Khám phá ‘resort 5 sao’ của lính tàu ngầm Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh Sở chỉ huy Lữ đoàn tàu ngầm 189 thể hiện sự chính quy và xanh, sạch, đẹp
Quang cảnh Sở chỉ huy Lữ đoàn tàu ngầm 189 thể hiện sự chính quy và xanh, sạch, đẹp
TPO - Những vị khách mỗi khi đến thăm Lữ đoàn tàu ngầm 189 đều phải thốt lên rằng: “Mỗi lần quay lại đơn vị, là được cảm nhận tình người, tình cây, tình đất, cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt trong khuôn viên Lữ đoàn. Bước chân vào đây như bước chân vào khu nghỉ dưỡng cao cấp, khu resort 5 sao của Hải quân Nhân dân Việt Nam”.

Dấu ấn 10 năm tự hào

Những ngày này, đến Lữ đoàn tàu ngầm 189 (Quân chủng Hải quân), ai nấy đều cảm nhận rõ nét về một không gian khang trang, thoáng mát, hệ thống cơ sở vật chất được đầu tư, xây dựng chính quy, hiện đại xen lẫn với hệ thống cây xanh được bố trí bài bản, với các phân khu chức năng hợp lý, khoa học.

Thành lập năm 2011, Lữ đoàn tàu ngầm 189 Hải quân đóng quân ở vùng cát trắng Cam Ranh đầy nắng gió với sự mặn mòi của biển. Những đụn cát trơ trọi ngày nào giờ được thay thế bằng những khuôn viên, vườn hoa nhiều màu sắc, hàng cây, thảm cỏ xanh mướt, trải dài và hệ thống đường nhựa nội bộ phẳng lỳ, thẳng tắp.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Vũ Quang Việt - Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 189, chia sẻ: “Những ngày đầu mới thành lập, toàn Lữ đoàn cùng lúc thực hiện nhiều nhiệm vụ. Công tác tiếp nhận, xây dựng doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp được cán bộ, thủy thủ tranh thủ làm vào các ngày nghỉ, giờ nghỉ. Bộ đội luân phiên nhau góp công sức cải tạo đất, trồng mới, trồng thêm các loại cây xanh, cây ăn quả, cây bóng mát với phương châm nhanh chóng phủ xanh các vùng đất khô cằn, nhằm tạo không gian trong lành, xoa dịu bớt nắng gió mặn mòi bên bờ Vịnh Cam Ranh”.

Tuy nhiên, khi cây xanh được trồng, các loại thiên địch xuất hiện phá hoại như nạn ốc sên, sâu róm… Bên cạnh đó, do điều kiện thổ nhưỡng ở đây chủ yếu là đất cát, sỏi đá, nguồn nước tưới đa phần là nhiễm mặn, nhiễm sắt và nhiễm dầu nặng. Khi nước được bơm lên tưới cây, hầu như xung quanh thân cây và lá cây bị bao phủ bởi một lớp váng dầu màu vàng cánh dán dày đặc, rất khó khăn cho việc chăm sóc.

Khám phá ‘resort 5 sao’ của lính tàu ngầm Việt Nam ảnh 1

Cán bộ, thủy thủ Lữ đoàn tàu ngầm 189 thường xuyên vệ sinh môi trường bờ biển do Lữ đoàn quản lý

Có thể nói, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở Lữ đoàn 189 khắc nghiệt không kém trên quần đảo Trường Sa, nên nhiều chủng loại cây khi trồng xuống không thể sinh tồn và phát triển được. Thậm chí có những vị trí phải đào đi, trồng lại đến 3-4 lần mới tìm ra loại cây trồng tối ưu nhất, phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu ở đây.

Nhìn lại chặng đường hơn 10 năm thành lập Lữ đoàn và hơn 8 năm tiếp nhận, quản lý, sử dụng doanh trại, để có được cơ ngơi khang trang như hôm nay, với những khu doanh trại, nhà ở sạch đẹp cùng những tuyến đường rợp bóng cây, những thảm cỏ xanh mướt và tiểu cảnh đẹp như công viên là biết bao mồ hôi và công sức từ những đôi tay chai sạn, nhưng cũng rất khéo léo, tỉ mỉ của cán bộ, thủy thủ Lữ đoàn.

Nhiều cách làm sáng tạo

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Hà, Chủ nhiệm Hậu cần Lữ đoàn 189 cho biết, có được cơ ngơi doanh trại như ngày hôm nay là biết bao mồ hôi, công sức và cả tình yêu với thiên nhiên, với mảnh đất Cam Ranh của những thủy thủ tàu ngầm can trường qua nhiều cách làm sáng tạo.

Hằng năm, Lữ đoàn đều hưởng ứng Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tổ chức Hội thi “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” huy động được hàng ngàn ngày công của bộ đội tham gia thiết kế, cải tạo, củng cố hệ thống bồn hoa, cây cảnh ở các vị trí đất trống, khu vực khuôn viên và sân cảng, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường đơn vị xanh, sạch, đẹp.

Khám phá ‘resort 5 sao’ của lính tàu ngầm Việt Nam ảnh 2

Đảng ủy Lữ đoàn 189 ra nghị quyết chuyên đề tham gia Hội thi "Doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp" toàn quân năm 2021

Đại tá Vũ Quang Việt, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 189 cho biết, thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy xanh, sạch đẹp” và các kế hoạch của Tổng cục Hậu cần, Cục Hậu cần Hải quân về tham gia Hội thi “Doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” toàn quân năm 2021, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 189 đã xác định phát huy tinh thần “Tích cực, chủ động, tự lực, tự cường, sáng tạo, đoàn kết, quyết thắng”, hoàn thành xuất sắc mọi nội dung, chỉ tiêu của hội thi.

Từ năm 2013 đến nay, thông qua phong trào “Mỗi thủy thủ tàu ngầm thực hiện trồng ít nhất một cây xanh”, đến nay, toàn Lữ đoàn đã hình thành 3 vườn cây, 2 công viên thủy thủ với diện tích 4.000m2, củng cố xây mới 900m2 bồn hoa, cây cảnh. Đồng thời làm mới trên 1.000 bảng biểu chính quy, 112 pano, khẩu hiệu các loại... với tổng kinh phí hơn 4 tỷ đồng;

Bên cạnh đó, mỗi cán bộ, thủy thủ được nâng lương, thăng quân hàm, điều động, bổ nhiệm không tổ chức liên hoan chúc mừng mà tổ chức tặng cây xanh tạo khuôn viên xanh, sạch, đẹp cho đơn vị. Đến nay phong trào “Hàng cây quân hàm”, “Hàng cây thủy thủ” đã phát triển xanh tươi, cho bóng mát xum xuê với hơn 1.000 cây xanh, cây ăn quả, cây bóng mát các loại. Lữ đoàn cũng đã vận động nguồn vốn hỗ trợ của các địa phương, doanh nghiệp xây dựng được 3 công trình biểu tượng của các tàu ngầm.

Với tinh thần quyết tâm và nghị lực phi thường của những thủy thủ tàu ngầm, vừa huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu với cường độ công việc rất cao, nhưng họ cũng không quên nhiệm vụ chỉnh trang doanh trại.

Từng gốc cây, từng thảm cỏ được chăm chút; từng tuyến đường được trang hoàng lộng lẫy; từng khu nhà được tu bổ còn thơm mùi sơn với bàn tay, khối óc cùng sự tài hoa, khéo léo để cho những người lính biển thêm yêu mến, gắn bó xây dựng đơn vị.

Khám phá ‘resort 5 sao’ của lính tàu ngầm Việt Nam ảnh 3

Cán bộ, thủy thủ Lữ đoàn 189 sơn sửa, bảo quản doanh trại

Khám phá ‘resort 5 sao’ của lính tàu ngầm Việt Nam ảnh 4

Tết trồng cây ở Lữ đoàn 189

Khám phá ‘resort 5 sao’ của lính tàu ngầm Việt Nam ảnh 5

Phòng truyền thống Lữ đoàn 189 luôn ngăn nắp và khoa học

Khám phá ‘resort 5 sao’ của lính tàu ngầm Việt Nam ảnh 6

Cổng chính Lữ đoàn 189

MỚI - NÓNG