sản phẩm “ra hồn” phải chăng cũng tạm thời nên nghỉ ngơi để lại sức và kiếm đề tài mới mẻ hơn. Cứ mải mê chạy theo “chân ngắn, chân dài, hở hang”, trách ai lạnh nhạt?

Táo Quân đêm giao thừa vừa thông báo dừng phát sóng đã thình lình tung “Táo quân vi hành” đề cập cuộc sống người Việt xa xứ, khiến khán giả chia làm hai nửa, một nửa sung sướng vì lại có… bánh chưng để ăn, nửa kia bình luận: “Chẳng biết nên vui hay buồn. Thôi mặc”. Táo Quân đêm giao thừa chào tạm biệt cũng khiến không ít người làm nghề mừng vui. Đừng lo không còn được xem điểm vấn đề nóng bỏng theo kiểu hài trên các mặt trận văn hóa, y tế, giao thông… trong một năm, đã có một đạo diễn tự tin hứa hẹn: Phim hài tung dịp tết này của anh chắc chắn sẽ hay hơn Táo Quân. Cứ để “thượng đế” đánh giá mới tin được. Vì “cha đẻ” nào chẳng thấy “con cái” của họ hay, thiên vị là tất yếu.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Quảng Ninh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Quảng Ninh
TPO - Ngày 14/4, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, và các thành viên Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã có buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ninh về công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Có thể bạn quan tâm