Khó giảm cân nếu căng thẳng

Theo các nhà khoa học trường Đại học bang Ohio, khi phụ nữ gặp phải căng thẳng, quá trình trao đổi chất và “đốt cháy” calo thường diễn ra rất chậm. Vì vậy, những phụ nữ thường xuyên căng thẳng gặp rất nhiều khó khăn trong việc giảm cân.

Khó giảm cân nếu căng thẳng ảnh 1

Nhóm nghiên cứu đã đưa ra những thực đơn giống nhau cho nhóm 58 phụ nữ và sau đó, tiến hành đo tốc độ đốt cháy calo của họ. Kết quả cho thấy, những phụ nữ đã phải chịu căng thẳng vào những ngày trước đó có xu hướng “đốt cháy” calo ít hơn so với phụ nữ không phải chịu áp lực. Với tốc độ này, phụ nữ bị căng thẳng sẽ có xu hướng tăng 5 cân trong vòng một năm.

Phụ nữ thường xuyên phải chịu áp lực sẽ có nồng độ insulin cao, tăng lượng chất béo dư thừa trong cơ thể. Những chất béo này cũng ít có khả năng oxy hóa.

GS Jan Kiecolt-Glaser, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Điều này có nghĩa rằng, theo thời gian, căng thẳng có thể dẫn đến tăng cân”.

Kết luận trên dựa trên khảo sát 58 phụ nữ trung niên về việc họ đã bị căng thẳng như thế bào trong những ngày trước đó bằng cách tham gia 1 bữa ăn gồm xúc xích gà tây, bánh quy và nước dùng (930 calo và 60g chất béo).

Khoảng 7 giờ sau bữa ăn, những phụ nữ gặp phải căng thẳng “đốt cháy” ít hơn 104 calo so với phụ nữ có tâm trạng ổn định.

Sự căng thẳng bao gồm tranh cãi với các đồng nghiệp, tranh cãi với chồng, bất đồng với bạn bè, gặp khó khăn với việc chăm sóc con hoặc do áp lực công việc. Chỉ có 6 phụ nữ trong nhóm này cho rằng, họ hoàn toàn không gặp phải căng thẳng.

Bà Martha Belury nói: “Chúng ta không thể tránh những căng thẳng trong cuộc sống, nhưng một việc chúng ta có thể chuẩn bị, trước khi gặp phải những áp lực là lựa chọn thực phẩm lành mạnh và cất trong tủ lạnh. Khi những căng thẳng xuất hiện, chúng ta sẽ tiêu thụ những thực phẩm lành mạnh thay vì những đồ ăn nhanh chứa nhiều chất béo”.

Giáo sư Martha Belury, đồng tác giả nghiên cứu, khuyên phụ nữ nên hết sức tránh việc ăn thoải mái khi bị căng thẳng.

Theo Dân trí
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm