Khởi tố vụ ăn bớt tiền của trẻ khuyết tật ở Hà Giang

Khởi tố vụ ăn bớt tiền của trẻ khuyết tật ở Hà Giang
Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - Công an tỉnh Hà Giang vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vụ tham ô tài sản, chiếm dụng tiền hỗ trợ của trẻ em tại Trung tâm Cứu trợ trẻ em tàn tật tỉnh, thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Giang.

Thông tin này đã được Đại tá Hầu A Lý - Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang - xác nhận hôm 26/12.

Trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật tỉnh Hà Giang
Trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật tỉnh Hà Giang.

Trước đó, qua đơn thư tố giác của công dân, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Hà Giang đã tiến hành điều tra, xác minh làm rõ. Kết quả điều tra ban đầu, Cơ quan CSĐT đã xác định sai phạm tại Trung tâm Cứu trợ trẻ em khuyết tật tỉnh Hà Giang.

Chỉ trong hai năm 2012 và 2013, ông Phạm Ngọc Thành - Giám đốc trung tâm và hai cán bộ thuộc cấp là Nguyễn Thị Lan Anh, kế toán và Trịnh Thu Hương, thủ quỹ đã ăn bớt tiền hỗ trợ (đi lại, ăn uống) cho trẻ khuyết tật trong quá trình khám sàng lọc tại các huyện trong tỉnh, từ vài chục nghìn đến 100.000 đồng/trẻ.

Cũng trong năm 2012, khi mua thiết bị, ông Phạm Ngọc Thành cùng bà Nguyễn Thị Lan Anh còn nâng khống giá trị các trang thiết bị y tế để chiếm hưởng số tiền 31.120.000 đồng. Đây là vụ việc có dấu hiệu phạm tội tham ô tài sản, quy định tại Điều 278 Bộ luật Hình sự, phạm tội có tổ chức với số tiền chi sai và chiếm hưởng với số lượng lớn 181.950.000 đồng.

Ngày 4.10.2013, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang đã có công văn gửi Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Hà Giang đề nghị: "Không khởi tố vụ án hình sự đối với các cá nhân sai phạm liên quan đến vụ việc nêu trên và chuyển hồ sơ để Sở Lao động, Thương binh và Xã hội xử lý cán bộ theo thẩm quyền" - công văn do ông Lý Quang Thái, Giám đốc sở - ký.

Vụ việc đã được các ngành công an, kiểm sát tỉnh Hà Giang quyết định không khởi tố hình sự đối với những đối tượng liên quan kể trên để chuyển hồ sơ cho Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang xử lý hành chính, theo đề nghị của Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Giang. Tuy nhiên, quyết định trái luật này của các ngành chức năng tỉnh Hà Giang đã không được đông đảo nhân dân đồng tình.

Hiện tại, UBND tỉnh Hà Giang đang chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra làm rõ những sai phạm tại Trung tâm Cứu trợ trẻ em tàn tật để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Đồng thời, chỉ đạo kiểm điểm Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Giang cũng như các cá nhân có liên quan trong vụ việc này theo thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

UBND tỉnh Hà Giang sẽ báo cáo kết quả điều tra xử lý trong quý I/2014 với Thủ tướng Chính phủ.

Theo Lao Động

Bài liên quan:

Đề nghị không khởi tố vụ ăn chặn tiền vì... đại cục

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG