'Không có căn cứ xử lý con gái ông Nguyễn Bắc Son'

TP - Đây là quan điểm được HĐXX nêu ra trong bản án sơ thẩm vụ “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng Cty Viễn thông Mobifone.

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Bắc Son – nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT thừa nhận đã được Phạm Nhật Vũ – nguyên Chủ tịch Cty nghe nhìn toàn cầu AVG hối lộ 3 triệu USD (tương đương hơn 66 tỷ đồng). Vì hành vi này, ông Son bị tuyên án tù chung thân.

Tại giai đoạn điều tra, ông Son khai đưa 3 triệu USD trên cho con gái Nguyễn Thị Thu Huyền và dặn: “Không được gửi tiết kiệm còn đầu tư vào đâu thì tùy”. Bị cáo còn viết thư gửi vợ từ trại tạm giam với nội dung: “Anh rất đau khổ trong những tháng ngày đã qua song anh luôn luôn tin tưởng em sẽ vững vàng thay anh gánh vác việc nhà như em đã từng làm trong thời gian anh vắng nhà trước đây khi còn công tác. Lý ạ, anh đã khai báo với cơ quan điều tra về việc sau khi ký hợp đồng mua bán hoàn tất, Phạm Nhật Vũ đã mang đến cho anh số tiền 3 triệu USD... Số tiền này anh gửi Huyền mang vào TPHCM giữ hộ anh. Anh không nói gì với em và Huyền về nguồn gốc số tiền này. Em nói Huyền thu xếp trả lại”.

Ngược lại, bà Huyền không thừa nhận cầm 3 triệu USD tiền hối lộ, kể cả khi được đối chất với bố mình. Cơ quan truy tố đề nghị tiếp tục làm rõ tình tiết này trong quá trình xét hỏi công khai tại tòa nhưng con gái ông Son vắng mặt, chỉ có con rể bị cáo tới tòa để cam kết sẽ giúp bố nộp lại số tiền bất chính. Cũng tại tòa, ông Nguyễn Bắc Son xin thay đổi lời khai, nói không đưa tiền cho con gái và đã chi tiêu hết nhưng không nhớ tiêu gì. Bị cáo này sau đó đã vận động gia đình nộp lại toàn bộ 66 tỷ đồng nhận hối lộ. HĐXX quyết định tịch thu, sung công số tiền này.

Cũng theo bản án sơ thẩm, đến nay vẫn không thể khẳng định việc bà Nguyễn Thị Thu Huyền có cầm tiền từ bố mình hay không. Vì vậy, chưa có căn cứ pháp lý để xử lý hình sự bà Huyền. Tương tự, tòa án cũng đồng tình quan điểm của viện kiểm sát về việc không xử lý hình sự một số cá nhân, tổ chức có liên quan tới vụ án ở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Mobifone, các đơn vị thẩm định giá...               

MỚI - NÓNG
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
TPO - Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thị Phúc cho biết, từ đầu năm đến nay giá vé máy bay tăng rất cao, trung bình từ 13-25%. Cơ quan chức năng cho rằng dù giá vé nội địa tăng nhưng “vẫn trong khung giá” quy định. Bà Phúc cho rằng điều đó không sai nhưng qua kết quả tìm kiếm thì giá vé nội địa chênh lệch cao so với các nước trong khu vực.