Khởi tố vụ đầu tư ở dự án thép gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng

TPO - Công an Hà Tĩnh xác định, dự án nhà máy thép Vạn Lợi thi công dang dở gây thất thoát hơn 1.500 tỷ đồng và 164.889,85 USD cho các tổ chức tín dụng trên địa bàn.

Ngày 24/4, Đại tá Đặng Hoài Sơn – Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” xảy ra tại Công ty CP Gang thép Hà Tĩnh và các tổ chức tín dụng có liên quan để tiến hành điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

“Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây thất thoát cho Nhà nước và các tổ chức tín dụng có liên quan trên địa bàn Hà Tĩnh. Cơ quan chức năng phải phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan điều tra, xác minh, để sớm xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm đồng thời thu hồi tài sản cho Nhà nước”, Đại tá Đặng Hoài Sơn thông tin thêm.

Khởi tố vụ đầu tư ở dự án thép gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng ảnh 1 Khu vực nhà máy thép Vạn Lợi bỏ hoang gây thất thoát nghìn tỷ đồng.

Theo tài liệu điều tra, vào tháng 6/2007, nhà máy thép Vạn Lợi do Công ty cổ phần gang thép Hà Tĩnh làm chủ đầu với tổng vốn công bố hơn 1.700 tỷ đồng (gồm vốn của doanh nghiệp và vốn vay) được xây dựng tại phường Kỳ Thịnh (TX Kỳ Anh).

Mục tiêu dự án đặt ra đến tháng 8/2010 sẽ xuất xưởng tấn phôi thép thương phẩm đầu tiên, công suất 250.000 tấn một năm.

Tuy nhiên khi đang thi công giai đoạn từ 2007-2010 thì một số hạng mục đình trệ, cơ sở hạ tầng, máy bỏ hoang không sử dụng. Đến năm 2015, Ban Quản lý KKT tỉnh Hà Tĩnh ra Quyết định số 366 về việc chấm dứt hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư dự án.

Công an tỉnh Hà Tĩnh nhận định, trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư và các tổ chức tín dụng cho vay có nhiều sai phạm như: Năng lực tài chính của chủ đầu tư, chỉ định thầu, cho vay vốn không đảm bảo điều kiện. Bên cạnh đó, do sự biến động của thị trường… nên dự án dang dở, gây thất thoát cho các tổ chức tín dụng trên địa bàn Hà Tĩnh với số tiền trên 1.554 tỷ đồng và 164.889,85 USD.

MỚI - NÓNG