Khởi tố điều tra Muaban24 tại Hưng Yên

Ngô Văn Huy (SN 1973) Tổng GĐ Cty muaban24 bị bắt ngày 2-8
Ngô Văn Huy (SN 1973) Tổng GĐ Cty muaban24 bị bắt ngày 2-8
TPO - Công an tỉnh Hưng Yên vừa ra quyết định khởi tố vụ án “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” tại chi nhánh Muaban24 tỉnh Hưng Yên

> Khởi tố điều tra chi nhánh muaban24 tại Bắc Kạn

Ngô Văn Huy (SN 1973) Tổng GĐ Cty muaban24 bị bắt ngày 2-8
Ngô Văn Huy (SN 1973) Tổng GĐ Cty muaban24 bị bắt ngày 2-8 .

Quyết định trên được phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ - Công an tỉnh Hưng Yên đưa ra ngày 6-8. Theo đó, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã quyết định khởi tố điều tra vụ án “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” theo điều 226b - Bộ Luật hình sự đối với Chi nhánh Công ty CP Đào tạo Mua bán trực tuyến MB24 - có địa chỉ tại phường An Tảo, thành phố Hưng Yên và chi nhánh thị trấn Khoái Châu.

Cùng ngày, Phòng PC46 đã thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi làm việc của tám điểm thuộc hai chi nhánh Công ty cổ phần đào tạo mua bán trực tuyến MB24 này (gồm năm điểm tại TP Hưng Yên, một điểm tại thị trấn Khoái Châu, một điểm tại phường Phúc Tân - Hà Nội và điểm còn lại tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương).

Tại các điểm khám xét, trinh sát đã thu một số tài liệu, máy tính có liên quan đến hoạt động của hai chi nhánh. Theo cơ quan điều tra, mạng lưới Muaban24 đã thu hút hàng trăm người trên địa bàn tỉnh Hưng Yên tham gia, trong đó không ít người là cán bộ, công chức.

Trước đó, ngày 1-8, Công an tỉnh Phú Thọ, Thanh Hóa đồng loạt triệu tập, bắt giữ nhiều người là lãnh đạo chi nhánh Cty mua bán 24. Trong đó, Công an Phú Thọ bắt Trương Đình Tuấn (SN 1975, giáo viên), Giám đốc chi nhánh; Đặng Trung Dũng (SN 1976, giáo viên) và Nguyễn Ngọc Lan (SN 1965), đều là Phó giám đốc chi nhánh Cty mua bán 24 Phú Thọ để điều tra về hành vi trốn thuế của Công ty này.

Đến ngày 2-8, phòng CSHS Công an Hà Nội cũng ra lệnh bắt khẩn cấp 4 thành viên chủ chốt của mạng lưới Muaban24 để điều tra về hành vi sử dụng thiết bị công nghệ cao nhằm chiếm đoạt tài sản.

Những người bị bắt gồm: Ngô Văn Huy (SN 1973), Tổng giám đốc; Lê Văn Cường (SN 1975), Phó giám đốc phụ trách đào tạo kinh doanh; Nguyễn Mạnh Hà (SN 1980), Trưởng phòng kỹ thuật, quản trị trang web muaban24.vn. Riêng Chủ tịch HĐQT Cty mua bán 24 Nguyễn Tuấn Minh (SN 1973, tạm trú tại TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) đã bỏ trốn khỏi nơi cứ trú.

Kết quả điều tra bước đầu, cảnh sát xác định, thủ đoạn của các đối tượng là rao bán và lôi kéo người dân trở thành hội viên, đóng tiền mua gian hàng điện tử trên trang webmuaban24.vn (Công ty cổ phần Đào tạo Mua bán trực tuyến 24) với giá 5,2 triệu đồng.

Đi kèm với việc được hưởng ưu đãi trong mua hàng, những người đã trở thành hội viên sẽ được hưởng hoa hồng với số tiền 1,5 triệu đồng nếu lôi kéo thêm được 1 người khác tham gia đóng tiền mua gian hàng để thành hội viên.

Theo quy luật phát triển “nhánh cây”, thì những người đầu tiên tham gia hệ thống sẽ được hưởng lợi % hoa hồng tỷ lệ thuận theo sự phát triển của các hội viên cấp dưới.

Bước đầu, CQĐT xác định Cty mua bán 24 đã bán hơn 118.000 gian hàng điện tử trên web muaban24.vn cho nhiều người ở hơn 30 tỉnh thành. Song thực tế kiểm tra cho thấy, chỉ có khoảng 5% tổng số gian hàng được bán có hàng để bán. Còn lại chỉ với mục đích mua suất, kêu gọi, lôi kéo người khác tham gia đóng tiền để hưởng % hoa hồng.

Theo Viết
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm