Không sợ không có SGK, chỉ sợ không có... tiền

Không sợ không có SGK, chỉ sợ không có... tiền
TP - Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là khai giảng năm học mới. Nhưng thị trường sách giáo dục đã qua thời điểm cao trào của sức mua. Đến thời điểm này, nỗi lo sốt SGK lớp 10 đã phần nào được giải tỏa. 

Năm học này, Bộ GD&ĐT triển khai đại trà chương trình – SGK mới lớp 5 và lớp 10. Cấp THCS, việc thay sách đã xong cho cả 4 lớp. Như vậy, hiện nay chỉ còn SGK lớp 11, 12 là chưa được thay.

Đánh giá chung của dư luận phụ huynh học sinh là SGK mới có khổ lớn, đồng đều (17cm x 24 cm), từ chất liệu giấy đến khâu trình bày, in ấn đều đẹp. Tất cả SGK cấp tiểu học đều được in 4 màu. SGK cấp THCS, lớp 10 THPT có nhiều cuốn in 4 màu, số còn lại chủ yếu in 2 màu.

Phần lớn SGK từ lớp 1 đến lớp 9 đều đã phát hành trong đợt từ 15/5. Từ 5/7, SGK lớp 10 bắt đầu được phát hành. Tuy nhiên, tại các đại lý, các nhà sách xuất hiện SGK lớp 10 khá muộn.

Chị Nguyễn Thanh Huyền, nhân viên phòng kế toán Nhà sách Tiền phong (175 Nguyễn Thái Học, Hà Nội) cho biết, ngày 19/8 nhà sách mới có SGK lớp 10.

Trước đó, rất đông khách hàng hỏi mua nhưng không có để bán (vì NXB Giáo dục ưu tiên phát hành trước trong hệ thống trực tuyến). Đến khi có sách, dù nhà sách trưng bày SGK lớp 10 ở vị trí trung tâm (dễ nhìn thấy nhất) nhưng vẫn không mấy đắt hàng.

Có thể thấy, đây là thời điểm SGK lớp 10 được quan tâm hàng đầu trên thị trường SGK. Hiện nay, NXB Giáo dục đã cung ứng cho 64 Cty Sách - Thiết bị trường học số lượng 15 triệu bản SGK (theo kế hoạch đặt hàng của những Cty này).

 Ông Nguyễn Đăng Quang – Phó Tổng giám đốc NXB Giáo dục - cho biết, 83 nhà in có in SGK trên toàn quốc đang trong tình trạng “trực chiến” để sẵn sàng ứng đối với những tình huống “nóng”.

Nhưng thực tế chỉ khoảng một nửa nhà in trong số này đang “in SGK (do các Cty đặt hàng bổ sung), số lượng in từ vài vạn đến vài chục vạn bản/ngày.

So với SGK lớp 10 năm ngoái (chương trình cũ), nhiều PHHS có cảm giác sách lớp 10 năm nay đắt. Nhưng ông Quang khẳng định, giá SGK lớp 10 được tính theo ba rem chung dành cho SGK của NXB Giáo dục.

Sách tham khảo: Trăm hoa đua nở

Nếu như thời gian cao điểm phát hành SGK là đầu hè đến trước khai giảng năm học mới thì sách tham khảo (STK) bán chạy quanh năm.

Nhân viên bán hàng của một nhà sách lớn trên địa bàn Hà Nội cho biết, gặp một khách hàng vào hỏi mua một cuốn SGK thì thế nào cũng sẽ bán thêm được vài ba cuốn STK liên quan.

Bộ SGK ít tiền nhất là SGK lớp 2: 35.600 đồng 6 cuốn. SGK lớp 1, lớp 3 cũng chỉ ở mức dưới 40.000 đ/bộ.

SGK lớp 4, lớp 5 nhiều cuốn hơn (9 cuốn), mỗi cuốn cũng nhiều trang in hơn nên giá cũng cao hơn (62.300 đ và 63.700 đ/bộ).

 Những bộ sách nhiều tiền nhất là SGK lớp 10. SGK lớp 10 có 3 bộ (tương ứng với 3 ban học): Cơ bản, Ban KHTN, Ban KHXH&NV. Giá cả cũng rất phong phú - tuỳ theo ban học, tuỳ theo thứ tiếng HS sẽ học ở môn Ngoại ngữ.

