Khởi nghiệp không có công thức chung

Hơn 1.000 bạn trẻ tham dự ngày hội khởi nghiệp
Hơn 1.000 bạn trẻ tham dự ngày hội khởi nghiệp
TP - Đó là bài học quý, mà các doanh nhân thành đạt truyền lại cho bạn trẻ trong ngày hội khởi nghiệp, với chủ đề Định hướng sự nghiệp - hành trang vào thương trường vừa diễn ra tại ĐH Cần Thơ, do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức.
Hơn 1.000 bạn trẻ tham dự ngày hội khởi nghiệp
Hơn 1.000 bạn trẻ tham dự ngày hội khởi nghiệp . Ảnh: Hồng Nguyên

Hơn 1.000 sinh viên của 6 trường đại học khu vực ĐBSCL chăm chú lắng nghe các doanh nhân nổi tiếng chia sẻ bí quyết thành công. Đó là vua bánh Kao Siêu Lực từ Campuchia về Việt Nam lập nghiệp với ba không (không rành tiếng Việt, không tiền bạc, không người thân); ông Nguyễn Quốc Nam, Phó TGĐ Kinh Đô Group, chuyên gia quản trị nguồn nhân lực; ông Nguyễn Đặng Hiến, TGĐ Cty nước giải khát Bidrico với hành trình khởi nghiệp 14 năm để hoàn thiện kỹ năng và phương pháp quản lý; bạn của nhà nông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Cty Bảo vệ Thực vật An Giang.

Không triết lý cao xa như các học giả, câu chuyện vật lộn trên thương trường của các doanh nhân chân thật đến từng ngóc ngách. Ông Kao Siêu Lực cho biết mình bắt đầu sự nghiệp bằng nghề kéo xe chở gạo trong một bến cảng. Ông Huỳnh Văn Thòn cãi lãnh đạo để được chọn vị trí phù hợp với khả năng. Ông Nguyễn Đặng Hiến từng tan vỡ mơ ước làm giám đốc ngân hàng...

Được khích lệ từ câu chuyện của các doanh nhân, hầu hết sinh viên đều tự tin khi thuyết trình ý tưởng khởi nghiệp Tôi là ai trong tương lai. Các ý tưởng khởi nghiệp được đánh giá là sáng tạo, độc đáo như IT miệt vườn, Cửa hàng mỹ phẩm chuyên dành cho nam giới, Vừa là nhà giáo vừa là doanh nghiệp… Hai nữ sinh ngành nông nghiệp có ý tưởng mở trại cung cấp lúa giống đến tận tay nông dân.

Bạn trẻ trao đổi ý tưởng kinh doanh với doanh nghiệp
Bạn trẻ trao đổi ý tưởng kinh doanh với doanh nghiệp .

Nguyễn Thành Thi, sinh viên ĐH An Giang, có kinh nghiệm kinh doanh từ khi phụ mẹ bán rau, nên lên kế hoạch hiện đại hóa cửa hàng tạp hóa của mẹ bằng cách chuyển đổi hệ thống thanh toán, đem lại nhiều giá trị gia tăng cho khách hàng. Đây là bước thử nghiệm để nhân rộng mô hình chuỗi cửa hàng tạp hóa tiện dụng. Thi mơ ước trở thành giám đốc của chuỗi bán lẻ hiện đại.

Nhóm sinh viên ĐH Cần Thơ trình bày đề tài SVWorks.vn, trang web hỗ trợ việc làm cho sinh viên mới ra trường. Ngay tại ngày hội, ông Huỳnh Văn Thòn quyết định tặng 25 triệu đồng để các bạn thực hiện dự án. Nếu thành công, nhóm sinh viên ĐH Cần Thơ sẽ được đầu tư thêm 25 triệu đồng để SVwork.vn tuyển nhân sự cho Cty Bảo vệ Thực vật An Giang do ông Thòn làm chủ.

Không cô đơn khi khởi nghiệp

Các doanh nhân cho rằng, bài học kinh doanh tuyệt vời nhất cho bạn trẻ là không có 1 đáp án hay công thức chung nào cho tất cả. Việc lắng nghe, đặt câu hỏi và chia sẻ sẽ giúp mỗi bạn trẻ tìm lời giải cho con đường khởi nghiệp của riêng mình. Điều quan trọng hơn, buổi giao lưu giúp bạn trẻ hiểu rằng con đường khởi nghiệp của họ sẽ không cô đơn. 

MỚI - NÓNG
Thủ tướng yêu cầu thực hiện 'chiến lược vắc-xin'
Thủ tướng yêu cầu thực hiện 'chiến lược vắc-xin'
TP - Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành thay đổi cách tiếp cận, phản ứng phù hợp với tình hình mới, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”; tiếp tục kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngự và tấn công trong phòng, chống dịch; thực hiện tốt “5K + vắc-xin”

Có thể bạn quan tâm

Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự

Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự

TPO - Chia sẻ với các cử tri trẻ, anh Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ niềm vui khi nhận được nhiều ý kiến quan tâm liên quan đến vai trò, chức trách, nhiệm vụ mà mình đang phụ trách. "Đây là những vấn đề, những gợi ý thiết thực giúp tôi thực hiện tốt hơn công việc trong thời gian tới", Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.
T.Ư Đoàn tiếp sức, chia sẻ yêu thương với người dân ảnh hưởng dịch bệnh ở TP Thủ Đức

T.Ư Đoàn tiếp sức, chia sẻ yêu thương với người dân ảnh hưởng dịch bệnh ở TP Thủ Đức

TPO - Ngày 16/5, tại TP. Thủ Đức (TPHCM), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “San sẻ yêu thương – Chung tay vượt qua đại dịch” nhằm thực hiện các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các bạn thanh niên công nhân và người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
Chị Phan Ngọc Đoan Trang làm Chủ tịch Hội LHTN Thành phố Thủ Đức

Chị Phan Ngọc Đoan Trang làm Chủ tịch Hội LHTN Thành phố Thủ Đức

TPO - Phát biểu nhận nhiệm vụ, chị Phan Ngọc Đoan Trang, tân Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TP. Thủ Đức (TPHCM) hứa quyết tâm hoàn thành các công việc được giao, phấn đấu xây dựng tập thể Hội dân chủ, đoàn kết, sáng tạo, tiếp tục đưa công tác Hội và phong trào thanh niên của TP. Thủ Đức có những bước phát triển mới, góp phần xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh, sáng tạo, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.
Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

TPO - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, tham gia hội thi là dịp các thanh niên tiếp tục được học hỏi, tìm hiểu sâu hơn, khảo nghiệm kiến thức của mình, đặc biệt là trực tiếp nói lên tiếng nói, suy nghĩ của mình, dùng năng lực hùng biện của bản thân để khẳng định hiểu biết về chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và khả năng có thể vận dụng sáng tạo trong cuộc sống.
Đưa hòm phiếu bầu cử ra đảo Sinh Tồn. Ảnh: CTV

Cử tri quần đảo Trường Sa đi bầu cử sớm

TPO - Đúng 7 giờ sáng ngày 16/5, tại 20 điểm bỏ phiếu thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra lễ chào cờ và tổ chức bầu cử sớm bầu chọn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.