Khơi dậy tinh thần thể thao từ Vovinam

0:00 / 0:00
0:00
Cuối tháng 3/2021, tại nhà thi đấu TDTT Phú Thọ đã diễn ra “Giải Hội Khỏe Phù Đổng Môn Vovinam Việt Võ Đạo – Cúp Nestlé MILO lần IV”, quy tụ hơn 1.500 vận động viên học sinh.

Vovinam – Việt Võ Đạo là môn võ cổ truyền của dải đất hình chữ S. Với nguyên lý kỹ thuật chính là “nhu cương phối triển”, võ sinh được rèn luyện, phối hợp nhịp nhàng giữa cứng rắn và mềm dẻo. Do đó, các em học sinh khi tham gia bộ môn võ thuật này vừa có thể nâng cao sức khỏe, vừa phòng thân mà vẫn có được cơ thể dẻo dai. Có lẽ đó là lý do khiến bộ môn Vovinam dần trở nên phổ biến và là niềm tự hào võ thuật nước nhà.

Khơi dậy tinh thần thể thao từ Vovinam ảnh 1

1.500 vận động viên học sinh ưu tú của 25 đội đại biểu thể thao học sinh đến từ 24 quận, huyện, được tuyển chọn từ hơn 210 trường học các cấp trên địa bàn thành phố.

Sau buổi tranh tài, em Thái Phi Long - học sinh trường THCS Lê Quý Đôn - cho biết lý do thích Vovinam: “Môn võ vừa tăng cường sức khỏe, tạo niềm vui, vừa có thêm những người bạn mới. Em mong tiếp tục đồng hành, gắn bó với môn võ này và sẽ sớm được nâng đai”.

Khơi dậy tinh thần thể thao từ Vovinam ảnh 2

Thái Phi Long mong có cơ hội tham gia nhiều cuộc thi Vovinam lớn trong thời gian tới.

Hay như em Nguyễn Viết Như Ngọc (THCS Lê Lợi) tham gia tập võ Vovinam từ cuối năm 2020, một trong những thay đổi lớn có thể kể đến là biết cách phân bổ thời gian hợp lý, đảm bảo cân bằng việc học, luyện tập và chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt cá nhân.

Để đánh giá ảnh hưởng tích cực của Vovinam đối với các em học sinh, thầy Trần Văn Đại - HLV trong ban huấn luyện Quận 3 (TP.HCM) - cho biết: “Các em trở nên năng động, tích cực hơn về cả thể chất lẫn tinh thần khi học Vovinam. Do đó, thầy và đồng nghiệp thường khuyến khích các em tích cực hoạt động thể thao, tham gia biểu diễn hoặc đăng ký tranh tài các giải đấu học đường. Đôi khi gặp chút khó khăn vì có em vướng lịch học hoặc lý do từ phụ huynh. Tuy nhiên, đa phần em đều sắp xếp ổn thỏa và cha mẹ học sinh cũng dần ủng hộ nhiều hơn”.

Đáng nói, những năm gần đây, số lương và chất lượng học sinh tham gia các cuộc thi của Vovinam như “Giải đấu MILO Vovinam” ghi nhận sự gia tăng rõ rệt. Với sự đồng hành của Nestlé MILO, kết hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Giáo dục và Đào tạo, Liên đoàn Vovinam Việt Võ Đạo TPHCM, “Giải đấu MILO Vovinam” đồng thời khích lệ tinh thần rèn luyện sức khỏe, khơi gợi tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc Việt Nam trong học sinh khi tham gia tập luyện, thi đấu môn Vovinam “Học Võ Việt – Yêu nước Việt”. Đây là năm thứ tư liên tiếp Nestlé MILO đồng hành cùng Giải Hội Khỏe Phù Đổng Môn Vovinam Việt Võ Đạo.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Ali Abbas, Giám đốc Ngành hàng MILO và sữa, công ty Nestlé Việt Nam, chia sẻ: “Chúng tôi hãnh diện khi có thể góp sức mang môn Vovinam Việt Võ Đạo đến gần hơn với trẻ em Việt Nam thông qua các hoạt động thể thao học đường, khuyến khích các em rèn luyện thân thể, nâng cao tinh thần yêu nước. Không chỉ riêng với Vovinam, chúng tôi tin rằng với mọi môn thể thao, trẻ sẽ học được nhiều bài học đáng quý về lòng quyết tâm, tinh thần bền bỉ, và niềm đam mê... để vượt qua mọi thử thách, trở thành nhà vô địch của chính mình. Với thể thao, ai cũng là nhà vô địch!”

Giải Hội Khỏe Phù Đổng Môn Vovinam Việt Võ Đạo hoạt động thể thao tiêu biểu trong chương trình “Năng Động Việt Nam” (Đề án 641). Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động năm nay còn có chương trình “Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân” được phát động với sự tham gia của 1.200 học sinh trên địa bàn thành phố trong sáng 28/3. Đây là lần đầu tiên môn võ truyền thống Việt Nam được biểu diễn với quy mô lớn tại sự kiện thể thao vì cộng đồng.

MỚI - NÓNG