Khánh thành Học viện Phật giáo Nam tông Khmer

TPO - Ngày 9/1,tại Cần Thơ đã diễn ra lễ khánh thành Học viện Phật giáo Nam tông Khmer (giai đoạn I). Đây cũng là lần đầu tiên một trường đào tạo cử nhân Phật học cho hệ phái Nam tông Khmer được thành lập tại Việt Nam.
Khánh thành Học viện Phật giáo Nam tông Khmer ảnh 1

Cắt băng khánh thành Học viên Phật giáo Nam tông Khmer.

Học viện Phật giáo Nam tông Khmer tọa lạc tại phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ. Theo Hòa thượng Đào Như - Viện trưởng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer, công trình được làm lễ đặt viên đá đầu tiên khởi công ngày 25/3/2017, với tổng diện tích xây dựng 6,7ha, gồm 19 hạng mục (chánh điện, khu hiệu bộ, giảng đường, thư viện, tăng xá, nhà trưng bày…). Dự toán tổng kinh phí là 451 tỷ đồng, chia làm ba giai đoạn. Đến nay, việc xây dựng giai đoạn I đã được hoàn tất.

Khánh thành Học viện Phật giáo Nam tông Khmer ảnh 2 Quang cảnh buổi lễ.

Ông Trương Quang Hoài Nam - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết việc đưa học viện đi vào hoạt động có ý nghĩa quan trọng. Đây là lần đầu tiên một trường đào tạo cử nhân Phật học cho hệ phái Nam tông Khmer được thành lập tại Việt Nam, là tiền đề quan trọng để thực hiện mục tiêu nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài góp phần phục vụ đất nước và hơn hết là đáp ứng được nguyện vọng của sư sãi và đồng bào Khmer vùng Nam Bộ; đồng thời góp phần cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào Khmer và Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Khánh thành Học viện Phật giáo Nam tông Khmer ảnh 3 Học viện Phật giáo Nam tông Khmer tại thành phố Cần Thơ được thành lập năm 2006, là 1 trong 4 học viện trực thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết căn cứ các quyết định của Thủ tướng Chính phủ và công văn của Ban Tôn giáo Chính phủ về việc cho phép Giáo hội Phật giáo Việt Nam đào tạo các chương trình sau đại học, Trung ương Giáo hội có thể đề nghị cho phép Học viện Phật giáo Nam tông Khmer đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ tại chỗ sau khi khánh thành học viện.

Qua đó, vừa góp phần giảm bớt chi phí du học, vừa tạo được sự tập trung về mặt năng lực của chư tăng, góp phần xây dựng và phát triển hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer trong lòng Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong thời kỳ hội nhập của đất nước và Phật giáo Việt Nam.

Học viện Phật giáo Nam tông Khmer tại thành phố Cần Thơ được thành lập năm 2006, là 1 trong 4 học viện trực thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đến nay, học viện đã đào tạo được 5 khóa với hơn 200 tăng sinh tốt nghiệp cử nhân Phật học. 

MỚI - NÓNG