SGK ban Cơ bản nhìn chung ở mức trên dưới 100.000 đ/bộ. SGK 2 ban còn lại ở mức từ 110.800 đ đến 114.500 đ/bộ.

Nếu như SGK là hàng độc quyền của NXB Giáo dục thì STK là “mảnh đất màu mỡ” để rất nhiều NXB khai thác. Chẳng hạn, riêng môn Tiếng Anh “ăn theo” SGK mỗi lớp thôi đã có hàng chục đầu sách của nhiều NXB khác nhau.

So với SGK, giá STK không hề rẻ một chút nào, kể cả STK của NXB Giáo dục. Chẳng hạn, SGK Sinh học lớp 8 (216 trang) giá 12.000đ thì cuốn Vở bài tập Sinh lớp 8 giá 17.000 đ dù chỉ có 176 trang.

Trong khi cuốn SGK đắt nhất có giá là 14.800đ (Vật lý 10, sách nâng cao) thì STK lên đến 30.000 – 40.000 đ/cuốn là chuyện bình thường. Mặt khác, hầu hết STK đều có giấy in xấu hơn nhiều (đen hơn, mỏng hơn) so với SGK và chỉ in đen trắng.

Theo kinh nghiệm của nhiều phụ huynh, khi con em mình cần mua STK, họ thường khuyên chọn theo tên tác giả. Điều này cũng được chị Nguyễn Thúy Hằng – nhân viên quầy STK Nhà sách Tiền phong- áp dụng khi có khách hàng cần tư vấn.

Chị Hằng cho biết: “Một số khách hàng khi đến mua STK đều biết trước cuốn định mua (do gợi ý của GV bộ môn hoặc do giới thiệu của bạn bè). Một số khác thì lúng túng và nhờ tôi giúp đỡ.

Trước những trường hợp đó, tôi xác định với họ mấy tiêu chí sau: Khoản tiền định dành cho việc mua STK, tác giả, NXB. Thông thường, những cuốn sách có chữ “nâng cao” ở tựa đề rất đắt hàng”. Cũng theo chị Hằng, sách của một số tác giả nhất định bán rất chạy.

Chẳng hạn môn Văn có tác giả Trần Thị Thìn, môn Toán (cấp Tiểu học) có tác giả Nguyễn Áng, môn Tiếng Anh có tác giả Mai Lan Hương... Nhìn chung, STK của NXB GD hoặc của các NXB phía Bắc bán chạy hơn cả. Tuy nhiên, STK của NXB Tổng hợp TPHCM cũng tương đối đắt hàng.  

MỚI - NÓNG
Đọc lệnh khởi tố vụ án và lệnh bắt tạm giam 2 đối tượng tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.
Chiêu thức tinh vi tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
TPO - Tách nhỏ người nhập cảnh trái phép và chia ra nhiều chặng đường khác nhau, dùng xe ô tô có biển số của địa phương hoặc vùng lân cận để đưa đón người, sử dụng giấy CMND giả, bố trí người Việt Nam đi kèm... Bằng thủ đoạn trên, các đối tượng đã tổ chức trót lọt nhiều đợt người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: HES

Thêm trường hoãn tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 vì dịch COVID-19

TPO - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để đảm bảo an toàn và phòng, chống dịch bệnh lây lan, nguy cơ ảnh hưởng đến học sinh, trường THPT Khoa học Giáo dục trực thuộc trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội thông báo về việc điều chỉnh tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021.
Đào Anh Thư, học sinh nhận giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm nay.

Viết thư cho em bé sinh ở mùa COVID, học sinh Hà Nội giành giải nhất viết thư UPU

TPO - “Bế em trên tay là một bác sĩ trong bộ bảo hộ y tế màu xanh, khẩu trang kín mít, chỉ còn hở đôi mắt ánh lên nét rạng ngời... Tiếng khóc chào đời của em đã thắp thêm niềm hy vọng, niềm tin chiến thắng đại dịch cho những chiến sĩ áo trắng nơi đây”. Bức thư của Đào Anh Thư, lớp 8A2, trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, huyện Đông Anh, TP Hà Nội đã giành giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm nay.