Khởi nghiệp không có công thức chung

Hơn 1.000 bạn trẻ tham dự ngày hội khởi nghiệp
Hơn 1.000 bạn trẻ tham dự ngày hội khởi nghiệp
TP - Đó là bài học quý, mà các doanh nhân thành đạt truyền lại cho bạn trẻ trong ngày hội khởi nghiệp, với chủ đề Định hướng sự nghiệp - hành trang vào thương trường vừa diễn ra tại ĐH Cần Thơ, do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức.
Hơn 1.000 bạn trẻ tham dự ngày hội khởi nghiệp
Hơn 1.000 bạn trẻ tham dự ngày hội khởi nghiệp . Ảnh: Hồng Nguyên

Hơn 1.000 sinh viên của 6 trường đại học khu vực ĐBSCL chăm chú lắng nghe các doanh nhân nổi tiếng chia sẻ bí quyết thành công. Đó là vua bánh Kao Siêu Lực từ Campuchia về Việt Nam lập nghiệp với ba không (không rành tiếng Việt, không tiền bạc, không người thân); ông Nguyễn Quốc Nam, Phó TGĐ Kinh Đô Group, chuyên gia quản trị nguồn nhân lực; ông Nguyễn Đặng Hiến, TGĐ Cty nước giải khát Bidrico với hành trình khởi nghiệp 14 năm để hoàn thiện kỹ năng và phương pháp quản lý; bạn của nhà nông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Cty Bảo vệ Thực vật An Giang.

Không triết lý cao xa như các học giả, câu chuyện vật lộn trên thương trường của các doanh nhân chân thật đến từng ngóc ngách. Ông Kao Siêu Lực cho biết mình bắt đầu sự nghiệp bằng nghề kéo xe chở gạo trong một bến cảng. Ông Huỳnh Văn Thòn cãi lãnh đạo để được chọn vị trí phù hợp với khả năng. Ông Nguyễn Đặng Hiến từng tan vỡ mơ ước làm giám đốc ngân hàng...

Được khích lệ từ câu chuyện của các doanh nhân, hầu hết sinh viên đều tự tin khi thuyết trình ý tưởng khởi nghiệp Tôi là ai trong tương lai. Các ý tưởng khởi nghiệp được đánh giá là sáng tạo, độc đáo như IT miệt vườn, Cửa hàng mỹ phẩm chuyên dành cho nam giới, Vừa là nhà giáo vừa là doanh nghiệp… Hai nữ sinh ngành nông nghiệp có ý tưởng mở trại cung cấp lúa giống đến tận tay nông dân.

Bạn trẻ trao đổi ý tưởng kinh doanh với doanh nghiệp
Bạn trẻ trao đổi ý tưởng kinh doanh với doanh nghiệp .

Nguyễn Thành Thi, sinh viên ĐH An Giang, có kinh nghiệm kinh doanh từ khi phụ mẹ bán rau, nên lên kế hoạch hiện đại hóa cửa hàng tạp hóa của mẹ bằng cách chuyển đổi hệ thống thanh toán, đem lại nhiều giá trị gia tăng cho khách hàng. Đây là bước thử nghiệm để nhân rộng mô hình chuỗi cửa hàng tạp hóa tiện dụng. Thi mơ ước trở thành giám đốc của chuỗi bán lẻ hiện đại.

Nhóm sinh viên ĐH Cần Thơ trình bày đề tài SVWorks.vn, trang web hỗ trợ việc làm cho sinh viên mới ra trường. Ngay tại ngày hội, ông Huỳnh Văn Thòn quyết định tặng 25 triệu đồng để các bạn thực hiện dự án. Nếu thành công, nhóm sinh viên ĐH Cần Thơ sẽ được đầu tư thêm 25 triệu đồng để SVwork.vn tuyển nhân sự cho Cty Bảo vệ Thực vật An Giang do ông Thòn làm chủ.

Không cô đơn khi khởi nghiệp

Các doanh nhân cho rằng, bài học kinh doanh tuyệt vời nhất cho bạn trẻ là không có 1 đáp án hay công thức chung nào cho tất cả. Việc lắng nghe, đặt câu hỏi và chia sẻ sẽ giúp mỗi bạn trẻ tìm lời giải cho con đường khởi nghiệp của riêng mình. Điều quan trọng hơn, buổi giao lưu giúp bạn trẻ hiểu rằng con đường khởi nghiệp của họ sẽ không cô đơn. 

MỚI - NÓNG
Chỉ huy trưởng đặc nhiệm Hải quân Mỹ Edward Gallagher đã được tuyên bố trắng án trước cáo buộc tội giết người vào ngày 2 tháng 7 năm 2019.
Đặc nhiệm SEAL của Mỹ dùng quân địch đang hấp hối để ‘thực hành kỹ năng y tế' gây phân nộ
TPO - Sỹ quan hải quân Mỹ đã nghỉ hưu Eddie Gallagher, người không bị kết tội giết người trong một phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh cấp cao gần hai năm trước, cho biết trong một podcast phát sóng hôm thứ Ba rằng anh ta và nhóm của mình đã thực hành các biện pháp cứu chữa y tế trên thân thể một chiến binh của kẻ thù đang hấp hối cho đến khi anh ta chết, không có ý định cứu người.

Có thể bạn quan tâm

Học sinh Trường Tiểu học An Thới 3, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) được trải nghiệm trên tàu Cảnh sát biển

Khơi dậy khát vọng cống hiến trong trường học

TP - Để giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, khơi dậy khát vọng cống hiến trong học sinh, sinh viên, ngành giáo dục Nghệ An và Kiên Giang đã triển khai nhiều mô hình hiệu quả: “Tìm về địa chỉ đỏ”; tuyên truyền về biên giới, hải đảo.
Đội hình tuyên truyền của tuổi trẻ huyện Châu Phú. Ảnh: TĐAG

Tuyên truyền bầu cử cho cử tri tuổi 18

TPO - Tuổi trẻ An Giang đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn liên quan đến bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Trong đó có hội nghị "cử tri tuổi 18", đội hình tuyên truyền trực quan...