Khởi động chương trình “Điều ước cho em”

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tặng quà cho học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Nhạn Môn (Pác Nặm, Bắc Kạn)
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tặng quà cho học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Nhạn Môn (Pác Nặm, Bắc Kạn)
TP - Sáng 24/12, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tới thăm và tặng quà một số trường học khó khăn ở tỉnh Bắc Kạn. Đây là hoạt động khởi động chương trình “Điều ước cho em” do Bộ GD&ĐT phối hợp Ban điều hành Đề án Hệ tri thức Việt số hóa của Chính phủ, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và các bộ, ngành liên quan triển khai. 

Tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Nhạn Môn, huyện Pác Nặm, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng các nhà hảo tâm trao tặng áo ấm, ủng đi mưa cho 389 học sinh cùng nhiều phần quà với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng cho thầy và trò Nhạn Môn.

Thầy Lê Nguyên Ái, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết, phần lớn học sinh có hoàn cảnh khó khăn, ở xa trường nên đi lại rất vất vả. Đồng hành với chương trình, thầy Hà Xuân Nhâm, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội), cho biết nhà trường hỗ trợ đợt 1 cho Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học & THCS Nhạn Môn toàn bộ dầu ăn, gạo đến hết năm học.

Những điều ước giản dị

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói, chương trình “Điều ước cho em” rất có ý nghĩa, đặc biệt là đối với đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi. Theo ông, điều ước có nhiều, trong đó có những điều ước rất giản dị, thiết thực như học sinh có được bữa ăn trưa, chiếc áo ấm, điều kiện học tập, sinh hoạt tốt hơn.

Chương trình “Điều ước cho em” nhằm kết nối giữa các nhà trường, cá nhân có điều kiện tốt hơn với những trường, điểm trường, những nơi thầy cô, học sinh còn gặp nhiều khó khăn. Qua đó, chia sẻ, hỗ trợ các trường, điểm trường, học sinh vùng khó khăn về trường lớp, điện nước, nhà vệ sinh, điều kiện học tập, đồ dùng, thiết bị, bữa ăn trưa, áo ấm, chăn ấm…

“Chương trình này sẽ góp phần rất quan trọng để đưa học sinh đến trường và được học tập tốt hơn, giúp cho các thầy cô giáo ở những vùng khó khăn được cải thiện điều kiện làm việc”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói. Theo ông, để việc kết nối đạt hiệu quả, các trường phải rà soát để thống kê những điều kiện còn thiếu, rồi từ đó tập hợp, chia sẻ trực tiếp tới những đơn vị, cá nhân mong muốn hỗ trợ để họ lựa chọn nội dung hỗ trợ phù hợp.

“Bộ GD&ĐT sẽ nhận nhiệm vụ kết nối một cách rất minh bạch, kịp thời, đúng người, đúng việc, đúng nhu cầu của cả kênh hỗ trợ và kênh cần hỗ trợ”, ông Nhạ nói. Một trong những kênh kết nối mà chương trình “Điều ước cho em” hướng đến là trường giúp trường, bạn giúp bạn, thầy cô giúp thầy cô, qua đó các trường có cơ hội kết nghĩa với nhau, giúp nhau không phải chỉ một lần mà trong suốt quá trình tổ chức dạy và học và qua các năm.

Với cách làm này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tin tưởng, chương trình sẽ tạo ra sự chia sẻ bền vững, không chỉ hỗ trợ nhất thời. Ngoài chương trình tặng quà tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Nhạn Môn, dịp này, Bộ GD&ĐT còn tổ chức động thổ, khởi công sân trường, nhà vệ sinh, bếp ăn bán trú tại điểm trường Slam Vè, huyện Pác Nặm và khởi công bếp ăn bán trú tại điểm trường mầm non Nặm Lẩu, xã Sĩ Bình, huyện Bạch Thông.

Bộ GD&ĐT đã chính thức ban hành kế hoạch triển khai chương trình “Điều ước cho em” trong ngành giáo dục, nhằm hỗ trợ học sinh và cơ sở giáo dục ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do lũ, lụt gây ra. Chương trình tổ chức bữa trưa đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, đáp ứng nhu cầu thiết yếu cho học sinh; khắc phục tình trạng thiếu thốn về trang thiết bị học tập, cơ sở vật chất phục vụ công tác giảng dạy của giáo viên, hoạt động của nhà trường.

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
TPO - TIN NÓNG ngày 17/5: Thiếu tá cảnh sát bị nhóm thanh niên dùng hung khí đâm trọng thương; Tòa án buộc Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thi hành án hành chính; Khởi tố hai đối tượng từ Đắk Lắk sang Gia Lai cưa gỗ trái phép; Tình tiết bất ngờ về dàn xe sang bị tạm giữ sau cuộc khám xét nhà cựu Chủ tịch TP Hạ Long...

Có thể bạn quan tâm

Diễn đàn Điều em muốn nói: Lời 'khẩn cầu' trước kỳ thi

Diễn đàn Điều em muốn nói: Lời 'khẩn cầu' trước kỳ thi

TPO - Nhiều học sinh lớp 9, chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm nay chia sẻ, bản thân tự so sánh với bạn bè, tạo ra áp lực cho chính mình. Đã có lúc, em không muốn giao tiếp với những người xung quanh. Chỉ xin bố mẹ, thầy cô đừng tạo thêm áp lực mà hãy tin tưởng, động viên để con tiếp thêm sức mạnh, tự tin "vượt vũ môn".
Gia tăng trẻ bị bạo lực tinh thần

Gia tăng trẻ bị bạo lực tinh thần

TPO - Nhân viên tư vấn Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111- Cục Trẻ em (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho hay, trong và sau đại dịch COVID-19, nhiều trẻ em gọi điện phản ánh, chia sẻ với các nhân viên tổng đài về tình trạng bị người thân bạo lực tinh thần.